Gai cột sống có nên uống canxi? Hướng dẫn uống đúng cách

Gai cột sống là tình trạng các mỏm gai mọc lên ở đốt sống do sự lắng đọng canxi. Do đó, nhiều người nghĩ rằng, bổ sung canxi chỉ khiến gai phát triển hơn. Vậy, người bệnh gai cột sống có nên uống canxi? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Gai cột sống có nên uống canxi?

Gai cột sống hình thành do canxi tích tụ bởi nhiều nguyên nhân. Nhiều người cho rằng, bổ sung thêm canxi sẽ làm cho gai phát triển nhiều và nhanh hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đây là một nhận định không có cơ sở khoa học.

Cần phải khẳng định lại rằng, gai xương xuất hiện do lắng đọng canxi chứ không phải do dư thừa chất này. Căn bệnh gai cột sống khởi phát rất nhanh và diễn biến phức tạp ngay sau đó khi các đốt sống bị xơ hoá và không còn đủ dưỡng chất để hồi phục tổn thương.

Canxi là một khoáng chất không thể thiếu trong cấu trúc của xương. Nhờ nó, các tế bào xương mới được hình thành. Do vậy, người bệnh gai cột sống có nên uống canxi? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bổ sung liều lượng như thế nào, người bệnh cần nắm rõ và tuân thủ.

Gai cột sống có nên uống canxi

Nghiên cứu cho thấy, người trưởng thành cần khoảng 800 đến 1200mg canxi. Tuy nhiên, thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày không thể đáp ứng nhu cầu này. Chính vì vậy, người bệnh nên uống thêm canxi để cung cấp đủ dưỡng chất cho xương, cải thiện tình trạng bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc bổ sung canxi qua đường uống cần được thực hiện theo nguyên tắc và liệu trình cụ thể. Người bệnh tuyệt đối không được tuỳ ý sử dụng, tránh những sai lầm đáng tiếc. Vậy, người bệnh uống canxi như thế nào mới đúng cách? Hãy tham khảo phần dưới đây.

Uống canxi đúng cách khi bị gai cột sống

Người bị gai cột sống uống bổ sung canxi là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc không chú trọng tới liều lượng có thể gây thiếu hoặc thừa canxi. Để tránh phát sinh rủi ro, người bệnh nên thực hiện uống canxi đúng cách:

• Bổ sung canxi tuỳ tiện có thể gây ra rối loạn chuyển hoá, đặc biệt là người cao tuổi. Vì vậy, trước khi tiến hành, người bệnh hãy hỏi ý kiến bác sĩ có chuyên môn.
  • Hàm lượng canxi cần bổ sung phải được bác sĩ tư vấn. Mỗi tình trạng bệnh sẽ có liều trình khác nhau.
  • Thay vì uống 1 lần trong ngày, hãy chia nhỏ liều lượng rải rác để cơ thể hấp thu nhanh và dễ dàng hơn. Việc cơ thể không chuyển hoá kịp có thể khiến canxi lắng đọng và gây sỏi thận.
  • Thuốc lá, đồ uống có cồn, chất kích thích có khả năng cản trở sự hấp thu canxi. Chính vì vậy, người bệnh hãy từ bỏ chúng ngay bây giờ.
  • Vitamin D được đánh giá cao khi tăng cường hấp thụ canxi nuôi xương. Do đó, bên cạnh uống canxi, người bệnh nên bổ loại vitamin này trong các bữa ăn. Ngoài ra, tắm nắng cũng là một lựa chọn hợp lý.

Uống canxi đúng cách khi bị gai cột sống

• Theo nghiên cứu, buổi sáng là thời điểm uống canxi hợp lý nhất. Hơn nữa, người bệnh cần uống thêm nhiều nước để tăng cường chức năng đào thải của cơ thể.
  • Các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho xương và cơ thể phát triển khoẻ mạnh.
  • Bên cạnh uống canxi, người bệnh nên bổ sung khoáng chất này từ các thực phẩm như sửa, cá mòi, các loại hạt,…
  • Trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa kèm theo gai cột sống, nên cân nhắc hoặc báo với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
  • Trong quá trình uống bổ sung canxi, nếu người bệnh gặp dấu hiệu bất thường, hãy đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích về nhận định “gai cột sống có nên uống canxi”. Bổ sung canxi cho người gai xương được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Để thận trọng, người bệnh nên tham khảo từ chuyên gia. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

>> Có thể bạn quan tâm: