Nước cam thường được ca ngợi là thức uống giải nhiệt bổ dưỡng, cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Nước cam rất thơm ngon tuy nhiên người đau dạ dày thì còn nhiều lăn tăn khi muốn dùng nó. Vậy người bị đau dạ dày có nên uống nước cam không và tại sao? Mời quý vị độc giả tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Đau dạ dày có nên uống nước cam?
Để trả lời cho câu hỏi “Người bị đau dạ dày có nên uống nước cam hay không?” trước hết chúng ta cần hiểu đúng về bệnh dạ dày.
Đau dạ dày là một trong nhiều bệnh lý phổ biến và tỉ lệ người mắc đang có xu hướng gia tăng đáng kể trong một vài năm trở lại đây. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng lâm sàng không rõ rệt khiến nhiều người dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hoá. Bệnh dạ dày thường nhận biết qua một số dấu hiệu điển hình như: Đầy hơi, chướng bụng, đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, sụt cân,…
Nguyên nhân chính gây ra đau dạ dày là do dư thừa lượng axit, chúng bào mòn, phá huỷ niêm mạc dạ dày. Nồng độ axit càng cao thì mức độ gây tổn thương ở dạ dày càng lớn. Trong khi đó, nước cam chứa hàm lượng axit có thể gây kích thích mạnh lên thành niêm mạc nếu dung nạp một lượng lớn vào cơ thể. Từ đó khiến người bệnh đau quặn thắt và cực kỳ khó chịu ở vùng thượng vị.
Tuy nhiên, nước cam là nguồn bổ sung vitamin cùng một số dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bảo vệ lớp niêm mạc và thành mạch trước sự tấn công của vi khuẩn HP.
Tóm lại, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể uống được nước cam nhưng cần uống đúng cách và đúng liều lượng để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.
Tại sao đau dạ dày có nên uống nước cam?
Phân tích sâu hơn về vấn đề “ Người bị đau dạ dày có nên uống nước cam không và tại sao”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những mặt lợi và hại của nước cam đối với sức khỏe nhé.
Nước cam là loại thức uống bổ dưỡng được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày. Trong nước cam chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và đa dạng, bao gồm: chất xơ, vitamin C, vitamin A, vitamin B, vitamin D, kali, magie, canxi, photpho… Đây được xem như món quà quý do mẹ thiên nhiên ban tặng với công dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Đối với người bị dạ dày, nước cam mang lại lợi ích điển hình như sau:
- Ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm: Theo nghiên cứu khoa học, cam là loại quả giàu chứa hàm lượng vitamin C. Việc hấp thụ chất này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và viêm loét dạ dày. Đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại vi khuẩn HP – thủ phạm gây ra bệnh dạ dày.
- Cải thiện chứng táo bón, ợ hơi, ợ chua: Hoạt chất Flavonoid Citrus có trong nước cam có công dụng kích thích sản xuất Axit Clohydric trong dạ dày. Từ đó giúp ổn định chức năng tiêu hoá của dạ dày, giảm thiểu các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, táo bón,..
- Tăng cường lớp bảo vệ cho thành mạch dạ dày: Lượng vitamin D dồi dào trong nước cam có tác dụng bảo vệ thành mạch dạ dày và ngăn ngừa sự xâm nhập của một số chủng virus gây hại.
Bên cạnh những mặt lợi, nước cam lại tiềm ẩn một số rủi ro có thể gây tổn thương cho dạ dày nếu không sử dụng đúng cách, cụ thể là:
- Nước cam có vị chua và đây được xem là một trong những điều cấm kỵ đối với người bị đau dạ dày. Nếu hấp thụ lượng nước cam quá mức cho phép sẽ khiến tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng hơn, từ đó sinh ra các cơn đau quặn thắt ở vùng thượng vị.
- Uống nước cam không đúng cách có thể trở thành tai hại khiến các triệu chứng của bệnh dạ dày có điều kiện diễn biến nhanh và tệ hơn. Tần suất cũng như mức độ của ợ hơi, ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu tăng lên đáng kể. Đến một giới hạn nhất định, người bệnh sẽ có thể đối mặt với nguy cơ bị viêm loét, ung thư dạ dày.
- Nước cam có tác dụng nhuận tràng. Nếu uống trực tiếp không pha loãng thì khả năng cao người bệnh sẽ gặp tình trạng đi ngoài, tiêu chảy.
Người đau dạ dày không nên uống nước cam khi nào?
Như đã nói ở trên, người bị đau dạ dày có thể uống nước cam nhưng cần phải chú ý đến cách chế biến và sử dụng như nào cho khoa học. Dưới đây là một số lưu ý cần biết khi uống nước cam dành cho người có tiền sử bị đau dạ dày:
- Không uống khi bụng rỗng hoặc vừa ăn no: Sau khi vừa ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hoá chỗ thức ăn đã tiêu thụ. Uống thêm nước cam sẽ làm gia tăng áp lực, kích thích sản xuất dịch vị dạ dày gây cản trở cho quá trình tiêu hoá.
- Không uống vào buổi tối trước khi đi ngủ: Nước cam có tác dụng lợi tiểu nên uống nước cam vào buổi tối sẽ gây mất ngủ vì phải đi vệ sinh nhiều lần.
- Không uống ngay sau khi uống sữa: Nước và sữa khi kết hợp với nhau có thể gây ra phản ứng phụ cho người có vấn đề về dạ dày như: đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi,… Bởi vitamin và axit tartaric sẽ phản ứng với protein trong sữa.
- Không uống khi đang điều trị kháng sinh: Trong thời gian điều trị bằng thuốc kháng sinh, uống nước cam có thể phá hỏng cấu trúc hoá học và ức chế hoạt động của men vận chuyển thuốc. Vì vậy, người bệnh tốt nhất nên hạn chế uống nước cam để tạo điều kiện thuận lợi cho thuốc phát huy tác dụng.
- Không uống khi vừa phẫu thuật: Nước cam có chứa một lượng không nhỏ muối natri citrat sẽ gây cản trở cho quá trình tạo thrombin và prothrombinase – hợp chất quan trọng chống đông máu. Vì vậy, uống nước cam ngay sau khi vừa phẫu thuật tiêu hoá có thể khiến vết mổ bị xuất huyết và lâu lành.
Trên đây là một số giải đáp về đau dạ dày có nên uống nước cam hay không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp độc giả có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc bảo vệ và phòng ngừa dạ dày trước sự tấn công của các vi khuẩn gây hại.