Comtor là gì? Tại sao nghề comtor lại “Hot” ở Việt Nam

Rate this post

Hội nhập kéo theo sự phát triển về đầu tư của ngày càng nhiều công ty nước ngoài, trong đó các công ty IT của Nhật Bản là một ví dụ điển hình. Comtor là một khái niệm về một nghề rất mới đang cực thịnh hành trong xu thế phát triển này. Tìm hiểu comtor là gì trong bài viết sau.

Comtor là gì?
Comtor là gì?

Comtor là gì?

Comtor là cụm viết tắt của từ communicator, được hiểu là người truyền đạt đông tin giữa khách hàng và đội dự án hay phiên dịch viên tiếng Nhật chuyên cho ngành công nghệ thông tin.

Không chỉ ở hiện tại, nghề Comtor trong tương lai vẫn hứa hẹn là một nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, lương và chế độ đãi ngộ, thăng tiến trong sự nghiệp vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra, trong nhiều ngành, nghề khác cần phiên dịch thì vẫn có thể dùng thuật ngữ này.

Tại sao nghề comtor lại “hot” ở Việt Nam?

Hiện nay, có rất nhiều công ty Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam với rất nhiều ngành nghề đa dạng trong đó nổi trội nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin. Ngoài ra, nhiều công ty Việt Nam hợp tác với Nhật Bản cũng là một xu hướng thịnh hành.

Hầu hết tại các công ty này, môi trường giao tiếp chủ yếu là bằng tiếng Nhật. Trong khi đó, kỹ sư IT người Việt Nam biết tiếng Nhật không nhiều, số lượng kỹ sư người Nhật biết tiếng Anh cũng không cao và hơn nữa, tiếng Nhật không phải là một ngôn ngữ dễ học và có thể học trong ngày một ngày hai…

Những điều này đã tạo ra những rào cản nhất định về ngôn ngữ và đây là “mảnh đất” cho sự ra đời của nghề comtor – những người kết nối ngôn ngữ trong những doanh nghiệp này.

Comtor là gì?
Comtor là gì?

Để làm được nghề comtor cần có những kỹ năng nào?

Tương xứng với mức lương dành cho đãi ngộ thì một người làm comtor cũng phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe trong công việc. Điển hình, không chỉ làm tốt công việc của một phiên dịch viên mà một comtor còn cần phải “đa zi năng” như sau:

 • Người làm công việc comtor cần phải thành thạo 2 ngôn ngữ tiếng Nhật (trình độ N2 trở lên) và thành thạo tiếng Việt (tất nhiên) để việc truyền đạt ngôn ngữ rành mạch và rõ ràng nhất.
 • Người làm comtor cần phải nắm vững và thực hành tốt cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Không những nắm vừng và sử dụng thành thạo từ ngữ, người comtor cần phải biết sử dụng nhuần nhuyễn các cấu trúc câu và thực hành nó một cách linh hoạt, dễ hiểu nhất.
 • Người comtor cũng phải là người có thể hiểu và tinh tế trong việc quan sát và nắm bắt tâm lý người nói qua cử chỉ, nét mặt, thái độ để lựa chọn từ ngữ phù hợp với hoàn cảnh. Sự khéo léo này không những chứng minh năng lực của một comtor mà còn cho thấy sự tinh tế trong giao tiếp, mở ra các mối quan hệ bền vững, tin tưởng trong tương lai.
 • Am hiểu về văn hóa của hai quốc gia Việt – Nhật.
 • Hiểu, có kiến thức sâu và rộng về công nghệ thông tin, biết cách dùng các thuật ngữ trong ngành công nghệ thông tin.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, đúng giờ, bao quát công việc, tác phong trong công việc…

Những thách thức của người làm nghề comtor phải đối mặt

Như mọi ngành nghề khác, đặc biệt với một nghề hấp dẫn như comtor thì người làm nghề cũng cần phải sẵn sàng cho việc đối mặt với những áp lực không hề nhỏ. Điển hình nhất là áp lực về độ chính xác tuyệt đối về thông điệp và áp lực về thời gian cực cao.

Comtor là gì?
Comtor là gì?

Bởi lẽ, chỉ cần một lần dịch nhầm hoặc sai một chi tiết dù là nhỏ nhất hoặc không đúng giờ khiến cho dự án bị trễ tiến độ thì cũng có thể gây ảnh hưởng đến tất cả các quy trình khác của dự án.

Vì thế, hãy chuẩn bị một tác phong chuyên nghiệp và một khối lượng kiến thực thật rộng, được trau dồi và cập nhật thường xuyên để đáp ứng tốt nhất cho công việc comtor.

Ngoài áp lực trên, người làm comtor hoặc sắp bước chân vào nghề comtor cần phải đối diện với tính cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động. Vì là một nghề có mức lương hấp dẫn trên mặt bằng chung trên thị trường nên ngày càng nhiều người nỗ lực trau dồi và muốn dấn thân vào nghề này hơn. Điều này tạo ra một môi trường vừa cạnh tranh vừa đào thải liên tục những nhân tố không đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Bạn sẽ được gì khi trở thành một comtor?

 • Có cơ hội tiếp xúc, làm việc thường xuyên với các kỹ sư IT người Nhật và người Việt để nâng cao khả năng ngôn ngữ, thuật ngữ, kiến thức chuyên ngành công nghệ thông tin một cách nhanh chóng.
 • Nhận được mức lương hấp dẫn cùng những cơ hội thăng tiến tốt trong công việc. Tối thiểu 30-100 USD/ buổi hay từ 100-300 USD/ngày làm comtor. Ngoài ra, nếu trau dồi lên làm kỹ sư cầu nối BrSE thì mức lương có thể lên tới 2000 USD/tháng.
Comtor là gì?
Comtor là gì?
 • Nhu cầu tuyển dụng comtor luôn luôn cao trên thị trường. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với những người có định hướng làm comtor hoặc đang làm comtor. Đặc biệt, xu thế toàn cầu hóa của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, những người theo học định hướng làm comtor sẽ rất dễ dàng tìm kiếm được việc làm nếu đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu trong công việc này.
 • Có cơ hội được đi nước ngoài nhiều, được tiếp xúc và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, được tiếp xúc với những người có địa vị cao trong xã hội, học hỏi nhiều điều hơn. Đây chính là hành trang cho sự thăng tiến trong sự nghiệp và cuộc sống.
 • Càng có nhiều năm kinh nghiệm với nghề contor nói riêng, nghề phiên dịch nói chung thì bạn càng có nhiều uy tín và các cơ hội mới trong sự nghiệp. Nếu có một nền tảng kiến thức dày và sâu rộng, người làm comtor khi đến một giới hạn nhất định về tuổi tác và nghề nghiệp vẫn hoàn toàn có thể chuyển sang các công việc khác như dịch sách báo tài liệu, dịch phim, làm việc cho các cơ quan truyền thông luôn luôn khát khao những người làm nghề có kinh nghiệm và bề dày kiến thức.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi comtor là gì. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ