Dấu hiệu rụng trứng đau lưng cách khắc phục hiệu quả

Dấu hiệu rụng trứng đau lưng là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đa phần tình trạng này xảy ra là do sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể khi sắp đến chu kỳ “đèn đỏ”. Tuy nhiên đôi khi nó cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Dấu hiệu rụng trứng đau lưng

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ có hiện tượng rụng trứng. Nếu trứng không được thụ tinh niêm mạc tử cung sẽ bong ra và thoái hóa. Từ đó gây ra tình trạng chảy máu được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Do sự tác động của hormone nội tiết và hoạt động co thắt của cổ tử cung để thải máu kinh ra ngoài chị em sẽ gặp phải tình trạng đau lưng, đau bụng, đau nhức hai bên hông.

Bên cạnh đó, chị em còn có thể nhận biết dấu hiệu rụng trứng đau lưng thông qua các biểu hiện đi kèm như:

• Đau nhức khắp dọc lưng, cường độ và tần suất cơn đau chủ yếu tập trung ở vùng thắt lưng
  • Cơn đau lan tỏa từ thắt lưng sang các vùng bên cạnh, nhất là hai bên hông khiến nữ giới gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động của phần thân trên
  • Dấu hiệu rụng trứng đau lưng có thể kèm theo tình trạng đau mỏi hai chân
  • Tính chất cơn đau lưng có thể là âm ỉ, đau nhói, đau dữ dội hoặc đau quặn tùy theo cơ địa của từng người. Triệu chứng đau có phần thuyên giảm khi nghỉ ngơi

Dấu hiệu rụng trứng đau lưng

Ngoài ra, một số chị em còn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn như:

• Đau vùng chậu, cơn đau có thể khiến chị em đổ mồ hôi, tụt huyết áp, chóng mặt
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Cơ thể mệt mỏi, có dấu hiệu suy nhược
  • Đau đầu, bốc hỏa, dị ứng, da nhạy cảm và nổi mụn
  • Lo lắng, căng thẳng, tâm lý bất ổn
  • Nhu cầu tình dục có sự thay đổi thất thường
  • Rối loạn tiêu hóa, khó ngủ
  • Chu kỳ sinh kéo dài, máu kinh chảy ồ ạt, có thể vón thành từng cục máu đông
  • Đau nhức cơ thể, tinh thần suy nhược

Nếu triệu chứng đau lưng khi rụng trứng diễn ra thường xuyên và không biến đổi về tính chất thì chị em không cần quá lo lắng. Trong thời gian này nên nghỉ ngơi điều độ và ăn uống khoa học để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp dấu hiệu rụng trứng đau lưng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác như:

• Rối loạn nội tiết tố khiến niêm mạc tử cung bị bong ra trước khi hành kinh
  • Chế độ dinh dưỡng không khoa học, thường xuyên sử dụng các chất thích thích, đồ uống độc hại
  • Dấu hiệu rụng trứng đau lưng do hiện tượng lạc nội mạc tử cung. Lúc này các tế bào niêm mạc tử cung “đi lạc” vào lòng ống dẫn trứng và buồng trứng gây ra triệu chứng đau lưng, đau bụng dữ dội mỗi chu kỳ kinh. Đây là bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể dẫn đến biến chứng vô sinh, hiếm muộn
  • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh tăng giảm thất thường cũng khiến chị em bị đau lưng khi rụng trứng
  • Bệnh lý về tử cung khiến máu kinh không thể thoát ra ngoài mà dồn ứ bên trong tử cung gây ra hiện tượng co thắt, đau lưng, đau nhức cơ thể,…
  • Bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa….

Nguyên nhân dấu hiệu rụng trứng đau lưng

Biện pháp cải thiện dấu hiệu rụng trứng đau lưng

Để cải thiện dấu hiệu rụng trứng đau lưng chị em có thể tham khảo áp dụng một số biện pháp sau:

Uống nước ấm

Uống nhiều nước ấm sẽ giúp cải thiện sự co thắt của tử cung trong quá trình đẩy máu kinh ra ngoài. Nhờ vậy tình trạng đau lưng khi rụng trứng sẽ được cải thiện đáng kể.

Nghỉ ngơi, thư giãn cơ thể

Trong những ngày hành kinh chị em nên hạn chế vận động mạnh. Thay vào đó bạn nên nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn cơ thể để hạn chế áp lực cho ổ bụng và cột sống.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm sẽ giúp đào thải độc tố, thư giãn thần kinh, kích thích quá trình tuần hoàn máu và giúp việc đào thải máu kinh diễn ra thuận lợi hơn.

Massage lưng

Khi bị đau lưng do rụng trứng chị em nên tích cực massage vùng thắt lưng để tăng cường sự lưu thông máu. Điều này sẽ giúp làm giãn nở mạch máu, cải thiện tâm trạng và giúp xua tan cảm giác đau nhức hiệu quả.

cải thiện dấu hiệu rụng trứng đau lưng

Tránh xa chất kích thích

Chất kích thích và các đồ uống độc hại chứa rất nhiều độc tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi có dấu hiệu rụng trứng đau lưng chị em sử dụng chất kích thích sẽ khiến triệu chứng đau nhức thêm trầm trọng hơn. Do đó, tránh xa chất kích thích là việc chị em rất nên làm lúc này.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Hành kinh sẽ khiến chị em bị mất đi một lượng máu không nhỏ khiến cơ thể suy yếu và dễ mệt mỏi hơn. Vì vậy chị em nên tích cực bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như magie, canxi, sắt, kẽm, kali,..để sớm khắc phục tình trạng đau lưng do rụng trứng.

Sử dụng thuốc

Trong trường hợp triệu chứng đau nhức quá sức chịu đựng chị em có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau liều nhẹ như: Ibuprofen, Aspirin,…Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin về dấu hiệu rụng trứng đau lưng. Hy vọng đã đem đến mọi người thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc sức khỏe!