3 cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu là một phương pháp được khá nhiều người lựa chọn. Có lẽ việc sử dụng cây mật gấu để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp đã không còn quá xa lạ. Nhưng sự thật thì loại thảo dược này tác động như thế nào đến vùng đốt sống cổ bị thoái hóa và phải chế biến làm sao cho an toàn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trên.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu

Cây mật gấu thường được tìm thấy ở những nơi có khí hậu mát mẻ, ẩm thấp hoặc hơi lạnh, đặc biệt là vùng núi cao. Loài cây này có hình dáng nhỏ nhắn với lá cây màu xanh đậm, đầu nhọn và có răng cưa. Tuy nhiên, chiều dài của thân cây mật gấu có thể dài hay ngắn tùy thuộc vào điều kiện sinh sống và sự thay đổi của thời tiết. Thông thường, người ta sẽ dùng phần thân và lá để chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu

Trong cây mật gấu có chứa nhiều thành phần giúp xoa dịu và làm giảm cơn đau nhức ở vùng xương khớp. Đặc biệt là chúng có thể hạn chế tình trạng tổn thương ở khu vực đốt sống cổ. Cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết để hồi phục vết thương, từ đó cải thiện tình trạng căng cứng và tăng khả năng vận động cho người bệnh. Hơn nữa, những người sử dụng cây mật gấu còn có thêm sức đề kháng để phòng bệnh về cơ xương khớp.

Ngoài ra, cây mật gấu còn có khả năng thanh lọc cơ thể, thải độc, mát gan và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Y tế, hoạt chất trong cây mật gấu có thể làm kháng viêm, diệt khuẩn và ức chế quá trình thoái hóa ở các đốt sống, thoát vị đĩa đệm hay gai cột sống…Vì thế mà phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu được rất nhiều người bệnh tin tưởng và áp dụng.

Cách dùng cây mật gấu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Vì cây mật gấu khá dễ trồng nên sẽ không khó để tìm mua được chúng. Cách chế biến cũng rất đơn giản, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh. Bạn có thể sử dụng một trong 3 cách sau đây để chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu.

Sắc nước cây mật gấu uống

Đây là một trong những đơn giản nhất để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu. Bạn chỉ việc thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

• Cách chế biến: Dùng phần thân và lá của cây mật gấu đem rửa thật sạch rồi thái thành đoạn ngắn. Sau khi đã phơi khô chúng ở dưới trời nắng thì bạn mang đi nấu nước với tỷ lệ 30g cây mật gấu khô và 800ml nước sạch. Sau khi nồi thuốc đã sôi, bạn giữ nguyên lửa lớn để đun trong vòng 20 phút rồi tắt bếp.
  • Cách dùng: Chờ cho nước thuốc mật gấu đã nguội hẳn thì bạn chắt lấy phần nước để uống trực tiếp. Mỗi ấm nước sẽ chia đều làm 3 phần và sử dụng sau bữa ăn hàng ngày. Bạn cần kiên trì dùng thuốc trong khoảng 1 tháng để thấy được hiệu quả.

cây mật gấu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chườm bã cây mật gấu lên vùng bị thoái hóa đốt sống cổ

Trong những trường hợp muốn giảm đau nhanh chóng thì bạn có thể dùng bã đắp trực tiếp nên khu vực tổn thương.

• Cách chế biến: Dùng lá mật gấu tươi sau đó mang đi rửa sạch và để thật ráo nước. Bạn cũng nên ngâm qua với nước muối để khử sạch vi khuẩn bám trên lá cây. Mang lá mật gấu cho vào cối giã nhỏ rồi đổ vào một chiếc khăn sạch, vắt bỏ bớt nước và đắp trực tiếp lên cổ.
  • Cách dùng: Bạn có thể dùng phương pháp này để chườm thường xuyên sẽ thấy cơn đau giảm đi rõ rệt.

Cây mật gấu với bia hoặc rượu trắng

Với cách dùng này, bạn có thể sử dụng bia hoặc rượu trắng sao cho tiện lợi nhất. Nguyên liệu cần chuẩn bị là lá mật gấu tươi và bình ngâm, với cách thực hiện như sau:

• Cách chế biến: Chọn lấy những chiếc lá mật gấu lành lặn, không bị sâu và còn tươi. Sau đó đem đi rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn. Vớt lá mật gấu để cho thật ráo nước rồi mang đi giã nhỏ, chắt lấy phần nước cốt. Bước tiếp theo là pha rượu hoặc bia vào nước cốt này với tỷ lệ 2:1 rồi khuấy đều.
  • Cách dùng: Bạn nên uống trực tiếp hỗn hợp trên khoảng 2 lần trong một ngày để chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu. Thời điểm sử dụng tốt nhất là sau khi ăn khoảng 30 phút.

Cây mật gấu với bia chữa thoái hóa đốt sống cổ

5 điều cần lưu ý khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu là một biện pháp khá an toàn và lành tính. Chúng ít gây ra tác dụng phụ cho người bệnh, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý 5 điều sau đây khi áp dụng phương pháp này.

• Tìm hiểu kỹ về các thành phần của thuốc để đảm bảo cơ thể không bị thích ứng với chúng.
  • Không nên tự ý áp dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Vì chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu cần kiên trì và có thời gian lâu dài nên bạn hãy đến thăm khám bác sĩ nếu tình trạng đau ở thể nặng.
  • Kết hợp thêm chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh khi dùng thuốc.
  • Ngưng sử dụng ngay nếu thấy có hiện tượng mẩn ngứa hay bất thường nào khác.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất về cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây mật gấu. Trước khi áp dụng phương pháp này bạn hãy đến khám và nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn sẽ sớm hồi phục sức khỏe!