Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống chi tiết

Rate this post

Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống giúp chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp cho người bệnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hình xảnh X-quang thoái hóa cột sống trong bài viết dưới đây.

Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống không còn là căn bệnh xa lạ nữa khi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng. Nếu như trước kia, thoái hóa cột sống tập trung chủ yếu ở người cao tuổi thì hiện nay nó đang có xu hướng trẻ hóa bởi các thói quen xấu trong sinh hoạt và làm việc.

Phương pháp chụp X quang thường được ứng dụng trong việc chẩn đoán các bệnh về xương khớp. Thoái hóa cột sống xảy ra ở cổ, thắt lưng, lưng. Do đó, tùy thuộc vào từng vùng mà hình ảnh hiển thị sẽ khác nhau.

Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống

Bác sĩ cho biết, trên phim chụp, hình ảnh X quang thoái hóa cột sống hiển thị đường cong sinh lý, mỏ xương hình thành sát bờ của đĩa đệm. Chúng thường xuất hiện ở hai bên đốt sống hoặc bờ trước, rất hiếm khi thấy ở bờ sau. Chiều cao của khe đĩa đệm sẽ bị hẹp lại bởi thoái hóa xương sụn.

Theo hình ảnh X quang, các gai xương có thể xuất hiện ở nhiều đốt, tập trung chủ yếu ở vùng cổ và thắt lưng. Ở trường hợp nặng, mỏm xương xen giữa các đốt sẽ dính vào nhau tạo nên cầu xương. Hơn nữa, có thể thấy trên ảnh, xương dưới sụn dày hơn. Đó là lý do tại sao xuất hiện đường mờ tại bờ trên, bờ dưới.

Ngoài ra, hình ảnh X quang còn cho thấy dấu hiệu phì đại ở mẩu bán nguyệt, khe khớp ở vị trí này cũng hẹp hơn bình thường. Điều này có thể thấy rõ ở góc chếch ¾ cột sống, lỗ ghép bị hẹp rõ rệt.

Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống như thế nào

Quy trình chụp X quang thoái hóa cột sống

Chụp X quang cột sống là một bước giúp các bác sĩ chẩn đoán một cách chính xác nhất tình trạng thoái hóa. Do vậy, người bệnh nên tìm hiểu quy trình chụp để việc này được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng.

Trước khi đến các cơ sở y tế, người bệnh cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Máy chụp sử dụng tia X đi xuyên qua cơ thể để quét và cho ra hình ảnh. Tia này có hại cho sức khỏe nhưng với mức bức xạ thấp sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn.
  • Khi chụp thoái hóa cột sống, người bệnh cần đứng yên, không cử động, xoay người,…
  • Đối với chụp thoái hóa cột sống, người bệnh thừa cân sẽ cho hình ảnh không được rõ nét và ngược lại.
  • Trẻ em và phụ nữ mang thai cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi tiến hành chụp X quang.
  • Các loại trang sức như vòng cổ, đồng hồ,… không được phép mang vào phòng chụp.
  • Bệnh nhân nên chủ động đến sớm để tránh tình trạng quá đông và chờ đợi lâu.

Quy trình chụp X quang thoái hóa cột sống

Trong quá trình chụp, các bác sĩ có thể tiến hành chụp nhiều góc khác nhau như: Góc trước, góc sau, góc nghiêng, góc từ trên xuống (người bệnh cần há miệng để chụp) và góc chếch ¾ cột sống.

Thêm nữa, máy chụp X quang sẽ quét bao rễ thần kinh và tủy cản quang. Sau khi chụp xong, người bệnh cần đợi trong khoảng 15 phút để bác sĩ quan sát, rửa hình và trả kết quả cho bệnh nhân. Trong trường hợp hình ảnh bị mờ, người bệnh cần được chụp lại.

Dựa vào hình ảnh X quang thoái hóa cột sống, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem, phân tích và đưa ra kết luận tình trạng bệnh. Ngoài ra, người bệnh cần lưu lại phim chụp này cho lần tái khám tiếp theo.

Trên đây là các thông tin mô tả hình ảnh X quang thoái hóa cột sống. Đây là phương pháp chẩn đoán chính xác và hiệu quả được các bác sĩ áp dụng. Bên cạnh đó, người bệnh có thể phái thực hiện một số xét nghiệm khác khi có yêu cầu. Chúc các bạn luôn khỏe!

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ