Đau dạ dày uống hà thủ ô có được không? Tác dụng với sức khỏe

5/5 - (1 bình chọn)

Từ xa xưa, hà thủ ô đã được xem là loại dược liệu quý hiếm, có giá thành cao, được dùng trong việc làm đẹp, bồi bổ thể trạng và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu bị đau dạ dày uống hà thủ ô có được không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

Đau dạ dày uống hà thủ ô có sao không?

Cây hà thủ ô là loại thảo dược quý hiếm, được kết hợp và có mặt trong nhiều bài thuốc cả Đông y lẫn Tây y bởi chúng có tính ấm, vị ngọt, đắng, chát nên rất thích hợp trong điều trị bệnh sốt rét và giúp an thần. Tuy vậy, theo lời khuyên từ bác sĩ thì khi bị đau dạ dày, bạn không nên sử dụng hà thủ ô tươi cũng như các bài thuốc thành phần có chứa vị thuốc này.

Việc dùng hà thủ ô cho người bị bệnh đau dạ dày có thể mang đến những tác dụng không mong muốn. Chính vì vậy, bạn đọc có thể tham khảo cách chữa bệnh đau dạ dày bằng các loại thực phẩm từ thiên nhiên và một vài bài thuốc Nam khác như cây lược vàng, củ nghệ vàng, lá cây vú sữa, cây dạ cẩm, lá trầu không… vừa dễ dàng tìm kiếm mà giá thành lại vô cùng phải chăng.

Đau dạ dày uống hà thủ ô có được không

Hà thủ ô có ảnh hưởng gì đến người đau dạ dày?

Có thể nói, hà thủ ô là một vị thuốc tốt, tuy nhiên đối với những người bị đau dạ dày thì việc sử dụng có thể gây nên một số triệu chứng nguy hiểm dưới đây:

• Theo một số nghiên cứu cho thấy, trong hà thủ ô có chứa một lượng lớn hoạt chất Anthraglycosid là loại chất có khả năng kích thích sự co bóp của đường ruột. Đối với người bình thường thì đây là phương pháp tốt giúp tăng cường tiêu hóa, nhuận tràng. Tuy nhiên, với bệnh nhân mắc chứng đau dạ dày thì hoàn toàn không tốt bởi có thể gây hiện tượng tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng diện tích các vết loét, gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Uống hà thủ ô có thể dẫn đến hiện tượng tăng tiết dịch nhầy tiêu hóa khiến phân lỏng, tiêu chảy. Nếu tình trạng này kéo dài, không được chữa trị kịp thời sẽ làm cơ thể người bệnh bị suy nhược, mất nước nghiêm trọng. Đặc biệt, bạn có thể gặp biến chứng liên quan đến một số bệnh vùng trực tràng và hậu môn.
  • Ngoài ra, người bệnh sử dụng hà thủ ô tươi có nguy cơ bị say hoặc ngủ li bì. Lâu ngày, các chất độc có thể tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Hà thủ ô có ảnh hưởng gì đến người đau dạ dày

Như vậy, nếu đau dạ dày không thể sử dụng hà thủ ô thì người bệnh có thể uống và dùng gì để thay thế chúng để vừa tốt cho sức khỏe lại điều trị bệnh hiệu quả? Mời bạn đọc tham khảo chi tiết qua bài viết đau dạ dày có uống được sâm không.

Tác dụng của hà thủ ô đối với sức khỏe con người

Đối với nền y học cổ truyền Việt Nam thì cây hà thủ ô được xem là loại thảo dược không chỉ quý hiếm mà còn được bổ sung trong các đơn thuốc với nhiều công dụng hiệu quả trong việc duy trì ổn định sức khỏe và điều trị bệnh.

• Đẩy mạnh quá trình kháng viêm nhiễm, làm lành các vết thương chảy nước ngứa ngày để lại do ghẻ lở gây ra trong thời gian ngắn.
  • Hà thủ ô chứa tinh chất giúp tóc trở nên đen mượt, cải thiện tình trạng bạc tóc sớm do cơ địa máu xấu và cả những người cao tuổi.
  • Trong hà thủ ô có thành phần dưỡng chất có tác dụng an thần, điều trị triệu chứng mất ngủ. Vì vậy, dùng chúng trong các bài thuốc Nam hoặc chế biến để sử dụng như các loại thực phẩm thông thường khác khiến bạn ngủ ngon giấc hơn.
  • Hà thủ ô là giải pháp hồi phục sức khỏe tốt nhất đối với những trường hợp người bị bệnh suy thận. Ngoài ra chúng còn giúp bồi bổ chức năng gan thận, tráng dương, tăng cường sinh lý.
  • Đối với những sản phụ vừa mới sinh xong nên dùng hà thủ ô vì trong chúng có hàm lượng kẽm, sắt, kali tăng cường quá trình sản sinh tiểu cầu, bổ sung máu sau khi trải qua quá trình sinh nở.
  • Đặc biệt, dùng nước uống hà thủ ô còn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng ở những trường hợp bị cảm lạnh, sốt rét, phụ nữ mới sinh.

Tác dụng của hà thủ ô đối với sức khỏe con người

• Điều trị triệu chứng táo bón kinh niên, eczema, ghẻ lở hoặc người bị khó khăn trong quá trình tiểu tiện.
  • Giảm đau nhức cho người có tiền bị bệnh về xương khớp, nhức mỏi chân tay, trong đó có người lớn tuổi.
  • Hà thủ ô còn được điều chế thành dạng thuốc bôi giúp điều trị một số bệnh ngoài da.
  • Cải thiện một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, cân bằng tình trạng rối loạn Lipid trong máu và các bệnh về tim mạch.
  • Bên cạnh công dụng an thần, hà thủ ô còn có khả năng giải độc trong cơ thể vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn một ít hà thủ ô để tiện cho việc chế biến các món ăn và đồ uống giúp bài trừ độc tố.

Hy vọng rằng những chia sẻ từ bài viết đau dạ dày uống hà thủ ô có sao không của chúng tôi đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc. Đồng thời, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn điều trị đau dạ dày hiệu quả, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Chúc bạn mau khỏi bệnh!