Đau dạ dày có ăn được tỏi đen không? Tỏi đen được coi là “thần dược” có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh tật. Vì thế rất nhiều người thắc mắc không biết những người bị đau dạ dày có ăn được tỏi đen không, loại tỏi này có chữa được căn bệnh dạ dày không? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Người bị đau dạ dày có ăn được tỏi đen không?
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thành phần của tỏi đen cao gấp nhiều lần so với tỏi tươi. Cụ thể như sau: Đường cao hơn 13 lần, sallyllcystein cao hơn 6 lần, fructose cao hơn 52 lần.
Vitamin B2 tự nhiên chứa 2 loại axit flavin dinucleotide và axit flavin mononucleotide, khác với vitamin B2 được tổng hợp từ những chất hóa học. Loại vitamin B2 có trong tỏi đen đóng vai trò là chất xúc tác cần thiết cho quá trình trao đổi protein của cơ thể, giúp duy trì làn da đẹp và khỏe mạnh.
Tỏi đen có chứa SOD enzyme đây là chất chống oxy hóa mạnh, S-Arylcysteine là chất chống ung thư, nhờ vậy bảo vệ cơ thể khỏi những tế bào gốc tự do gây ung thư.
Tỏi đen được nghiên cứu cho thấy có tác dụng như một chất kháng sinh tự nhiên, nhờ chứa hàm lượng lớn hoạt chất allicin, giúp nâng cao hệ miễn dịch, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, chống viêm loét, đau dạ dày,… rất hiệu quả.
Tỏi đen dễ ăn, không có mùi đặc trưng như tỏi tươi, vị ngọt. Người bệnh ăn đều đặn căn bệnh đau dạ dày sẽ thuyên giảm hẳn. Như vậy, người bị đau dạ dày hoàn toàn có ăn được tỏi đen. Nhưng khi ăn người bệnh cần phải ăn sau bữa ăn, tức lúc no bụng, không ăn khi đói. Ăn tỏi đen với lượng vừa đủ do ăn nhiều có thể khiến cho dạ dày bị quá tải, không tốt cho sức khỏe.
Tỏi đen có chữa đau dạ dày không?
Tỏi đen chứa kháng sinh tự nhiên allicin, loại kháng sinh này cực mạnh có tác dụng loại bỏ và ức chế vi khuẩn Hp gây bệnh đau dạ dày sinh sôi và phát triển.
Đồng thời, hoạt chất này còn có giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp quá trình điều trị bệnh đau dạ dày nhanh khỏi hơn.
Mặt khác, allicin còn ức chế, ngăn chặn các tế bào tự do hình thành khối u, nhờ vậy ngăn ngừa được ung thư dạ dày, cũng như các bệnh ung thư khác.
Như vậy, có thể khẳng định rằng, tỏi đen hoàn toàn chữa được đau dạ dày. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng khi bệnh ở giai đoạn nhẹ và trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Chữa đau dạ dày bằng tỏi đen
Để sử dụng tỏi đen chữa đau dạ dày hiệu quả hơn, người bệnh cần kết hợp với mật ong. Mật ong phủ lên niêm mạc của dạ dày một lớp màng nhầy có tác dụng như một bức tường thành bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả. Đồng thời có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa cao giúp làm lành tổn thương dạ dày nhanh hơn.
Cách chữa đau dạ dày bằng tỏi đen và mật ong được thực hiện như sau:
Chuẩn bị: Tỏi đen 250g và mật ong nguyên chất 500g.
Cách làm: Tỏi đen bóc sạch vỏ rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, đổ mật ong nguyên chất vào. Tiếp đến, đậy kín nắp để ở nơi khô thoáng, kín gió, tránh bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Sau thời gian 3 tuần, người bệnh có thể sử dụng tỏi đen ngâm mật ong.
Liều dùng: 1 thìa củ tỏi đen và mật ong/lần, ăn sau khi ăn. Mỗi tuần ăn từ 3 – 4 lần. Ăn đều đặn liên tục trong vòng 2 tháng, tình trạng bệnh đau dạ dày thuyên giảm hẳn.
Lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng tỏi đen
Khi áp dụng cách chữa này, người bệnh cần lưu ý những điều sau:
- Không ăn tỏi đen ngâm mật ong khi đói, chỉ ăn vào lúc no, tức sau bữa ăn.
- Không nuốt cả tép tỏi đen do có thể làm dạ dày bị tổn thương, thay vào đó, người bệnh cần phải nhai kỹ tỏi đen sau đó mới nuốt.
- Những người bị mắc bệnh về gan, nóng trong và phụ nữ mang thai không áp dụng cách chữa này.
Qua trên, mỗi người chắc hẳn đã có câu trả lời đau dạ dày có ăn được tỏi đen không. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được cách đẩy lùi căn bệnh này bằng tỏi đen đơn giản, hiệu quả. Để đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất, người bệnh nên kết hợp chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và luyện tập khoa học. Chúc bạn sớm khỏe mạnh!