Đau dạ dày ăn nho được không? Có cần phải lưu ý gì khi ăn không? Những thắc mắc này được nhiều người gửi về cho chúng tôi. Bởi nho là loại quả được nhiều người yêu thích lại giàu vitamin, khoáng chất, có vị ngọt tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe. Để giải đáp thắc mắc này, cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Tác dụng của quả nho đối với người đau dạ dày
Nho vị ngọt, dễ ăn, chứa nhiều vitamin như vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin K, vitamin E, vitamin C… cùng nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kali…
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bổ sung 100g nho tươi sẽ cung cấp được khoảng 10% nhu cầu năng lượng của cơ thể trong một ngày. Đối với người bị đau dạ dày, trái nho có nhiều tác dụng tuyệt vời, cụ thể như sau:
- Hàm lượng vitamin C, E, B1, B2, B6 và khoáng chất như magie, kẽm dồi dào có tác dụng giảm đau, chống viêm nhiễm và làm lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày rất hiệu quả.
- 100g nho chứa khoảng 75 – 85% là nước và 1,4g chất xơ. Vì thế, người bệnh ăn nho sẽ giúp giảm tình trạng bị táo bón.
- Trái nho mềm, khi bổ sung vào cơ thể sẽ không tạo áp lực khiến dạ dày phải hoạt động nhiều. Điều này rất tốt cho những người bị bệnh về dạ dày, bỏi sẽ giúp giảm kích thích, ngăn ngừa những cơn đau dạ dày xuất hiện.
- Hàm lượng kali trong quả nho dồi dào giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái, giảm stress, áp lực. Ăn nho cực kỳ tốt cho người bị bệnh đau dạ dày do bị căng thẳng kéo dài gây ra.
- Bên cạnh đó, trái nho còn chứa một thành phần có tác dụng làm tăng số lượng tế bào delta T, từ đó giúp cân bằng lượng vi khuẩn ở trong dạ dày.
Ngoài ra, trong đông y, quả nho được biết đến là loại quả có tính bình, vị ngọt dễ ăn, có tác dụng bổ thận, gan tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
Đau dạ dày ăn nho được không?
Nho có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe dạ dày, hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì thế, những người bị đau dạ dày có ăn nho được. Bổ sung nho vào thực đơn ăn uống, tốt cho sức khỏe dạ dày, ngăn ngừa những cơn đau xuất hiện, đồng thời còn giúp:
- Tốt cho tim mạch
- Bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể
- Phòng tránh được ung thư
- Tốt cho sức khỏe mắt
- Cải thiện và ngăn ngừa dị ứng
- Tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch của cơ thể
Đau dạ dày ăn nho cần lưu ý gì?
Những người bị đau dạ dày có thể ăn nho, tuy nhiên khi ăn cần phải lưu ý những điều sau để đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe:
- Tuyệt đối không ăn nho xanh, chỉ ăn nho chín. Nguyên nhân là do hàm lượng axit hữu cơ trong nho xanh rất cao sẽ khiến niêm mạc dạ dày tổn thương nặng hơn, những cơn đau dạ dày xuất hiện mạnh mẽ
- Khi đang đói không ăn nho để tránh làm dịch vị dạ dày sản sinh ra nhiều hơn khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương nặng hơn
- Chỉ nên ăn tối đa 100g/ngày, tránh ăn nhiều hơn sẽ tác động không tốt cho dạ dày. Bởi hàm lượng axit hữu cơ trong nho có thể khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương
- Có thể ăn nho hàng ngày nhưng không được vượt quá hàm lượng tối đa
- Nên ăn nho tươi sẽ tốt hơn việc ăn nho khô, rượu nho hoặc mứt nho
- Cần lựa chọn địa chỉ mua nho ở nơi uy tín, chất lượng và trước khi ăn cần phải rửa sạch
Qua trên, chắc hẳn mỗi người đã biết đau dạ dày có ăn nho được không, cũng như tác dụng tuyệt vời của loại quả này đối với sức khỏe con người. Ngoài bổ sung nho vào thực đơn, người bệnh cũng nên xây dựng chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với luyện tập khoa học để cải thiện tình trạng sức khỏe, đẩy lùi bệnh nhanh, hiệu quả.