Đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì giúp phục hồi bệnh? Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh đau nhức xương khớp. Một chế độ dinh dưỡng tốt, kiêng khem hợp lý sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh và ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Vậy, đau nhức xương khớp nên ăn gì?
Đau nhức xương khớp nên ăn gì?
Có nhiều loại món ăn, thực phẩm rất tốt cho người bị đau nhức xương khớp. Người bệnh sử dụng các món ăn này kết hợp hàng ngày sẽ giúp giảm tình trạng bệnh và hỗ trợ điều trị hiệu quả:
Rau có màu xanh đậm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau có màu xanh đậm rất tốt cho người bệnh xương khớp. Bởi trong các loại rau xanh có chứa lượng lớn vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp cải thiện mật độ xương và củng cố xương chắc khỏe hơn. Một số loại rau xanh người bệnh nên bổ sung là: bông cải xanh, cải mầm, cải thìa, đậu, bắp cải…
Nhóm thực phẩm bôi trơn khớp
Nhóm thực phẩm giúp bôi trơn khớp sẽ góp phần hỗ trợ tăng độ linh hoạt và ngăn ngừa biến chứng cho người bệnh xương khớp. Người bệnh có thể tham khảo một số loại thực phẩm giúp hỗ trợ bôi trơn khớp dưới đây:
- Cà chua: Cà chua là loại rau quả chứa lượng lớn vitamin K. Đây là loại vitamin quan trọng trong quá trình hình thành osteocalcin – hoạt chất giúp hỗ trợ xương chắc khỏe và hạn chế các vấn đề về xương. Thêm vào đó, thành phần trong cà chua còn bổ sung chất nhờn tốt cho đầu khớp và collagen để hỗ trợ xương, sụn, bao hoạt dịch và dây chằng phát triển tốt nhất.
- Chuối: Chuối là loại quả chứa lượng lớn kali, serotonin và tryptophan. Đây đều là các chất cần thiết cho quá trình tái tạo chất nhờn ở đầu khớp. Do đó, người bị đau nhức xương khớp nên ăn chuối để giảm đau, chống viêm và phục hồi bệnh nhanh.
- Đậu bắp là loại rau chứa nhiều folate và vitamin K giúp tái tạo tế bào mới và phục hồi tổn thương xương khớp hiệu quả. Người bị đau nhức xương khớp nên bổ sung loại rau này để tốt cho sức khỏe cũng như hệ xương khớp.
Omega 3 tốt cho hệ xương khớp
Omega 3 có công dụng giảm đau, kháng viêm và phục hồi những tổn thương cho hệ xương khớp rất tốt. Ngoài ra, bổ sung omega 3 mỗi ngày còn giúp người bệnh xương khớp phòng ngừa biến chứng, tăng cường lưu thông máu tốt hơn.
Một số loại thực phẩm giàu axit béo omega 3 tốt cho người bị đau nhức xương khớp là: cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ… Người bệnh nên bổ sung các loại cá giàu omega 3 này ít nhất 2 lần/tuần để giúp giảm nhanh tình trạng đau nhức khó chịu của bệnh.
Đau nhức xương khớp nên ăn trứng gà
Trong trứng gà có chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và canxi rất tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh xương khớp nói riêng. Do đó, bạn nên bổ sung các món ăn từ trứng gà để giúp tốt cho sự phục hồi các tổn thương xương khớp.
Trà xanh
Trà xanh giúp thanh lọc cơ thể, kháng viêm và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Uống trà xanh mỗi ngày không chỉ tốt cho hệ xương khớp mà còn tăng cường sức đề kháng của cơ thể một cách hiệu quả.
Bổ sung gia vị giúp giảm đau xương khớp
Các loại gia vị như: gừng, quế, tỏi, nghệ, hương thảo… có chứa các chất giảm đau, kháng viêm và giảm tình trạng lão hóa cơ thể. Vì vậy, những người mắc các bệnh về xương khớp tăng cường bổ sung gia vị trong các món ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Đau nhức xương khớp kiêng ăn gì?
Bên cạnh danh sách thực phẩm nên ăn, người bị đau nhức xương khớp cũng cần chú ý hạn chế các nhóm thức ăn gây hại cho xương khớp. Bởi những thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng quá trình điều trị bệnh mà còn làm tăng nguy cơ tái phát đau nhức xương khớp, bao gồm:
Đồ ăn chế biến sẵn
Nhóm đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp… là những thực phẩm có chứa nhiều chất bảo quản gây tác động xấu đến xương khớp. Vì vậy, những người bị đau nhức xương khớp nên kiêng loại thực phẩm này.
Thực phẩm nhiều chất béo
Các thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, dăm bông, đồ ăn chiên rán… gây ảnh hưởng không tốt đến xương khớp. Bởi những thực phẩm này chứa lượng lớn axit béo bão hòa, nếu ăn nhiều có thể gây suy yếu sụn khớp, đau nhức và viêm khớp.
Không chỉ vậy, nhóm thực phẩm này còn tăng nguy cơ thừa cân, béo phì ở người bệnh. Khi thừa cân, áp lực cân nặng lên cơ thể sẽ càng khiến tình trạng đau nhức xương khớp của người bệnh nghiêm trọng hơn.
Các thực phẩm muối chua
Các thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối… có lượng acid oxalic khá cao có thể dẫn đến sưng viêm tại các khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, những người bị đau nhức xương khớp nên hạn chế nhóm thực phẩm này.
Kiêng đồ ăn mặn
Quá nhiều muối có thể gây giảm lượng canxi trong xương và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp. Vì vậy, những người bị đau nhức xương khớp nên hạn chế các món ăn nhiều muối.
Các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như: Bò, trâu, dê, chó, ngựa… chứa một lượng lớn chất đạm và các axit béo bão hòa. Khi ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này có thể làm tăng axit uric trong máu và làm tình trạng viêm đau xương khớp nặng hơn. Do đó, những người bị đau nhức xương khớp nên hạn chế loại thực phẩm này.
Rượu bia, chất kích thích
Rượu bia, nước ngọt có ga, cà phê và các chất kích thích khác rất có hại cho hệ xương khớp. Những chất kích thích này có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng ở xương khớp và tăng nguy cơ khô xương, đau nhức ở người bệnh. Thêm vào đó, rượu bia và chất kích thích còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.
Trên đây là tổng hợp các thông tin về vấn đề đau nhức xương khớp nên ăn gì. Nhìn chung, một chế độ dinh dưỡng tốt rất cần thiết cho người bị đau nhức xương khớp. Do đó, người bệnh nên chú ý chọn lựa những thực phẩm phù hợp nhất cho thực đơn của bản thân và gia đình.