Đau phía sau đầu gối là bị làm sao? Triệu chứng dễ nhận biết

Rate this post

Đau phía sau đầu gối tưởng chừng như cơn đau đơn thuần xảy ra khi ngồi sai tư thế hoặc vận động mạnh. Thế nhưng trong nhiều trường hợp nó còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân bị đau ở phía sau đầu gối, mời bạn đọc thành chút thời gian theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

Đau phía sau đầu gối là bị làm sao?

Đầu gối là một trong những cơ quan quan trọng nhất trên hệ cơ xương khớp đóng vai trò chủ yếu trong việc nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, hầu hết các cử động, sinh hoạt thường ngày cũng do bộ phận này chịu trách nhiệm. Vì vậy khi bị đau phía sau đầu gối, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tư thế đứng vững. Đồng thời khả năng di chuyển cũng sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng đau phía sau đầu gối có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:

Chấn thương khi vận động

Trượt ngã, gãy xương, rạn xương,… là những chấn thương rất thường gặp khi lao động nặng hoặc vận động quá sức. Các chấn thương này khiến dây chằng bị căng giãn và làm tổn thương sụn khớp. Từ đó gây ra cảm giác đau ở phía sau đầu gối.

Đau phía sau đầu gối

Đau phía sau đầu gối là do viêm khớp gối

Viêm khớp gối khiến cho người bệnh thường xuyên gặp phải cảm giác đau nhức. Cơn đau ở phía sau đầu gối có xu hướng nghiêm trọng hơn. Triệu chứng bệnh diễn ra liên tục, kéo dài và kèm theo các âm thanh bất thường ở đầu khối khi di chuyển. Từ đó gây ra tình trạng cứng khớp, khó cử động khớp gối, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi với triệu chứng đặc trưng là đau phía sau đầu gối. Bệnh xảy ra khi hai đầu xương liền kề liên tục chèn ép gây áp lực lớn đến dịch nhờn khớp gối. Hoặc cũng có thể là do việc vận động, làm việc quá sức gây ra.

Lúc này dịch khớp sẽ tràn ra ngoài gây cảm giác đau nhức, sưng tấy khớp. Cơn đau chủ yếu tập trung ở phía sau đầu gối và lan sang hai bên. Người bệnh gặp nhiều khó khăn khi di chuyển, vận động.

Viêm bao hoạt dịch gây đau phía sau đầu gối

Bao hoạt dịch là bộ phận chịu trách nhiệm nuôi dưỡng sụn và tăng cường tính linh hoạt cho khớp gối. Khi bao hoạt dịch bị tổn thương sẽ làm tăng sự ma sát của các đầu khớp gây ra các phản ứng sưng, viêm, nóng đỏ khớp. Kèm theo đó là hiện tượng đau phía sau đầu gối.

Đau phía sau đầu gối là bị viêm gân gối

Đau phía sau đầu gối cũng là triệu chứng điển hình của bệnh viêm gân gối mà mọi người cần lưu ý. Tổn thương này thường gặp phải khi tập luyện thể dục thể thao hoặc vận động mạnh. Áp lực lớn khiến gân cơ bắp bị rách và dây chằng căng giãn quá mức. Từ đó gây ra cảm giác đau nhức khó chịu ở khớp gối, đặc biệt là ở phía sau của đầu gối.

Đau phía sau đầu gối là bị viêm gân gối

Triệu chứng đau phía sau đầu gối dễ nhận biết

Đau phía sau đầu gối là hiện tượng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Nó bao gồm cả các yếu tố bệnh lý với nhiều tổn thương nguy hiểm có thể dẫn đến biến chứng tê liệt chi nếu không được can thiệp sớm. Vậy nên, khi gặp một trong các triệu chứng dưới đây mọi người nên chủ động thăm khám điều trị càng sớm càng tốt:

Sưng đầu gối

Sưng đầu gối là dấu hiệu rất thường gặp khi đầu gối bị chấn thương. Điều này sẽ khiến cho đầu gối bị đau nhức, nhất ở ở vị trí phía sau. Đôi khi còn kèm theo tình trạng phù nề cho chảy máu trong. Sờ vào đầu gối có cảm giác nóng và đau dữ dội.

Đầu gối bị căng cứng

Triệu chứng này rất thường gặp ở những người bị tổn thương sụn khớp. Các tổn thương thường gặp có thể là mòn sụn, rách hoặc vỡ sụn. Điều này khiến cho khớp gối mất tính linh hoạt và gây ra cảm giác đau phía sau đầu gối. Người bệnh không thể nhấc chân, cử động khớp như bình thường.

Âm thanh phát ra từ khớp gối

Những người bị đau phía sau đầu gối rất nhận thấy khớp gối phát ra âm thanh bất thường như “lục cục”, “lạo xạo”,…Tình trạng này cho thấy đầu xương khớp gối đã bị tổn thương nghiêm trọng, 2 đầu xương cọ xát với nhau gây ra âm thanh bất thường khi di chuyển.

Triệu chứng đau phía sau đầu gối dễ nhận biết

Cảm giác tê bì chân, giảm khả năng vận động

Đau phía sau đầu gối khiến cho xương đầu gối dần bị yếu. Đồng thời gây ra cảm giác tê bì, ngứa ran rất khó chịu. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày mà còn có thể dẫn đến biến chứng liệt chi.

Đầu gối bị khụy xuống

Đau phía sau đầu gối do chấn thương thường khiến cho đầu gối bị khụy xuống và có dấu hiệu bị biến dạng. Thế nên người bệnh cần được can thiệp điều trị sớm để bảo toàn chức năng vận động của khớp gối.

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng đau đầu gối phía sau và các triệu chứng đi kèm. Hy vọng đã giúp mọi người biết cách chăm sóc bảo vệ sức khỏe tốt hơn và hạn chế gặp phải các biến chứng xấu cho hệ vận động.

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ