Gai cột sống không nên ăn gì là câu hỏi đông đảo người bệnh quan tâm. Thực tế, chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn đóng góp lớn vào mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị bệnh. Cùng tìm hiểu vấn đề này ngay thôi nào!
Gai cột sống không nên ăn gì?
Để gai cột sống mau chóng lành, người bệnh cần kiêng kỵ những nhóm thực phẩm dưới đây:
Đồ ăn chứa nhiều chất béo gây hại
Chất béo có ích với lượng phù hợp sẽ giúp người bệnh luôn khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật. Thế nhưng với những người đang trong giai đoạn điều trị gai cột sống thì hàm lượng chất béo nạp vào cơ thể sẽ không tốt, nhất là chất béo có hại.
Bởi vì khi dư thừa chất béo, trọng lượng cơ thể sẽ tăng nhanh khiến áp lực tác động vào cột sống cũng tăng thêm. Lâu dần cơ quan này sẽ bị tổn thương, hình thành nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau, trong đó gồm cả gai cột sống. Bởi vậy người bệnh nên hạn chế tối đa những đồ ăn chứa nhiều chất béo gây hại.
Những thực phẩm chế biến sẵn
Đây là nhóm thực phẩm thứ 2 người bệnh cần tránh xa trong chế độ dinh dưỡng. Bởi thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích ăn liền, mì ăn liền, thịt hun khói, đậu phộng, bơ thực vật,…cung cấp lượng calo dồi dào. Từ đây người bệnh dễ dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì. Đồng thời các gai xương cũng nhanh chóng phát triển ngày càng nhanh.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng
Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ như như ớt, đồ nướng, khoai tây chiên, xúc xích rán,…cũng không tốt cho người bị gai cột sống. Bởi lượng cholesterol lớn trong nhóm thực phẩm này chính là nguyên nhân khiến các gai xương lớn dần.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa hàm lượng canxi cao nhưng lại được liệt kê vào danh sách những thực phẩm cần kiêng kỵ đối với người bệnh. Bởi vì trong thịt đỏ có lượng protein lớn không hề tốt cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng chứa acid uric và chất béo bão hòa không hề nhỏ. Khi người bệnh nạp vào hai chất này sẽ khiến bệnh trở nên xấu đi nhanh chóng.
Thực phẩm giàu axit oxalic
Nhóm thực phẩm giàu axit oxalic như việt quất, khoai tây, mận, củ cải đường,….không tốt đối với người bị gai cột sống. Chúng chính là nguyên nhân làm cho các cơn đau lưng ngày càng dữ dội hơn. Người bệnh nên lưu ý vấn đề này.
Ngoài các loại thực phẩm kể trên, người bệnh cần kiêng kỵ việc sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như nước ngọt có gas, cafein, bia, rượu,…Bởi chất kích thích gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm đối với các cơ quan trong cơ thể chúng ta. Chúng chính là thủ phạm hàng đầu khiến hệ xương khớp yếu đi, giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể,…
Bị gai cột sống nên ăn gì?
Sau khi đã tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi gai cột sống không nên ăn gì thì người bệnh cũng cần nắm rõ những thực phẩm, đồ ăn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách những nhóm thực phẩm hữu ích cho xương khớp bạn nên ghi nhớ:
Thực phẩm chứa lượng Canxi dồi dào
Canxi luôn là nhóm thực phẩm quan trọng đối với sự phát triển của hệ xương khớp. Tuy nhiên một số người lo lắng không biết việc dư thừa canxi có khiến các gai xương ngày càng phát triển hay không. Thực tế cho thấy, bổ sung vừa đủ canxi sẽ hỗ trợ hệ xương khớp mau chóng phục hồi các tổn thương, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các gai xương trong cột sống. Vì thế trong thực đơn mỗi ngày, người bệnh có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi như cá hồi, phô mai, các loại đậu, sữa,…
Thực phẩm giàu vitamin D
Sau canxi, vitamin D là dưỡng chất quan trọng người bệnh cần tăng cường bổ sung. Bởi vitamin D chính là yếu tố hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tối đa nhất. Đặc biệt, dưỡng chất này còn có những lợi ích to lớn như:
- Giúp hệ xương khớp phát triển hơn
- Ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm tại vùng cột sống do các gai xương gây ra
- Tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
Tuy nhiên việc bổ sung vitamin D quá nhiều cũng có mặt trái nhất định, tình trạng này có thể dẫn tới hiện tượng ngộ độc, nhồi máu cơ tim và sỏi thận. Do đó người bệnh chỉ nên bổ sung lượng vừa đủ các thực phẩm chứa vitamin D như: lòng đỏ trứng, cá trích, hàu, tôm, các loại nấm, ….
Thực phẩm có hàm lượng vitamin C lớn
Vitamin C là dưỡng chất hữu ích đối với người bị gai cột sống. Vitamin C giúp cơ thể phục hồi nhanh các tổn thương, đồng thời hỗ trợ sản sinh lượng collagen lớn – thành phần quan trọng đóng góp vào sự phát triển của sụn khớp. Người bệnh nên tăng cường ăn dâu tây, bưởi, cà chua, chanh,…để cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể.
Thực phẩm giàu vitamin K
Vitamin K là dưỡng chất hữu ích trong việc ngăn ngừa loãng xương và giúp làm tăng mật độ xương nhanh chóng. Vì thế người bệnh cần bổ sung thêm vitamin K trong các thực phẩm như: rau xanh, phô mai, ….để hệ xương khớp dẻo dai hơn.
Các loại rau xanh
Rau xanh không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cung cấp lượng vitamin lớn ngăn ngừa quá trình hình thành các gai xương. Đặc biệt, một số loại rau màu thẫm như bông cải xanh, cải bó xôi, rau cải chíp, rau dền, đậu rồng, khoai lang,…còn chứa lượng canxi lớn, đồng thời giúp làm giảm nhanh các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra.
Bên cạnh việc chú ý bổ sung các dưỡng chất nêu trên, người bệnh cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề dưới đây:
- Lựa chọn thực phẩm tươi ngon
- Sơ chế, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh
- Không nên ăn quá nhiều một nhóm thực phẩm bất kỳ
- Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện các bệnh lý.
Như vậy bài viết đã cùng bạn tìm hiểu gai cột sống không nên ăn gì và nên ăn gì rồi nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc.
>> Có thể bạn quan tâm:
- Gai đôi cột sống s1 là gì? Có nguy hiểm không?
- Gai cột sống L4 L5 là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị