Java web là gì? Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển java web?

1.6/5 - (18 bình chọn)

Với những người mới học java, khi nghe đến khái niệm java web mặc dù thấy rất quen thuộc nhưng có thể chưa hiểu hết về khái niệm này. Cùng tìm hiểu java web là gì và những nội dung xoay quanh nó trong bài viết sau.

Java web là gì?
Java là gì? Đào tào java web tại NIIT

Java web là gì?

Java là một ngôn ngữ dùng trong lập trình. Trong khi đó, web là từ viết tắt của website mà một website thì lại có thể chứa các trang web khác. Như vậy, java web được hiểu đơn giản là dùng ngôn ngữ lập trình java, kết hợp với một số công nghệ khác như HTML, javascript, CSS… nhằm tạo ra các website hoặc ứng dụng web.

Xây dựng website và các ứng dụng web bằng ngôn ngữ lập trình java là một trong những lựa chọn khá phổ biến vì tính nhanh chóng. Ngoài ra, ngôn ngữ java cũng  đáp ứng tốt nếu người dùng cần xây dựng các ứng dụng web có yêu cầu về hiệu năng cao.

Hiện nay, ngôn ngữ lập trình java cũng thường được sử dụng để xây dựng các trang web thương mại điện tử hoặc ứng dụng web cho các tổ chức chính phủ, tổ chức giáo dục, y tế, quốc phòng… Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình này còn được dùng để tạo ra các trò chơi trên nền tảng website, giúp khai thác tối đa tính hấp dẫn của website.

Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển java web?

Để trở thành một nhà phát triển java web, bạn cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

  • Học những thứ cốt lõi về ngôn ngữ lập trình java, biết những điều cơ bản nhất và làm chủ nó

Khi bạn hỏi làm thế nào để trở thành một người phát triển java web giỏi, tất cả các bậc “lão làng” trong làng lập trình đều sẽ nói với bạn rằng hãy học core java đầu tiên. Đây chính là một bước nền tảng vững trãi về ngôn ngữ java để bạn có thể làm những cái tiếp theo.

Java web là gì?
Tại sao nói học java web là sự lựa chọn hoàn hảo của một Developer

Hơn hết, java core sẽ là thứ bạn cần sử dụng hàng ngày, vì thế bạn cần phải có những hiểu biết cần thiết và căn bản nhất, hơn là chỉ chăm chăm quan tâm đến nền tảng công nghệ.

Những thứ bạn cần nắm được ở đây là gì? Bạn cần biết các biến, các câu lệnh phân nhánh, các xử lý logic, vòng lặp, các kiểu dữ liệu… tất cả đều thuộc phạm trù “thư viện” của java. Ngoài ra, kiến thức xử lý đa luồng, các thư viện java.lang hay java.io, framework… là những thứ bạn bắt buộc phải nắm được để làm java web.

  • Biết cách sử dụng IDE (integrated development environment)

Khi đã chuyên nghiệp, các công cụ soạn thảo văn bản đơn thuần sẽ không thường được sử dụng để viết code nữa. Thay vào đó, biết cách sử dụng IDE là việc rất cần thiết. Bởi vì, đây là các trình soạn thảo có khả năng cải thiện năng suất làm việc và giúp việc lập trình trở lên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, đây cũng là các chương trình soạn thảo chuyên nghiệp để viết code, chạy thử, biên dịch và gỡ lỗi… vì các chương trình này sẽ cung cấp những tính năng để làm nổi bật các dòng mã hoặc tự động hoàn chỉnh hay nhận diện các vấn đề xảy ra về code ngay cả khi chưa được biên dịch.

  • Tìm hiểu về HTML, Javascript và CSS

Trong bất cứ một ứng dụng web nào thì CSS và HTML đều là những phần chiếm vị trí quan trọng nhất, sau đó là Javascript. Bằng cách nắm vững 3 kỹ năng trên, sẽ là một vũ khí mạnh trong việc xây dựng java web sau này.

  • Tìm hiểu các thành phần của java web, JSP, Servlet API

Hiện nay, vì gần như tất cả các ứng dụng web đều được phát triển bằng java với nguồn gốc từ Servlet API, vì vậy người phát triển java web cần phải hiểu về servlet.

Theo đó, Servlet API là một API tiêu chuẩn dùng trong phát triển web bằng java và JSP thì được dựa trên Servlet. Một số điển hình sử dụng Servlet API bên dưới có thể kể đến như Struts, Spring MVC, Wicket.

Những kiến thức cần tìm hiểu là: Khái niệm thế nào là request, filters, response, session, context hay config…

  • Hiểu về Container của web

Web Contain được hiểu là một môi trường chạy hoặc máy chủ có chức năng triển khai các ứng dụng web, các thành phần của web.

Các web container cần phải hiểu các Servlet API vì chúng được xây dựng dựa trên nền tảng này. Ngoài ra, các web container có thể chạy trên các container mà không cần biết cách chạy Struts hoặc Spring MVC.

  • Tìm hiểu về JDBC

JDBC là một API tiêu chuẩn dùng để kết nối với cơ sở dữ liệu. Ngày nay, hầu như là tất cả các ứng dụng web đều phải kết nến với cơ sở dữ liệu nhằm lưu trữ cũng như khai thác dữ liệu liên tục. Vì thế, yêu cầu kế tiếp là cần phải hiểu rõ về JDBC.

Java web là gì?
Java web là gì?
  • Tìm hiểu các framework cho ứng dụng web và ORM framework

Nếu như framework web có bản chất là một thư viện có vai trò là bước đệm để quá trình phát triển các ứng dụng web một cách dễ dàng thì có thể lựa chọn Struts hoặc Spring MVC. Đặc biệt, với những người mới bắt tay vào làm thì có thể lựa chọn Spring MVC.

ORM framework, trong đó từ ORM là viết tắt của cụm từ Object to Relational Mapping. ORM dựa vào JDBC và yếu tố người dùng để lưu giữ và truy vấn dữ liệu. Ngoài ra, nếu so sánh với JDBC thì ORM sẽ có sự khác biệt đó là nó hoạt động dựa trên khuôn khổ của các đối tượng đồng thời cung cấp nhiều phương pháp khác nhau nhằm lưu giữ và lấy các đối tượng.

ORM framework có chức năng loại bỏ các mã không cần thiết để cải thiện hiệu suất nhằm giúp nhà phát triển thực hiện công việc của mình một cách dễ dàng hơn.

Nếu là người mới thực hành, lời khuyên là hãy tìm hiểu về JPA (Java persistence API). Đây là một ORM API java chuẩn. Ngoài ra, người mới thì nên sử dụng hibernate khi cần chạy mã JPA.

Java web là gì?
Java web là gì?

 

  • Những thứ khác cần tìm hiểu thêm

Hãy tìm hiểu về các javaEE ví dụ EJB hoặc JSP, hoặc các API khác nằm trong java EE, cập nhật liên tục các kiến thức mới về nó sau khi đã quen và thành thạo trong sử dụng tất cả những kiến thức kể trên. Đây đều là những kiến thức nền tảng vô cùng cần thiết trên con đường học và làm java web của bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ