Rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống cách dùng đúng hiệu quả

Rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống là bài thuốc được áp dụng phổ biến để giảm đau nhức, chống viêm, tăng cường tuần hoàn máu do thoái hóa cột sống gây ra. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tác dụng trị bệnh của tỏi, cách ngâm và cách sử dụng rượu tỏi đúng và hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống hiệu quả không?

Theo các tài liệu ghi chép trong y học cổ truyền, tỏi có tính ôn, vị cay, hơi có độc. Khi đi vào cơ thể sẽ quy vào 2 kinh can, vị, có tác dụng chính là sát khuẩn, giải độc, trừ phong, giảm đau, tiêu đờm, tiêu nhọt….Vì vậy tỏi trở thành dược liệu quý trong Đông y dùng để chữa các bệnh về xương khớp gây đau nhức cơ thể, trong đó có bệnh thoái hóa cột sống.

Bên cạnh đó, y học hiện đại cho biết, trong tỏi có chứa các hoạt chất như allicin, diallyl,… Đây đều là các thành phần có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm,.. giúp tăng cường sức đề kháng chống lại sự tấn công của gốc tự do và các tác nhân gây viêm nhiễm.

Rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống

Ngoài ra, trong tỏi còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, sắt, magie, mangan,… và nguồn vitamin đa dạng. Đem lại lợi ích nổi bật trong việc củng cố chức năng xương khớp, giúp hệ xương khớp chắc khỏe. Hơn nữa, tỏi còn có các hoạt chất chống oxy hóa dồi dào giúp làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ sụn khớp khỏi sự tấn công của các tác nhân gây lại.

Một số nghiên cứu y học cho thấy trong tỏi có chứa hàm lượng selen nhất định, có tác dụng ức chế các phản ứng viêm. Kết hợp với hoạt chất phitoncid giúp kháng khuẩn, giảm đau rất tốt.

Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy việc tỏi có thể đem lại tác dụng tích cực trong việc giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu, giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Trong đó, cách dùng rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống là bài thuốc đơn giản, dễ thực hiện được nhiều người lựa chọn nhất.

Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

• 300g tỏi
  • 600ml rượu trắng loại 40 – 42 độ

Các bước thực hiện:

• Người bệnh lột vỏ từng tép tỏi rồi đem phơi dưới ánh nắng cho đến khi nguyên liệu khô hoàn toàn
  • Đập dập nguyên liệu để hoạt chất allicin trong tỏi có thể tiết hết vào rượu
  • Đổ tỏi vào bình thủy tinh sạch sau đó cho rượu vào. Đậy kín nắp bình, bảo quản nơi sạch sẽ thoáng mát, ngâm trong vòng 2 tuần

Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống

Cách sử dụng rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống

Sau khoảng 2 tuần, rượu tỏi sẽ chuyển sang màu vàng nghệ với mùi thơm đặc trưng. Bây giờ người bệnh lấy rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống theo hướng dẫn dưới đây:

• Đổ khoảng 5ml rượu tỏi vào lòng bàn tay rồi thoa đều lên các vùng xương khớp bị đau nhức, thoái hóa. Kết hợp massage nhẹ nhàng cho đến khi nóng đều lên sẽ giúp rượu tỏi phát huy tối đa công dụng
  • Thực hiện bài thuốc đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất
  • Kiên trì dùng rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống trong khoảng 1 – 2 tháng sẽ thấy triệu chứng viêm, đau được cải thiện đáng kể. Rượu tỏi cũng giúp tăng cường lưu thông máu, đem lại cảm giác dễ chịu và phục hồi khả năng vận động cho người bệnh

Cách sử dụng rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống

Một số vấn đề cần lưu ý khi dùng rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống

Mặc dù được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả điều trị bệnh của rượu tỏi. Thế nhưng tỏi có tính ấm và cũng có chứa ít độc tố. Vì vậy khi sử dụng bài thuốc mọi người cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

• Rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống là bài thuốc dân gian nên sẽ phát huy tác dụng chậm hơn so với các loại thuốc Tây y khác. Người bệnh cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài mới đạt được kết quả như mong muốn
  • Bài thuốc chỉ đem lại tác dụng tốt với các trường hợp thoái hóa cột sống mức độ nhẹ. Với người mắc bệnh giai đoạn mãn tính hoặc triệu chứng bệnh tăng nặng thì nên thăm khám y tế chuyên khoa để được tư vấn, áp dụng phác đồ điều trị bệnh phù hợp hơn
  • Tỏi có tính nóng, khả năng sát khuẩn cao, trong khi đó rượu cũng có tính ấm và có khả năng sát khuẩn. Vì vậy những người có cơ địa dị ứng không nên áp dụng bài thuốc
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng rượu tỏi
  • Không thoa rượu tỏi lên các vùng da trầy xước và các vị trí có vết thương hở
  • Nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường như mẩn đỏ, phát ban, ngứa ngáy thì cần tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời
  • Không sử dụng rượu tỏi cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ

Nội dung bài viết đã hướng dẫn mọi người cách ngâm rượu tỏi chữa thoái hóa cột sống và cách áp dụng bài thuốc an toàn. Hy vọng đã giúp người bệnh lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp và mau chóng phục hồi sức khỏe!