Chữa đau dạ dày bằng đậu rồng là một trong những cách được lưu truyền rộng rãi và nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cũng có một số người thắc mắc rằng đậu rồng chữa đau dạ dày có hiệu quả không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên thật chi tiết.
Đậu rồng chữa đau dạ dày có tốt không?
Hiện nay, chữa bệnh đau dạ dày bằng các loại thuốc nam được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn và thực hiện ngay tại nhà. Trong đó, sử dụng đậu rồng để chữa đau dạ dày là một cách an toàn, lành tính và được nhiều người áp dụng. Vậy cách chữa này có thật sự tốt không?
Đậu rồng được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh việc cung cấp nhiều vitamin cho mọi người, đậu rồng còn có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày. Theo khoa học, đậu rồng còn có những tên gọi khác như đậu cánh, đậu xương rồng, đậu khế… Đây là một trong những loại cây thân thảo dây leo và được trồng khá nhiều tại Việt Nam.
Sở dĩ đậu rồng được xem như một vị thuốc chữa bệnh đau dạ dày là bởi vì hạt và quả của cây đề có chứa những dưỡng chất có dược tính cao. Cụ thể:
- Quả đậu rồng có chứa nhiều hoạt chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, magie, sắt và rất nhiều vitamin cần thiết. Bên cạnh đó, đậu rồng còn có một hàm lượng lớn folate. Chất này có tác dụng chống oxy hóa và tái tạo những niêm mạc bị tổn thương bên trong dạ dày.
- Hạt đậu rồng cũng chứa nhiều thành phần như magie, canxi, photpho, protein, chất xơ…
Tất cả những thành phần chứa trong quả và hạt đậu rồng đều rất tốt cho dạ dày và cả hệ tiêu hóa. Chúng giúp bảo vệ và phục hồi lớn niêm mạc dạ dày, chống viêm loét và đau dạ dày. Đồng thời, đậu rồng có tác dụng hạn chế được một lượng axit dư thừa tiết ra bên trong bao tử. Bên cạnh đó, đậu rồng còn chứa một hàm lượng khoáng chất có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp người bệnh nhuận tràng và hỗ trợ tiêu hóa một cách tốt hơn.
Từ đó, chúng ta có thể nhận thấy rằng đậu rồng và hạt đậu rồng thật sự có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau bao tử, viêm loét dạ dày, tá tràng.
Cách chữa đau dạ dày bằng đậu rồng
Cách chữa đau bao tử bằng quả và hạt đậu rồng vô cùng đơn giản. Bất kể ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây là chia sẻ về cách chữa bệnh bằng đậu rồng hiệu quả.
Chữa đau bao tử bằng hạt quả đậu rồng
Hầu hết những bài thuốc điều trị bệnh dạ dày bằng hạt đậu rồng đều được tiến hành bằng cách giã nhuyễn hạt thành bột hoặc nhai nhuyễn. Nếu kiên trì uống thuốc trong một đến vài tháng thì tình trạng đau dạ dày của bạn sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
Hạt của quả đậu rồng
- Bạn rang vàng khoảng 20 hạt đậu rồng rồi để cho nguội.
- Mỗi ngày, bạn lấy 1 – 2 hạt đậu rồng rồi nhai nhuyễn, sau đó uống với một ít nước là được.
- Bạn nên nhai hạt trước bữa ăn khoảng 30 phút và thực hiện như vậy khoảng 2 lần một ngày.
Hạt quả đậu rồng xay nhuyễn
Bạn cần chuẩn bị hạt đậu rồng cùng với một ít muối. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hạt đậu rồng đã tán nhuyễn thành bột.
Tiếp theo, người bệnh thực hiện các bước như sau:
- Bạn chuẩn bị hạt đậu rồng rồi sao cho vàng cùng với một ít muối biển.
- Khi đậu rồng đã có màu vàng óng thì bạn tắc lửa và để cho hạt nguội.
- Bạn giã thật nhuyễn hạt đậu rồng để tạo thành bột mịn rồi cho vào hũ sạch trữ để dùng dần. Bạn lựa chọn hũ đựng thật sạch, đặc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nơi ẩm ướt.
- Mỗi lần dùng, bạn lấy khoảng 1 muỗng cà phê bột mịn nhai nuốt hoặc hòa tan chung với một ít nước ấm để uống.
- Người bệnh nên sử dụng thuốc đậu rồng vào mỗi buổi sáng trước khi ăn.
Mật ong và đậu rồng
Mật ong cũng là một vị thuốc rất tốt cho đường ruột. Khi kết hợp mật ong với đậu rồng, bạn sẽ có một hỗn hợp thuốc chữa bệnh đau dạ dày an toàn, hiệu quả.
Bài thuốc mật ong và đậu rồng được áp dụng theo những bước dưới đây:
- Bạn chuẩn bị khoảng 100g đậu rồng cùng với một ít mật ong nguyên chất.
- Bạn nên rang tất cả các hạt đậu rồng cho thơm và vàng. Sau đó, người bệnh giả thật nhuyễn đậu.
- Bạn trộn 2 muỗng đậu rồng xay nhuyễn với nửa muỗng cà phê mật ong.
- Bạn uống hỗn hợp này mỗi ngày để đẩy lùi bệnh đau dạ dày.
Chữa đau bao tử bằng quả đậu rồng
Như đã nói, bên cạnh việc sử dụng hạt đậu rồng, bạn có thể dùng quả đậu rồng như một loại thuốc chữa bệnh đau dạ dày. Bạn dùng đậu rồng để nấu chín hoặc là ăn sống để trị bệnh.
Đậu rồng xào thịt
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: một ít đậu rồng non, 300g thịt lợn, các loại gia vị.
Bạn nấu món thịt xào đậu rồng như sau:
- Rửa sạch đậu rồng non để loại bỏ hết bụi bẩn bên ngoài rồi thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Thịt nạc cũng rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng.
- Bạn cho chảo lên lửa, cho vào một ít dầu, đợi đến khi dầu sôi thì cho thịt vào xào.
- Bạn đợi đến khi thịt mềm thì cho đậu rồng vào xào. Bạn cho thêm một ít gia vị.
- Khi đậu chín, bạn nêm nếm lại một lần nữa rồi cho ra dĩa và dùng.
Salad quả đậu rồng
Bạn chuẩn bị một số nguyên liệu bao gồm đậu rồng, rau diếp cá, xà lách và các loại gia vị.
Cách thực hiện salad đậu rồng:
- Rửa sạch đậu rồng với các loại rau khác.
- Bạn luộc sơ đậu rồng qua nước sôi rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bạn cho tất cả loại rau cùng đậu rồng vào một cái tô, cho một ít nước mắm vào và trộn đều tay.
- Cuối cùng, bạn cho ra dĩa và thưởng thức.
Có thể thấy, đậu rồng là một trong những vị thuốc thiên nhiên tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết, đặc biệt là chữa đau dạ dày bằng đậu rồng. Tuy nhiên, bạn không nên quá phục thuộc vào cách chữa bệnh bằng đậu rồng, khi mắc bệnh nặng, người bệnh cần chủ động đến bác sĩ thăm khám.