Rau dền gai chữa gai cột sống có tốt không? Cách sử dụng hiệu quả

Rau dền gai là một trong những loại rau quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Ngoài công dụng dùng để chế biến các món ăn, loại cây này còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống khá tốt. Để hiểu rõ hơn về cách chữa trị của rau dền gai, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Tác dụng chữa gai cột sống của rau dền gai

Cây rau dền gai là một loại cây quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Loại cây này thường được dùng để chế biến món ăn như canh, luộc hoặc nấu kèm các thực phẩm khác. Với đặc trưng tính lặng, vị ngọt mát, rau dền gai giúp lợi tiểu, thanh nhiệt và giảm đau nhức xương khớp khá tốt.

Ngoài ra, theo y học hiện đại, rau dền gai chứa nhiều thành phần tốt cho xương khớp như: canxi, vitamin C, vitamin B3, photpho, sắt… Nhờ vậy, những người mắc các vấn đề về xương khớp tăng khả năng tái tạo mô sụn và giảm quá trình oxy hóa khá tốt.

rau dền gai chữa gai cột sống

3 cách dùng rau dền gai chữa gai cột sống

Có nhiều phương pháp chữa gai cột sống bằng rau dền gai. Người bệnh có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều bài thuốc sau:

Nước cốt rau dền gai

Loại nước cốt này giúp người bệnh hấp thu tốt dưỡng chất có trong cây rau dền gai. Người bệnh có thể thực hiện rất nhanh chóng bằng cách dùng khoảng 100gr rau dền gai cho vào đun sôi cùng 1 lít nước lọc. Sau khi đun khoảng 15 phút, người bệnh tắt bếp và uống thay nước lọc.

Rau dền gai phơi khô trị bệnh xương khớp

Người bệnh gai cột sống có thể sử dụng rau dền gai phơi khô như một loại trà hãm uống hàng ngày vừa tiện lợi lại vừa mang lại hiệu quả điều trị tốt. Bạn thực hiện bằng cách rửa sạch 200gr rau dền gai và phơi khô. Mỗi ngày, bạn dùng khoảng một nhúm nhỏ rau dền gai đã phơi khô cho vào ấm cùng nước sôi để uống tương tự trà.

chữa gai cột sống bằng rau dền gai

Kết hợp rau dền gai và các loại thảo dược khác

Có rất nhiều loại thảo dược kết hợp được với rau dền gai để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó có thể kể đến như: cây tầm gửi, lá lốt, cỏ xước, chìa vôi. Người bệnh sử dụng mỗi nguyên liệu khoảng 50g và 50g rau dền gai. Sau đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc nước trong khoảng 15 phút và uống nước cốt của thuốc.

Bài thuốc đắp từ rau dền gai

Người bệnh có thể dùng bài thuốc đắp từ lá rau dền gai để tăng hiệu quả điều trị vôi hóa cột sống. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần giã nát lá rau dền gai kết hợp với muối trắng và đắp trực tiếp lên vùng cổ hoặc lưng bị đau trong khoảng 20 phút.

Nhìn chung, có nhiều cách điều trị gai cột sống bằng rau dền gai. Tuy nhiên, do đây là một loại thảo dược tự nhiên nên hiệu quả điều trị của bệnh thường không rõ rệt ngay. Vì vậy, bạn cần kiên trì thực hiện các bài thuốc trên trong khoảng 7-10 ngày trở lên để cảm nhận những thay đổi rõ rệt.

Cách chữa gai cột sống bằng rau dền gai

Lưu ý khi chữa gai cột sống bằng rau dền gai

Mặc dù rau dền gai là một loại cây tương đối an toàn và ít tác dụng phụ, tuy nhiên người bệnh vẫn cần chú ý những vấn đề sau:

  • Hỏi ý kiến bác sĩ về mức độ tương thích của rau dền gai với các loại thuốc điều trị đang sử dụng.
  • Khi sử dụng rau dền gai, nếu người bệnh có các triệu chứng như mẩn ngứa, buồn nôn, đau bụng… thì cần ngưng ngay việc dùng loại cây này và thăm khám bác sĩ ngay.
  • Rau dền gai chỉ có tác dụng hỗ trợ, không có tác dụng điều trị bệnh. Đặc biệt, khi bạn bị gai cột sống mức độ nặng thì việc dùng loại cây này hầu như không mang lại hiệu quả rõ rệt.
  • Cơ địa của mỗi người là khác nhau do đó khả năng đáp ứng với hiệu quả của loại cây này sẽ khác nhau.
  • Người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập tốt cho xương khớp để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Nhìn chung, rau dền gai giúp hỗ trợ điều trị chứng gai cột sống khá tốt. Tuy nhiên đây không phải là loại cây thay thế được thuốc chữa bệnh. Do đó, người bệnh vẫn cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bệnh thuyên giảm nhanh. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ