Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng là yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Với người mắc bệnh về cột sống, nhất là thoái hóa cột sống thì chế độ dinh dưỡng cần được ưu tiên hàng đầu. Vì các thực phẩm bổ sung hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh. Vậy người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì? kiêng ăn gì?
Thoái hóa cột sống nên ăn gì?
Thoái hóa cột sống là tình trạng cột sống bị tổn thương do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể hoặc chịu sức ép quá lớn trong các hoạt động thường ngày. Vì vậy việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho cột sống có ý nghĩa rất lớn đối với người bệnh, giúp hỗ trợ điều trị và bồi bổ sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa.
Dưới đây là một số thực phẩm người bị thoái hóa cột sống nên tích cực bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng thường ngày.
Thực phẩm giàu canxi
Canxi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tổng hợp, nuôi dưỡng và duy trì sự săn chắc, dẻo dai cho toàn bộ hệ thống xương khớp trên cơ thể. Thiếu hụt canxi chính là nguyên nhân dẫn đến các chấn thương về cột sống và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa cột sống. Do đó, để hạn chế diễn tiến xấu của bệnh và giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn, mọi người nên tích cực bổ sung canxi cho cơ thể. Theo sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng hàm lượng canxi cần thiết cho người bệnh cần bổ sung mỗi ngày là từ 100 – 120mg.
Bạn có thể tích cực bổ sung canxi bằng cách ăn các thực phẩm có nguồn canxi dồi dào như: Trứng, sữa, các chế phẩm được làm từ sữa, hải sản (tôm cua, cá biển), rau xanh, bông súp lơ, rau bắp cải, các loại hạt ngũ cốc,….Đây đều là những thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh thoái hóa cột sống.
Các loại cá béo
Cá béo là các loại cá cung cấp hàm lượng omega 3 dồi dào cùng với rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như vitamin D, vitamin nhóm B,… Đây đều là các loại vitamin có tác dụng tăng cường chức năng xương khớp, sửa chữa tổn thương đĩa đệm, cột sống, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giảm các phản ứng viêm, khắc phục tình trạng đau nhức, cứng khớp,….
Do đó, ăn nhiều cá béo chính là một trong những đáp án rất chính xác cho câu hỏi “thoái hóa cột sống nên ăn gì?”. Các loại cá béo giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người bệnh mà bạn cần biết là cá thu, cá mòi, cá cơm, cá ngừ,….
Nước hầm xương
Nước hầm xương là nước được chế biến từ các loại xương động vật như xương lợn, xương bò, xương dê,… Nó cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn thành phần glucosamine và chondroitin,… Đây là những hoạt chất rất cần thiết trong việc cấu tạo, tổng hợp sụn khớp và giúp xương, đốt sống chắc khỏe hơn.
Người bị thoái hóa cột sống nên tích cực bổ sung các loại nước hầm từ xương lợn, xương gà, xương bò để hỗ trợ điều trị bệnh và rút ngắn thời gian hồi phục sức khỏe.
Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây cũng là một trong những đáp án rất chính xác cho câu hỏi “thoái hóa cột sống nên ăn gì?”. Các loại thực phẩm này cung cấp hàm lượng khoáng chất dồi dào, đa dạng vitamin thiết yếu và chất xơ phong phú. Đây là những nguồn dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện triệu chứng viêm và kiểm soát diễn tiến bệnh hiệu quả.
Các loại rau xanh và trái cây tốt cho sức khỏe mọi người có thể tích cực bổ sung gồm có: Súp lơ xanh, cà rốt, rau bina, rau mồng tơi, các loại quả mọng nước (cam, quýt, dâu tây, bưởi,…)
Ngũ cốc rất tốt cho người bị thoái hóa cột sống
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong ngũ cốc có chứa hàm lượng omega 3, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào. Đây là những thành phần có tác dụng ức chế phản ứng viêm, hạn chế sự phát triển của các gốc tự do gây hư hại xương khớp.
Đồng thời chúng cũng phát huy tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy phục hồi mô cơ, chữa lành tổn thương. Do đó, người bệnh nên tích cực ăn nhiều ngũ cốc từ các loại thực phẩm quen thuộc như yến mạch, lúa mạch, hạt óc chó, các hạt chia, các loại đậu….
Thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?
Song song với việc tích cực bổ sung thực phẩm có lợi cho việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống mọi người cũng cần tránh xa những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.
Đó là những thực phẩm được kể tên dưới đây:
Thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ đều có hàm lượng cao chất béo xấu cho sức khỏe. Khiến người bệnh tăng cân nhanh chóng gây áp lực lớn cho xương khớp. Thực phẩm này còn cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó mọi người nên hạn chế tối đa các thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng của mình.
Thực phẩm giàu omega 6
Omega 6 có nhiều trong các loại dầu thực vật, hạt hướng dương, thịt nạc,… Với người bình thường, omega 6 là dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng với người mắc bệnh thoái hóa cột sống thì nó lại là thực phẩm tối kỵ cần tránh xa. Vì omega 6 sẽ gây ra tình trạng tích nước, trữ nước ở các khối cơ từ đó gây ra triệu chứng tê bì vùng cổ vai gáy. Điều này khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn, hiệu quả điều trị cũng bị ảnh hưởng rõ rệt. Đây chính là lý do vì sao bạn nên tránh xa thực phẩm giàu omega 6 cho đến khi bệnh được kiểm soát.
Thực phẩm nhiều gia vị
Các món ăn được chế biến với quá nhiều muối và đường đều là thực phẩm người bị thoái hóa cột sống nên kiêng cữ. Bởi vì lượng gia vị quá nhiều trong thức ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi cho xương khớp và kích thích các phản ứng viêm diễn ra dữ dội hơn.
Từ đó khiến người bệnh phải đối mặt với các cơn đau nhức ám ảnh hơn. Các thực phẩm chứa nhiều muối, đường mà bạn cần tránh xa trong thời gian này là cà muối, dưa muối, món ăn chế biến mặn, đường, bánh kẹo, nước ngọt,…
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn có chứa hàm lượng lớn chất bảo quản làm cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể và hạn chế khả năng tổng hợp, chuyển hóa canxi nuôi dưỡng xương khớp. Vì thế người mắc bệnh thoái hóa cột sống nói riêng và bệnh xương khớp nói chung không nên ăn các thực phẩm được chế biến sẵn như thịt hộp, pate, khoai tây chiên, xúc xích, lạp sườn,…
Tránh ăn bột mì trắng
Theo các bác sĩ chuyên khoa, bột mì trắng và các chế phẩm từ bột mì khiến đều khiến cho các phản ứng sưng, viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra nó cũng làm giảm hiệu quả điều trị của các loại thuốc đang sử dụng. Đó chính là lý do vì sao người mắc bệnh thoái hóa cột sống không nên sử dụng thực phẩm được làm từ bột mì trắng.
Chế độ ăn cho người thoái hóa cột sống
Để có một thể trạng khỏe mạnh, sớm hồi phục sức khỏe, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn khoa học được khuyến cáo như sau:
- Chỉ sử dụng thực phẩm tươi sạch, hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ thuộc nhóm dinh dưỡng cao được khuyến cáo
- Ăn đa dạng chất dinh dưỡng, tích cực bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi và khoáng chất cho cơ thể
- Ăn thực phẩm được nấu chín kỹ, giảm bớt lượng muối, đường và tinh bột trong khẩu phần ăn
- Xóa bỏ chất kích thích, đồ uống có cồn, bia rượu, nước ngọt,… trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày
- Duy trì thói quen ăn uống đúng giờ, đủ bữa, không để bụng quá đói nhưng cũng không nên ăn quá nó
Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề “thoái hóa cột sống nên ăn gì?” và chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh. Hy vọng đã giúp mọi người biết cách chăm sóc bảo vệ sức khỏe tốt hơn để sớm thoát khỏi bệnh tật. Chúc bạn đọc nhiều niềm vui!