Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống đơn giản mà hiệu quả

Rate this post

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống được áp dụng để điều trị các trường hợp mắc bệnh giai đoạn đầu. Hoặc cũng có thể sử dụng để hỗ trợ phục hồi chức năng cột sống kết hợp với các phương pháp đặc trị khác. Đây là cách chữa bệnh không sử dụng thuốc nên không gây ra các tác dụng phụ như việc điều trị nội khoa bằng thuốc Tây.

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống có tác dụng gì?

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống là phương pháp giảm đau, chữa lành tổn thương cột sống bằng các tác động lên các vị trí tổn thương. Hiện nay, các phương pháp vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống đang được áp dụng phổ biến là siêu âm trị liệu, vật lý trị liệu điện, tia hồng ngoại, trị liệu nhiệt,…

Ngoài ra, người bệnh sẽ được hướng dẫn áp dụng các bài tập tăng cường thể lực khác để tăng cường sự linh hoạt cho xương khớp. Giúp củng cố chức năng vật động và đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương cột sống.

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống là phương pháp được áp dụng phổ biến trong phục hồi chức năng hệ vận động. Thông qua các thiết bị kỹ thuật triệu chứng sưng, viêm, đau nhức do thoái hóa sẽ được đẩy lùi. Bên cạnh đó liệu pháp cũng giúp thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, hỗ trợ chữa lành tổn thương sau chấn thương, tai nạn hoặc teo cơ, tàn tật,….

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống

Các biện pháp vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống

Một số biện pháp như tập luyện bài tập vật lý trị liệu, chườm nóng, chườm lạnh, liệu pháp điện trị liệu…

Bài tập vật lý trị liệu

Bài tập vật lý trị liệu vận động giúp tăng cường sự linh hoạt cho xương khớp. Đồng thời giúp hệ cơ xương khớp dẻo dai và khỏe khoắn hơn. Từ đó khả năng vận động cột sống được phục hồi đáng kể.

Bài tập vật lý trị liệu cơ lưng

Hướng dẫn thực hiện:

 • Người bệnh nằm ở tư thế sấp ở sàn tập. Hai tay duỗi thẳng tự nhiên dọc theo cơ thể
 • Nâng đầu và vai lên khỏi mặt sàn. Duy trì tư thế trong khoảng 5 – 10 giây. Sau đó đưa cơ thể trở về tư thế ban đầu
 • Thực hiện lặp lại động tác 10 – 15 lần mỗi hiệp. Một ngày dành thời gian tập cơ lưng 2 lần, kiên trì trong khoảng 1 tháng sẽ nhận được kết quả tích cực từ bài tập

Bài tập cơ bụng

Các bước thực hiện:

 • Người bệnh nằm ngửa trên mặt sàn, đầu gối gập lại để tạo thành góc vuông 90 độ
 • Từ từ nâng đầu khỏi mặt sàn và hướng về phía hai đầu gối. Hai bàn tay cố chạm vào hai đầu gối
 • Duy trì tư thế trong khoảng 10 giây trước khi thu cơ thể về trạng thái chuẩn bị
 • Thực hiện lặp lại động tác 15 lần/hiệp. Trong quá trình tập luyện chú ý nâng cổ cao với tư thế thoải mái để tránh gặp phải chấn thương ở khớp cổ
 • Kiên trì áp dụng bài tập đều đặn hàng này để triệu chứng thoái hóa cột sống sớm được đẩy lùi

biện pháp vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống

Bài tập vật lý trị liệu chéo cơ bụng

Hướng dẫn các động tác tập luyện:

 • Người bệnh nằm ngửa trên sàn tập, cơ thể thả lỏng tự nhiên
 • Từ từ nâng đầu khỏi mặt sàn và hướng về phía trước. Đồng thời đưa tay phải chạm vào đầu gối trái
 • Thực hiện lặp lại động tác nhưng đổi bên đầu gối và đổi tay
 • Mỗi ngày thực hiện bài tập 2 hiệp, mỗi hiệp khoảng 15 lần. Nếu người bệnh có thể thoát lưng khỏi mặt sàn trong quá trình thực hiện thì càng tốt
 • Thực hiện bài thuốc đều đặn hàng ngày, tình trạng đau nhức xương khớp cột sống sẽ được đẩy lùi một cách an toàn

Liệu pháp điện trị liệu chữa thoái hóa cột sống

Song song với việc áp dụng các bài tập vật động thể chất thì kỹ thuật điện trị liệu cũng được áp dụng phổ biến để chữa thoái hóa cột sống. Liệu pháp giúp tác động nhiệt lên hệ thần kinh, xương khớp và dây chằng, giúp giải phóng sự chèn ép tủy sống, làm giãn nở mạch máu. Điều này giúp cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi, đem lại tác dụng giảm đau hiệu quả.

Liệu pháp điện trị liệu chữa thoái hóa cột sống

Liệu pháp điện trị liệu được chia nhỏ thành nhiều phương pháp nhỏ khác nhau. Mỗi phương pháp lại có những đặc điểm và hiệu quả khác nhau trong việc chữa thoái hóa cột sống. Cụ thể như sau:

 • Sóng ngắn: Có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Đem lại công dụng giảm đau và chống viêm hiệu quả.
 • Kích thích điện trị liệu: Dòng điện áp cường độ nhẹ sẽ được đưa vào cơ thể giúp thư giãn dây thần kinh. Ức chế các phản ứng sưng, đau.
 • Sử dụng tia laser: Có công dụng chính trong việc tăng cường sự tái tạo mô cơ, cải thiện triệu chứng tê bì chân tay. Đây là liệu pháp vật lý trị liệu được áp dụng khá phổ biến và được nhiều người bệnh lựa chọn
 • Trị liệu thoái hóa cột sống bằng siêu âm: Đây là phương pháp được thực hiện với mục đích kích thích sự tác động cơ học lên xương khớp, giúp tăng cường sự hoạt động màng. Hỗ trợ quá trình tái tạo và hấp thu chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Đem lại hiệu quả tốt trong việc củng cố chức năng cột sống và khôi phục chức năng vận động.

Nội dung bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc một số kiến thức cơ bản về biện pháp vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống. Hy vọng đã đem đến mọi người thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Chúc sức khỏe!

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ