Đau dạ dày có uống rượu bia được không?

1.4/5 - (37 bình chọn)

Với những người bị đau dạ dày, việc ăn gì, uống gì, kiêng khem thế nào rất quan trọng. Với một số người làm công việc hay phải “chén chú chén anh” tất nhiên khó mà tránh được việc uống rượu. Thế nhưng đau dạ dày có uống rượu được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đau dạ dày có uống rượu được không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày như chế độ ăn uống thiếu khoa học, vi khuẩn HP, stress kéo dài, sử dụng thực phẩm cay nóng, hút thuốc lá và đặc biệt là uống nhiều rượu.

Rượu là thức uống có nồng độ cồn cao. Nếu sử dụng rượu trong một thời gian dài sẽ khiến cho lượng acid tăng lên gây mất cân bằng môi trường dịch vị. Đồng thời, chúng còn làm kích ứng và cản trở sự hình thành và sản sinh của hệ thống niêm mạc, mất đi cơ chế bảo vệ tự nhiên của dạ dày. Chính điều này khiến cho tình trạng đau tức khó chịu của người bệnh ngày một nghiêm trọng hơn.

Thế nhưng nhiều ý kiến cho rằng trong một vài trường hợp cần sử dụng rượu thì người bệnh có uống được hay không? Câu trả lời là có. Xét trên nhiều khía cạnh khác thì có thể nói uống rượu vẫn phần nào đem lại lợi ích đối với cơ thể. Nếu sử dụng rượu với liều lượng hợp lý, chúng kích thích giúp tăng tiết dịch mật, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Tốt nhất, người bệnh đau dạ dày mỗi ngày không nên uống quá 1 chén con rượu trắng hoặc uống quá 1 ly rượu vang nhé!

Đau dạ dày có uống rượu được không

Ngoài những bệnh nhân bị đau dạ dày, dưới đây là  một vài đối tượng nên cân nhắc về việc sử dụng rượu bởi chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như:

• Người bị bệnh tim mạch
  • Người có tiền sử bị mắc bệnh đái tháo đường, uống rượu dễ làm bạn bị hạ đường huyết đột ngột và gặp phải những biến chứng đến gan, thận, mắt,…
  • Người mắc sỏi thận, sỏi niệu đạo cần kiêng tuyệt đối bởi trong rượu có chứa chất tạo sỏi.
  • Bệnh nhân bị viêm gan.

Đau dạ dày có uống bia được không?

Ngoài rượu thì bia cũng được xem là một trong các yếu tố có thể gây bệnh đau dạ dày. Bia cũng có khả năng kích thích tăng tiết dịch acid trong hệ thống tiêu hóa, làm đẩy nhanh phản ứng bào mòn thành dạ dày. Đồng thời, uống bia còn gây nên tình trạng bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, làm tổn thương đến hệ thống tiêu hóa trên gồm răng miệng và cổ họng.

Ngoài ra, khi bị đau dạ dày và trào ngược còn khiến người bệnh gặp khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt, công việc hàng ngày. Điều này làm bạn trở nên chán nản, tự ti, ảnh hưởng lớn đến giao tiếp và đời sống tinh thần.

Song song việc kiêng bia rượu thì người bệnh cũng có thể lựa chọn một số vị thuốc từ thiên nhiên giúp điều trị bệnh hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm kiến thức qua bài viết đau dạ dày uống hà thủ ô có sao không.

Đau dạ dày có uống bia được không

Giải pháp “cứu cánh” cho người đau dạ dày hay uống rượu bia

Tại Việt Nam, việc tiêu thụ rượu bia là vô cùng lớn. Đối với những người đã có tiền sử đau dạ dày thì đây được xem là chất kích thích làm tăng cảm giác khó chịu do bệnh dạ dày mang lại. Tuy nhiên, rất khó để có thể nói đến việc tránh hay từ bỏ hoàn toàn sức hút từ rượu bia. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo một vài lời khuyên dưới đây nhằm đưa ra biện pháp làm thế nào để hạn chế đau dạ dày tốt nhất trước mỗi cuộc nhậu.

• Giảm thiểu tối đa việc sử dụng rượu bia chính là giải pháp tốt nhất giúp giảm thiểu các triệu chứng đau dạ dày do uống rượu bia.
  • Uống nhiều nước lọc vừa giúp lợi tiểu, vừa ngăn chặn hiện tượng háo nước do rượu bia gây nên.
  • Cần ăn hoặc bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt là nhóm giàu chất béo, nhóm carbohydrate trước khi dùng rượu bia giúp làm chậm quá trình hấp thu rượu bia. Tránh các món ăn có tính chất khô cứng và nồng độ acid quá cao.
  • Nên sử dụng các loại rượu bia có nồng độ nhẹ, ăn thêm các loại hoa quả, rau xanh.
  • Nếu nhận thấy có dấu hiệu của bệnh đau dạ dày sau khi uống rượu hoặc bia thì người bệnh nên dùng một cốc sữa ấm giúp xoa dịu các cơn đau. Bởi trong sữa tươi có chứa hàm lượng chất đạm cao làm tăng lớp phủ ngoài niêm mạc và trung hòa nồng độ acid, giảm đau tức thì.
  • Uống các loại trà bạc hà, trà trái cây, trà xanh hàng ngày là biện pháp giải bia rượu, thanh lọc cơ thể hiệu quả và tốt cho chức năng gan thận.

Giải pháp “cứu cánh” cho người đau dạ dày hay uống rượu bia

• Dùng thuốc kháng acid theo chỉ định của bác sĩ trước khi phải uống rượu bia. Chúng có tác dụng ổn định dịch dạ dày và hiệu quả tương đương sử dụng thuốc giảm đau.
  • Gừng là thực phẩm chuyên dùng và không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt. Bên cạnh đó, gừng còn là một trong số vị thuốc Đông Y chuyên trị các bệnh đường tiêu hóa. Một ly trà gừng ấm hoặc có thể kết hợp cùng một chút muối làm trung hòa lượng acid có trong dạ dày giúp xoa dịu các cơn đau hiệu quả.
  • Không sử dụng các chất kích thích khác như thuốc lá, thuốc lào và tăng cường tập luyện thể dục nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc đau dạ dày có uống được rượu không. Bên cạnh đó, người bệnh nên học cách chăm sóc sức khỏe, kiểm soát và hạn chế tối đa việc tiêu thụ rượu bia nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!