Đau dạ dày có uống được sâm không? Tác dụng của nhân sâm

Từ xưa đến nay, nhân sâm luôn được xem là một trong những vị thuốc quý với công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ thể lực, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Nhưng liệu rằng người bị đau dạ dày có uống được nhân sâm không? Mời bạn đọc tham khảo thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

Đau dạ dày có uống được sâm không?

Nhân sâm được ví như một loại dược liệu, là một vị thuốc quý hiếm dùng trong Đông y. Dưỡng chất từ nhân sâm có khả năng hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng, protein hiệu quả. Dược liệu này được tìm thấy ở các Quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc,… Ngày nay, trong ngành công nghiệp dược liệu hiện đại cũng đã bào chế thành công nhân sâm thành các bài thuốc điều trị bệnh.

Ít ai có thể phủ nhận được sự quý hiếm và tác dụng tuyệt vời mà nhân sâm đem lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng dùng được loại dược liệu này và điển hình là những người bị đau dạ dày.

Đau dạ dày có uống được sâm không

Bệnh đau dạ dày là kết quả của sự mất cân bằng môi trường dịch vị với lượng acid tăng cao vượt quá “sức chịu đựng” của màng nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc. Điều này gây ra các tổn thương viêm loét tại bề mặt niêm mạc dạ dày, hình thành các mảng loét lớn, có thể gây chảy máu dạ dày nếu tổn thương nghiêm trọng. Một số triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày mà người bệnh thường xuyên phải chịu đựng là đau tức bụng, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng khó tiêu…

Theo các bác sĩ YHCT, nhân sâm giúp tăng tuần hoàn máu, bồi bổ khí huyết. Vì vậy, nếu người bệnh dạ dày dùng nhân sâm trong thời gian điều trị bệnh có thể làm lượng khí sản sinh nhiều hơn, có thể gây xuất huyết dạ dày cấp tính nguy hiểm.

Như vậy, liệu khi bị bệnh lý đau dạ dày có nên uống sâm hay không? Câu trả lời là không. Bạn nên hạn chế sử dụng các loại thức uống hoặc sản phẩm được điều chế kể cả từ hồng sâm bao gồm cao hồng sâm, mứt hồng sâm, kẹo hồng sâm hay viên nén hồng sâm, đặc biệt là nhân sâm tươi.

Ngoài ra, với những trường hợp như rối loạn tiêu hóa, cảm cúm, người bị tăng huyết áp, giãn phế quản, bệnh nhân lao, nam giới mắc chứng di tinh, xuất tinh sớm, phụ nữ mang thai… cũng cần thận trọng khi sử dụng.

Bên cạnh việc không sử dụng nhân sâm thì người bệnh đau dạ dày cũng cần tập luyện và ăn uống khoa học. Đồng thời, bạn có thể chọn lựa một số dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên để kết hợp điều trị. Chè vằng là một loại thảo mộc đang được nhiều người bệnh dạ dày quan tâm. Tham khảo bài viết đau dạ dày có uống được chè vằng không để được giải đáp vấn đề này nhé!

Đau dạ dày có uống được sâm

Tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người

Chính bởi việc có chứa nhiều dưỡng chất mà nhân sâm luôn được coi là món quà quý giá mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người bệnh. Có thể kể đến một vài công dụng đã được khoa học chứng minh dưới đây:

Bồi bổ và cung cấp năng lượng cho cơ thể

Các món ăn và đồ uống được chế biến từ nhân sâm đều có tác dụng cải thiện sức đề kháng cho những trường hợp bị ung thư, giảm mệt mỏi và bổ sung năng lượng giúp người bệnh suy nhược nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Kháng viêm, ngăn ngừa oxy hóa

Trong củ nhân sâm có chứa hoạt chất Ginsenoside có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa của tế bào, giảm sự hình thành của các gốc tự do. Đồng thời, chất này còn giúp điều trị tình trạng viêm sưng trong cơ thể.

Cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ

Qua một số nghiên cứu và thử nghiệm trên động vật cho thấy rằng trong nhân sâm có hai thành phần quý là hợp chất K và Ginsenosides. Chúng có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh, tế bào não khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Đồng thời, các chất này còn giúp cải thiện khả năng ghi nhớ cho người cao tuổi bị mắc chứng Alzheimer.

Tiêu diệt virus, ngừa cúm hiệu quả

Từ những thí nghiệm trên chuột bạch, các chuyên gia đã nhận thấy rằng nhân sâm có khả năng ức chế quá trình phát triển và tiêu diệt virus hợp bào hô hấp RSV. Tinh chất được chế biến từ củ nhân sâm giúp cho các tế bào hô hấp tại phổi ít bị nhiễm cúm hơn.

Tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người

Ổn định đường huyết

Ginsenosides trong củ sâm giúp cải thiện tình trạng kháng insulin ở người mắc đái tháo đường. Đồng thời chúng còn hỗ trợ phục hồi triệu chứng khó chịu, mệt mỏi của bệnh.

Giảm triệu chứng rối loạn cương dương

Với phái mạnh, nhân sâm được xem là trợ thủ đắc lực dùng để điều trị tình trạng rối loạn cương dương. Dựa trên một thử nghiệm lâm sàng năm 2002 tại Hàn Quốc cho thấy, có đến khoảng 60% nam giới có biểu hiện tốt sau khi dùng nhân sâm để điều trị rối loạn cương dương. Bởi chúng giúp máu lưu thông máu đến dương vật tốt hơn nên đa số nam giới đều cảm thấy mình trở nên khỏe mạnh, bền bỉ hơn trong các cuộc yêu.

Ngừa ung thư

Đây được xem là công dụng thần kỳ mà không phải ai cũng biết. Nhờ có hợp chất Ginsenosides chống oxy hóa cao nên dùng nhân sâm có tác dụng tốt giúp cho tế bào khỏe mạnh, ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

Tăng cường lưu thông máu, cải thiện hệ miễn dịch

Nhân sâm giúp làm tăng lưu thông máu, giảm sự hình thành của các khối xơ vữa tại động mạnh, từ đó hạn chế được nguy cơ bị tai biến mạch máu não hay đột quỵ.

Ngoài ra, các dưỡng chất được chiết xuất từ củ nhân sâm còn giúp thúc đẩy các phản ứng của một số loại vắc xin cúm.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp một số thông tin cơ bản nhằm giúp bạn đọc giải đáp phần nào thắc mắc về vấn đề đau dạ dày có uống được sâm không. Người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày nên cân nhắc về việc dùng nhân sâm. Đồng thời, bạn nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Chúc bạn mau khỏi bệnh!