Đau dạ dày có ăn được quả na không?

Rate this post

Đau dạ dày có ăn được quả na không là câu hỏi được nhiều người gửi về cho Niit.edu.vn. Na được biết đến là loại hoa quả ngon, bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người đau dạ dày cần phải có chế độ ăn uống phù hợp nên nhiều người không biết có ăn được na hay không. Vậy thực sự người bệnh đau dạ dày có ăn được na không, có sử dụng na để chữa trị bệnh không? Chuyên gia của NIIT Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Đau dạ dày có ăn được quả na không?

Quả na là loại trái cây có vị ngọt mát, mùi thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trường hợp bị đau dạ dày, các chuyên gia khẳng định rằng, người bệnh hoàn toàn có thể ăn được quả na. Đây là loại quả mà người bệnh nên bổ sung vào thực đơn, khẩu phần ăn uống hàng ngày.

Đau dạ dày có ăn được quả na không

Tác dụng của quả na đối với người đau dạ dày

Người mắc bệnh dạ dày được khuyến khích ăn na do na có những tác dụng tuyệt vời tốt cho dạ dày cũng như tốt cho sức khỏe.

Tác dụng đối với người đau dạ dày:

  • Hàm lượng chất xơ trong na dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm các cơn đau dạ dày và hỗ trợ loại bỏ chất thải, độc hại ra ngoài dễ dàng hơn.
  • Vitamin C, chất chống oxy hóa trong na giúp kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn Hp gây bệnh và làm lành tổn thương ở dạ dày.
  • Thịt na mềm, khi bổ sung vào cơ thể không làm cho niêm mạc dạ dày bị kích thích và tổn thương nặng hơn, người bị sẽ không gặp phải tình trạng đau bụng sau khi ăn.
  • Ăn quả na giúp giảm các cơn đau dạ dày hiệu quả do lượng đường dung nạp vào ở mức vừa đủ, dạ dày sẽ sản sinh ra lượng axit dịch vị phù hợp, không bị tăng cao như khi ăn đồ ngọt lúc đói.

Ngoài những tác dụng tốt cho người bị đau dạ dày, quả na còn có rất nhiều tác dụng khác tốt cho sức khỏe con người như:

  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Quả na có chứa nhiều chất xơ nên giúp ngăn ngừa được sự hấp thu cholesterol vào máu. Nhờ vậy mà giảm được cholesterol trong máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.
  • Hỗ trợ hệ tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn, tim mạch luôn được khỏe mạnh, phòng ngừa được đau tim. Bởi quả na chứa nhiều kali, magie, hai khoáng chất cực kì tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp.
  • Tăng khả năng kháng viêm nhiễm cho cơ thể: Quả na chứa nhiều vitamin C, tăng cường sức đề kháng, khả năng chống viêm.
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ trị bệnh ung thư: Các hoạt chất chống oxy hóa, asimicin, polyphenol và bullatacin có tác dụng ức chế và loại bỏ các tế bào ung thư rất hiệu nghiệm.
  • Giảm nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa và đẹp da: Vitamin A trong na giúp cân bằng độ ẩm cho da, thịt na dưỡng da, làm sạch mụn…

Tác dụng của quả na đối với người đau dạ dày

Cách ăn na tốt cho người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày có ăn được quả na và được các chuyên gia khuyến khích ăn. Nhưng người bệnh cần chú ý không ăn quá nhiều, nếu không có thể phản tác dụng. Dưới đây là cách ăn tốt cho người bệnh:

  • Không nên lạm dụng ăn quá nhiều na, người bệnh chỉ nên ăn 1 quả/ngày và 3 – 4 quả/tuần hoặc có thể tối đa là 7 quả na/tuần. Nếu người bệnh ăn quá nhiều sẽ no lâu và không bổ sung thêm được các thực phẩm khác có thể gây thiếu chất, táo bón.
  • Hạn chế ăn thêm loại hoa quả khác khi đã ăn na, bởi có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó chịu.
  • Thời điểm ăn na tốt nhất là vào buổi sáng trước khi ăn.
  • Ăn na chín tới, không nên ăn khi còn quá xanh hoặc quá chín.
  • Khi ăn không được nuốt hạt hoặc cắn vỡ hạt.

Chữa đau dạ dày bằng quả na

Quả na có thể được sử dụng để hỗ trợ chữa trị căn bệnh đau dạ dày. Người bệnh có thể tham khảo một số cách sử dụng quả na chữa đau dạ dày dưới đây:

Ăn trực tiếp quả na

Đây là cách đơn giản và được nhiều người lựa chọn. Người bệnh chọn quả na chín tới, mềm không bị hư hỏng, giòi bọ. Lột bỏ vỏ na và ăn từ từ. Người bệnh không được cắn vỡ hoặc ăn hạt na. Ăn mỗi lần 1 quả và không ăn quá 4 quả/tuần. Sau một thời gian khoảng 30 ngày, các cơn đau dạ dày thuyên giảm hẳn, vết viêm loét tổn thương ở dạ dày cũng được chữa trị.

Chữa đau dạ dày bằng quả na

Sinh tố na

Nguyên liệu: Na chín 2 – 3 quả, sữa đặc, sữa tươi, đá.

Cách thực hiện: Quả na bóc vỏ rồi bỏ hạt. Cho phần thịt na vào máy xay sinh tố, cho thêm sữa đặc, sữa tươi lượng vừa đủ theo khẩu vị của mỗi người, thêm đá rồi thực hiện xay nhuyễn. Cho sinh tố ra ly và thưởng thức.

Hàng ngày, người bệnh chỉ nên thưởng thức 1 ly sinh tố na, không nên lạm dụng dùng quá nhiều. Nếu không người bệnh có thể gặp phải tình trạng nóng, mọc mụn và bị táo bón. Người bệnh dùng sinh tố na đều đặn trong thời gian 30 ngày sẽ giảm cơn đau dạ dày và làm lành tổn thương ở dạ dày hiệu quả.

Bên cạnh đó, chuối cũng là một loại hoa quả giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể, tuy nhiên người bị đau dạ dày có ăn được không? Để giải đáp vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết: Đau dạ dày ăn chuối được không? Cách chữa bằng chuối xanh

Trên đây là giải đáp đau dạ dày có ăn được quả na không, cũng như hướng dẫn cách ăn na đúng cách cho người bệnh để đem lại hiệu quả tốt nhất. Có thể thấy quả na là loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đặc biệt người bị đau dạ dày. Vì thế, người bệnh không phải lo lắng, hãy bổ sung na vào khẩu phần ăn uống nhé.

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ