Viêm khớp thái dương hàm là bệnh gì? Cách điều trị

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh thường gặp. Tuy không ảnh hưởng xấu đến tính mạng nhưng sẽ gây ra không ít phiền toái và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy viêm khớp thái dương làm là như thế nào? Cách điều trị ra sao? Dưới đây là những thông tin cơ bản về bệnh mọi người nên nắm rõ.

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh gì?

Viêm khớp thái dương hàm hay còn gọi là viêm khớp hàm thái dương hoặc rối loạn khớp thái dương hàm. Đây là tình trạng rối loạn khớp hàm và các cơ xung quanh mặt dẫn đến hiện tượng co thắt cơ, gây ra cảm giác đau nhức theo chu kỳ. Bệnh còn dẫn đến hiện tượng mất cân bằng khớp nối giữa xương sọ và xương hàm. Dần dần làm giảm chức năng khớp thái dương hàm. Từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhai nuốt thức ăn cũng như các sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Viêm khớp thái dương hàm là loại viêm khớp có tính phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trong đó nữ giới trong độ tuổi dậy thì và phụ nữ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Viêm khớp thái dương hàm

Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm thường gặp

Viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên hàm. Các triệu chứng thường gặp gồm:

• Xuất hiện các cơn đau nhẹ ở giai đoạn đầu. Triệu chứng đau có thể tự biến mất nên dễ khiến người bệnh chủ quan bỏ qua
  • Khi triệu chứng bệnh tăng nặng, bạn sẽ gặp phải cơn đau kéo dài, đau dữ dội, nhất là khi ăn uống và nhai nuốt thức ăn
  • Cơn đau thường tập trung ở trong hoặc xung quanh tai
  • Gặp nhiều khó khăn khi cử động hàm, khó há miệng và khép miệng. Khi mở miệng hoặc nhai nuốt thức ăn có âm thanh phát ra ở hàm
  • Triệu chứng bệnh khiến cho mặt cắn không đều, người bệnh có xu hướng ngậm miệng lệch sang phía không đau. Gây ra tình trạng mỏi hàm, lệch hàm
  • Một số trường hợp xuất hiện kèm triệu chứng đau tai, nhức mặt, đau đầu, mỏi cổ, mệt mỏi, nổi hạch ở một bên hoặc hai bên hàm, cơ nhai bị phì đại khiến mặt bị phình to bất thường

Ở giai đoạn nặng, bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể dẫn đến biến chứng giãn khớp, làm tăng nguy cơ dính khớp, trật khớp. Hậu quả nghiêm trọng nhất bệnh có thể gây ra là thủng đĩa khớp. Điều này khiến cho đầu xương bị phá hủy và gây xơ cứng khớp, người bệnh không thể há miệng để năng uống hoặc giao tiếp.

Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp thái dương hàm

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng viêm khớp thái dương hàm. Trong đó các nguyên nhân hàng đầu phải kể đến là các bệnh mãn tính về xương khớp. Điển hình nhất là bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, nhiễm khuẩn khớp.

Trong tổng số các trường hợp mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm có đến hơn 50% do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra. Các nghiên cứu y khoa cho thấy, tổn thương cuối cùng khi bị thoái hóa khớp xảy ra ở khớp thái dương hàm. Bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi, khi xương khớp bị lão hóa tự nhiên theo yếu tố tuổi tác.

Bên cạnh đó bệnh có thể xảy ra do các nguyên nhân khác như:

• Tai nạn lao động, tai nạn giao thông ở vùng hàm mặt hoặc bị chấn thương khi chơi thể thao.
  • Há miệng hết cỡ một cách đột ngột, có thói quen ngủ nghiến răng, thường xuyên nhai kẹo cao su,… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm.
  • Các vấn đề về răng miệng như: Nhổ răng khôn, nhổ răng hàm,… hay stress, sang chấn tâm lý cũng có thể dẫn đến căn bệnh này.

Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh mà cách điều trị viêm khớp thái dương hàm sẽ có sự khác nhau nhất định. Các phương pháp thường được áp dụng gồm:

• Điều trị bằng thuốc Tây

Khi bị viêm khớp thái dương hàm mức độ nhẹ, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường. Cụ thể gồm có: Paracetamol hoặc các thuốc giảm đau NSAIDs như: Diclofenac hoặc Meloxicam,… Người bệnh cũng được chỉ định sử dụng thuốc chống viêm Corticoid và thuốc giãn cơ Eperisone,… để hỗ trợ kiểm soát bệnh.

Lưu ý: Người bệnh chỉ được dùng thuốc khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh việc tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm.

Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm

• Biện pháp hỗ trợ

Các phương pháp vật lý trị liệu như: Chườm nóng, chườm lạnh, xoa bóp, massage, chiếu tia hồng ngoại,…. sẽ được áp dụng cho người bị viêm khớp thái dương hàm mức độ nhẹ. Phương pháp giúp kích thích tuần hoàn máu, làm giãn cơ, giải phóng áp lực cho dây thần kinh. Đem lại tác dụng giảm đau hiệu quả.

• Phẫu thuật

Trong một số trường hợp cụ thể người bệnh sẽ được tư vấn điều trị bằng cách phẫu thuật. Phương pháp giúp loại bỏ tổn thương và khôi phục chức năng hàm cho người bệnh. Tuy vậy việc phẫu thuật không thể đảm bảo hiệu quả 100% và chi phí thực hiện cũng là con số không hề nhỏ.

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu để bệnh tiến triển nặng người bệnh có thể phải sống chung với nó suốt đời. Do đó mọi người nên chủ động trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tình trạng này để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.