Khoai tây chữa đau dạ dày hiệu quả với 3 cách đơn giản

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với rất nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Thế nhưng, khoai tây còn có một công dụng rất đặc biệt khác chính là chữa đau dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu xem khoai tây chữa đau dạ dày ở ngay bài viết sau đây.

Đau dạ dày ăn khoai tây được không?

Khi bị đau dạ dày, người bệnh hoàn toàn có thể ăn khoai tây bằng cách chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau để hợp với khẩu vị của người bệnh. Đặc biệt, đối với những người bệnh bị mắc các triệu chứng đau dạ dày mãn tính, kết hợp khoai tây cùng các bài thuốc dân gian sẽ đem đến hiệu quả hồi phục rất tích cực, giúp cải thiện tình trạng của bệnh, đồng thời hạn chế, ngăn ngừa các cơn đau tái phát.

Đau dạ dày ăn khoai tây được không

Khoai tây chữa đau dạ dày

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, đau dạ dày hoàn toàn có thể được điều trị triệt để với nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có cả Tây Y, Đông Y hoặc kết hợp giữa Đông Y – Tây Y. Trong số đó, phương pháp được nhiều người ưa chuộng nhất có lẽ chính là Đông Y với những bài thuốc từ dân gian, đặc biệt là sử dụng khoai tây chữa đau dạ dày.

Khoai tây là một loại củ quả rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày, xuất hiện nhiều nhất trong các món ăn với hương vị thơm ngon, lành tính, dễ sử dụng với rất nhiều giá trị dinh dưỡng với các khoáng chất như sắt, photpho, kali, protid,.. cùng các nhóm vitamin (vitamin A, B, C, B1, B6,..). Không chỉ dừng lại ở một thực phẩm bổ dưỡng, khoai tây còn phát huy công dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh về dạ dày, giúp chống oxy hóa, ngăn các dịch vị axit, hạn chế viêm loét diện rộng,..

Với những công dụng thần kỳ đó, khoai tây được rất nhiều người sử dụng để điều trị các chứng bệnh về dạ dày. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 3 bài thuốc chữa đau dạ dày bằng khoai tây.

Khoai tây và mật ong

Mật ong được biết đến là một loại thực phẩm có tính kháng khuẩn cao, có tác dụng tiêu viêm, hỗ trợ phòng ngừa các triệu chứng viêm loét. Đối với những người bệnh đang mắc triệu chứng như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày cấp và mãn tính thì bài thuốc này chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Để sử dụng bài thuốc này, các bạn cần sử dụng từ 3-4 củ khoai tây và một 4 thìa mật ong (lưu ý nên lựa chọn mật ong rừng nguyên chất, tránh bị pha tạp vì có thể làm giảm công dụng của bài thuốc). Khoai tây sau khi rửa sạch sẽ được xay nhuyễn, sau đó đem đi rây để lấy được phần nước cốt sánh mịn. Tiếp đến, cho nước cốt khoai tây vào nồi cùng 4 thìa mật ong, đun nhỏ lửa.

Thành phần đạt chuẩn có độ sánh mịn vừa phải. Các bạn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, sử dụng 2 lần/ ngày, mỗi lần từ 1-2 thìa cafe tùy theo từng độ tuổi.

Khoai tây chữa đau dạ dày

Khoai tây và tỏi

Tỏi được mệnh danh là “thần dược” để kháng khuẩn, tiêu viêm, đem đến hiệu quả chữa bệnh rất hiệu quả. Tỏi sau khi được bóc vỏ sẽ được ép lấy nước cốt, sau đó trộn đều cùng với khoai tây thái lát. Người bệnh sẽ ăn trước mỗi bữa ăn, theo nguyên tắc: 1 ngày ăn, 1 ngày nghỉ.

Sử dụng kiên trì từ 3-4 tuần để có kết quả tích cực.

Sử dụng bột khoai tây

Với bài thuốc này, các bạn chỉ cần sử dụng phần bột khoai tây để điều trị bệnh. Hiện nay, phần bột khoai tây được bán tại rất nhiều nhà thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm, tuy nhiên nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể làm bột khoai tây với những bước cơ bản như sau:

• Chuẩn bị từ 1-2 kg khoai tây, lựa chọn loại khoai tây giống Đà Lạt, không bị nảy mầm và chắc tay
  • Sơ chế và thái lát khoai tây với độ dày từ 3-5 mm
  • Phơi khô dưới ánh nắng mặt trời từ 2-3 ngày
  • Cho vào máy xay, lưu ý cần giữ ở mức xay vừa phải để thành phẩm làm ra đều và đẹp mắt. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Đối với phương pháp này, các bạn sử dụng ngày 3 lần trước mỗi bữa ăn, mỗi lần dùng 10gr. Cho bột khoai tây vào nước ấm, khuấy đều để bột tan và sử dụng.

chữa đau dạ dày bằng khoai tây

Lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng khoai tây

Khoai tây chữa đau dạ dày là bài thuốc dân gian khá phổ biến, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên để đạt được kết quả khả quan và hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu các lưu ý quan trọng như sau:

• Không sử dụng với những người bị dị ứng với các thành phần trong khoai tây
  • Chỉ sử dụng những loại khoai tây còn tươi, không dùng những loại đã mọc mầm, héo,..
  • Có thể sử dụng khoai tây vào trong các món ăn hàng ngày
  • Các bài thuốc chữa đau dạ dày bằng khoai tây chỉ phát huy hiệu quả đối với các trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh nặng cần kết hợp điều trị bằng các loại thuốc chuyên khoa.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có cho mình thật nhiều thông tin bổ ích về việc dùng khoai tây chữa đau dạ dày. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết về sức khỏe.