Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? Có ý kiến cho rằng khoai lang rất tốt cho người bị dạ dày, giúp làm lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày, bệnh nhanh khỏi hơn. Nhưng cũng có người cho rằng khoai lang khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn cần phải loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi khẩu phần ăn uống? Vậy thực hư như thế nào?
Đau dạ dày có ăn được khoai lang không?
Khoai lang không phải là thực phẩm xa lạ, được biết đến là món ăn quen thuộc, nhiều người ưa chuộng.
Theo y học cổ truyền, khoai lang có vị ngọt, tính bình có tác dụng bồi bổ cơ thể, lợi mật và tiêu viêm rất tốt.
Còn theo y học hiện đại, khoai lang có hàm lượng tinh bột cao (lên đến 70%) và các chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể như chát xơ, vitamin, protein, β-caroten… Loại thực phẩm này có tác dụng ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, sự phát triển của những khối u ác tính và đặc biệt nhuận tràng, tốt cho dạ dày.
Các chuyên gia khuyến cáo, người bị đau dạ dày ăn được khoai lang, nhờ các thành phần, hoạt chất có trong khoai lang hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và dạ dày hoạt động tốt hơn. Đó là:
- Tinh bột dồi dào sẽ tạo lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày bởi sự tấn công của dịch vị dạ dày.
- Khoai lang giàu chất xơ vừa giúp nhuận tràng, đào thải độc tố, chất thải ra ngoài dễ dàng, vừa giúp trung hòa axit dạ dày, giữ độ pH tại dạ dày ở mức ổn định.
- Trong khoai lang còn chứa magie, chất này giúp giảm căng thẳng hiệu quả, ngăn ngừa được những cơn đau dạ dày xuất hiện khi bị căng thẳng, stress kéo dài.
- Khoai lang chứa nhiều loại vitamin giúp bảo vệ và lành lành các tổn thương ở niêm mạc dạ dày, ngăn chặn được tình trạng bệnh nặng hơn. Vitamin B6 còn giúp quá trình tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
- Hoạt chất β-caroten có trong khoai lang có tác dụng giảm đau, kháng viêm và bảo vệ dạ dày khỏi những gốc tự do gây hại.
Như vậy, có thể khẳng định, đau dạ dày nên ăn khoai lang để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh và cung cấp chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn khoai lang người bệnh không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 100 – 200g/ngày, nếu không có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Món ăn từ khoai lang tốt cho người đau dạ dày
Người bị đau dạ dày nên ăn khoai lang, nhưng ăn như thế nào để hỗ trợ giảm đau dạ dày hiệu quả? Dưới đây là một số món ăn từ khoai lang được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh nên ăn:
Khoai lang luộc
Đây là cách đơn giản nhất được nhiều người lựa chọn. Người bệnh ăn đều đặn 100g khoai lang luộc/ngày sẽ cải thiện được hệ tiêu hóa và giảm triệu chứng đau dạ dày.
Chuẩn bị: Khoai lang 1 hoặc 2 củ.
Cách chế biến: Khoai lang đem rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước vào luộc đến khi khoai chín.
Ngoài ra, có thể đem hấp khoai lang cũng cho hiệu quả tương tự.
Súp khoai lang
Món súp loãng không gây áp lực lên dạ dày, dễ tiêu hóa nên rất tốt cho người bị đau dạ dày. Người bệnh nên ăn súp khoai lang để cải thiện tình trạng bệnh.
Chuẩn bị: Khoai lang 2 củ, xương gà 500g, bơ 15g, hành tây nửa củ, rau ngò, tỏi và gia vị.
Cách chế biến:
- Rửa sạch xương gà, cho vào nồi, thêm 0,7 lít nước vào rồi đem hầm nhỏ lửa. Hầm đến khi xương chín nhừ, nước ngọt là được. Tắt bếp, chắt lấy nước xương.
- Bóc sạch vỏ hành tây, đem rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ trắng, băm nhuyễn.
- Bắc nồi lên bếp, cho bơ vào đun để bơ tan chảy, thêm tỏi băm, hành tây vào xào đến khi có mùi thơm thì cho nước hầm xương gà và khoai lang vào.
- Đậy nắp nồi, đun sôi rồi cho nhỏ lửa, ninh đến khi khoai lang chín nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Múc súp khoai lang ra bát, thêm rau ngò để món súp ngon hơn. Để súp nguội rồi thưởng thức.
Canh khoai lang sườn heo
Món ăn này không chỉ tốt cho người bị đau dạ dày mà còn cung cấp chất dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể và rất ngon miệng.
Cách chế biến như sau:
Chuẩn bị: Khoai lang 100g, sườn heo non 500g, tỏi và gia vị.
Cách làm:
- Rửa sạch khoai lang, để ráo nước rồi gọt vỏ, thái thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch sườn heo non, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Đem ướp với gia vị trong thời gian khoảng 15 phút.
- Tỏi bóc sạch vỏ trắng, băm nhuyễn.
- Đem phi thơm tỏi, rồi cho sườn heo non vào đảo đều lên đến khi sườn săn lại thì thêm nước vào.
- Đun lửa to đến khi nước sôi, vớt hết bọt rồi cho khoai lang vào, vặn lửa nhỏ, ninh đến đến khi khoai lang chín mềm.
- Nên nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị rồi rắt bếp, cho thêm hành lá để món ăn hấp dẫn và ngon hơn.
Chè khoai lang với đậu xanh
Chè khoai lang đậu xanh có tác dụng bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể và đẩy lùi được các cơn đau dạ dày hiệu quả. Cách chế biến món chè này cũng khá đơn giản.
Chuẩn bị: Khoai lang 1 – 2 củ, đậu xanh 50g, bột đao (có thể sử dụng bột năng thay thế), nước cốt dừa và đường.
Cách làm:
- Rửa sạch khoai lang, gọt sạch vỏ, rửa lại với nước sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai lang vào nước chanh loãng khoảng 15 phút, nhằm loại bỏ nhựa khoai và khoai không bị đen thâm khi nấu. Vớt ra rồi rửa lại một lần nữa với nước, để ráo.
- Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 120 phút, đãi sạch vỏ xanh, vớt ra để cho ráo nước. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi ninh nhỏ lửa đến khi chín thì cho khoai lang vào.
- Thêm nước, đun nhỏ lửa đến khi khoai lang chín nhừ. Thêm đường, nước cốt dừa và một chút bột đao vào khuấy đều lên, tắt bếp.
Lưu ý khi ăn khoai lang dành cho người bị đau dạ dày
Khi ăn khoai lang, người bệnh đau dạ dày cần phải chú ý một số điều sau để giúp giảm đau hiệu quả:
- Chỉ ăn lượng vừa đủ trong khoảng 100 – 200g mỗi ngày và ăn 3 – 4 lần mỗi tuần.
- Thời điểm ăn tốt nhất người bệnh nên ăn khoai lang là vào buổi trưa, sau khi ăn 1 giờ đồng hồ. Ăn khoai lang vào thời điểm này sẽ giúp tốc độ hấp thụ của cơ thể nhanh hơn nhờ tác động của ánh sáng mặt trời chiều.
- Không ăn khoai lang vào buổi tối sau 20h, bởi buổi tối dạ dày hoạt động yếu hơn, trong khi đó khoai lang cần 4 – 5 tiếng mới tiêu thụ được hết. Ăn khoai lang sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, trào ngược dạ dày, mất ngủ.
- Ăn khoai lang chín kỹ để không gặp phải tình trạng ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, bệnh đau dạ dày nặng hơn.
- Khi đang đói, người bệnh không nên ăn khoai lang để dạ dày không phải chịu áp lực lớn và tổn thương niêm mạc dạ dày trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, lượng đường, tinh bột có trong khoai lang sẽ kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều dịch vị dẫn đến tình trạng ợ chua, đầy bụng…
- Kết hợp ăn với các loại trái cây tươi, rau xanh để tăng cảm giác ngon miệng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Không kết hợp khoai lang với quả hồng, đây là hai loại thực phẩm kỵ nhau, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
- Không thay thế khoai lang làm bữa chính trong ngày.
Qua thông tin trên, chắc hẳn bạn không còn thắc mắc đau dạ dày có nên ăn khoai lang không. Hy vọng rằng chia sẻ này giúp ích cho người bệnh trong việc quyết định có nên bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống, cách chế biến như nào thì tốt và cần lưu ý gì khi ăn. Chúc bạn sớm thoát khỏi căn bệnh khó chịu này.