Điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc là gì, hiệu quả bao lâu?

Rate this post

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc là bước tiến mới trong y học hiện đại. Phương pháp giúp điều trị bệnh an toàn từ chính tế bào tự thân của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về phương pháp và biết cách áp dụng hiệu quả bạn đọc hãy dành chút thời gian theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc là gì?

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc là việc lấy tủy xương của người bệnh. Sau đó đem tách chiết để lấy tế bào gốc trung mô và các tế bào gốc tạo máu để cấy vào các vị trí bị thoái hóa.

Quá trình tách chiết lấy tế bào gốc thường diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Bệnh nhân sẽ được nội soi, làm sạch các tổn thương do thoái hóa cột sống gây ra. Đồng thời bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tổn thương, kiểm tra các vùng sụn bị thoái hóa cần can thiệp rồi làm rướm máu ở vị trí này để thúc đẩy quá trình liền sẹo. Cuối cùng, người bệnh sẽ được tiêm tế bào gốc vào các vị trí này.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc

Khi tế bào gốc đã được tiêm vào vị trí thoái hóa các tế nào này sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ức chế các phản ứng sưng viêm. Kết hợp kích hoạt quá trình tái tạo tế bào sụn bị tổn thương. Dưới sự kích thích của các các nhân ngay tại vị trí tổn thương, tế bào gốc sẽ phát huy công dụng của mình. Bao gồm các hoạt động chống viêm, biệt hóa thành tế bào sụn, kích thích các mô tế bào tại chỗ phát triển để chữa lành tổn thương.

Theo chia sẻ của PGS. Phạm Văn Phúc (Viện trưởng Viện Tế bào gốc của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, phương pháp điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc đã được nghiên cứu và ứng dụng cách đây hơn 20 năm. Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây phương pháp này mới thực sự phát triển và bắt đầu được ứng dụng rộng rãi.

Cơ chế điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc

Dựa theo cơ chế tự chữa lành tổn thương của con người, khi có một vị trí trên cơ thể bị tổn thương, các tế bào gốc sẽ tập trung và di chuyển lại đó để chữa lành. Tế bào gốc sẽ biệt hóa thành những tế bào mới rồi sản sinh ra các mô tế bào khỏe mạnh để thay thế cho các tế bào bị tổn thương.

Sau một khoảng thời gian điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc, các bề mặt sụn ở khớp xương bị thoái hóa sẽ dày lên. Các triệu chứng đau nhức thường gặp do khớp bị thoái hóa dần được đẩy lùi. Sự dày thêm của lớp sụn đã tăng thêm sự linh hoạt cho khớp xương, giúp người bệnh vận động, đi lại dễ dàng hơn.

Cơ chế điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc có hiệu quả không?

Theo đánh giá của các chuyên gia Cơ xương khớp, phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả tình trạng thoái hóa cột sống và đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. So với các kỹ thuật điều trị truyền thống, điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc giúp giải quyết tận gốc các tổn thương sụn khớp do thoái hóa gây ra. Đây là bước tiến vượt bậc trong y học hiện đại, đem đến cơ hội chữa trị triệt để bệnh thoái hóa cột sống cho người bệnh từ khi còn trẻ. Thậm chí họ có thể vận động, sinh hoạt bình thường trong thời gian dài mà không phải phẫu thuật thay khớp.

Tuy nhiên, với những người mắc bệnh thoái hóa cột sống kèm tiểu đường hoặc mắc bệnh tăng huyết áp thì không được áp dụng điều trị bằng cách này. Tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc các rủi ro không mong đợi.

Chữa thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc hiệu quả bao lâu?

Xét về tính hiệu quả, các chuyên gia cho biết sau khi người bệnh được tiêm tế bào gốc tự thân bề mặt sụn khớp sẽ được cải thiện sau khoảng 6 – 12 tháng. Tình trạng đau nhức và các phản ứng sưng viêm thường gặp do thoái hóa cột sống sẽ được cải thiện đáng kể. Lớp sụn khớp sẽ dần dày lên, tăng cường tính linh hoạt cho cột sống. Nhờ vậy tầm vận động cột sống được phục hồi nhanh chóng.

Sau khi điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc khoảng vài tháng người bệnh sẽ được kiểm tra lại sức khỏe bằng công nghệ chụp MRI. Điều này giúp đánh giá tỷ lệ thành công của phương pháp, người bệnh sẽ dễ dàng nhận thấy tốc độ phục hồi cột sống sau khi điều trị bệnh.

Thông thường, một lần tiêm tế bào gốc sẽ đem lại hiệu quả điều trị trong khoảng 3 – 4 năm. Tuy nhiên, thời gian tế bào gốc phát huy tác dụng sẽ giảm dần theo độ tuổi của người bệnh. Càng về già, chức năng xương khớp suy giảm và khả năng phục hồi tổn thương cũng kém hơn so với người trẻ tuổi.

Chữa thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc hiệu quả bao lâu

Các bác sĩ cũng chia sẻ thêm, quá trình tách chiết lấy tế bào gốc để điều trị thoái hóa cột sống không gây đau đớn. Nhưng tuổi càng cao thì tế bào gốc ngày càng bị cạn kiệt đồng thời việc nuôi cấy để nhân tế bào gốc càng diễn ra chậm hơn.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào gốc là phương pháp tiên tiến. Mở ra cơ hội mới cho người bệnh có thể phục hồi chức năng vận động mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên mọi người cần tìm hiểu kỹ về phương pháp và chỉ thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ