Đau dạ dày có ăn được mít không được nhiều người bệnh quan tâm. Có người cho rằng mít rất tốt cho người bị đau dạ dày, nhưng nhiều người lại cho rằng mít khiến cho bệnh tiến triển nguy hiểm hơn. Vậy thực hư người bị đau dạ dày ăn mít có được không? Cùng chuyên gia niit.edu.vn giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Đau dạ dày có ăn được mít không?
Các chuyên gia của niit.edu.vn cho biết: Những người không may bị đau dạ dày ăn mít rất tốt. Thành phần chất dinh dưỡng có trong mít dồi dào, tốt cho sức khỏe, cho người bị đau dạ dày như sắt, canxi, magie, phốt pho, vitamin B1, vitamin C…
Các tác dụng của mít đối với người bị đau dạ dày cụ thể như sau:
- Chất xơ: Hàm lượng dồi dào, cứ 100g mít thì có đến 1,2g chất xơ. Chất xơ giúp người bệnh đại tiện dễ hơn và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ còn có khả năng loại bỏ màng nhầy bám ở ruột, nhờ vậy mà phòng ngừa được căn bệnh ung thư đại tràng.
- Hợp chất phytonutrient, saponin và lignans có trong mít giúp ngăn chặn bệnh tiến triển nặng, gây viêm loét dạ dày. Đồng thời, các hợp chất này còn giúp quá trình thoái hóa của tế bào diễn ra chậm hơn.
- Một số chất có trong mít có khả năng chống rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, chống viêm loét dạ dày, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt và luôn luôn khỏe mạnh.
- Hàm lượng lớn kali trong mít giúp cho tinh thần luôn được thư thái, thoải mái không bị áp lực stress, ngăn ngừa đau dạ dày do bị stress hiệu quả.
Như vậy có thể thấy mít có tác dụng rất tốt đối với người bị đau dạ dày. Chính vì thế người bệnh có ăn được mít. Ngoài tác dụng đối với người bị đau dạ dày thì mít còn có các tác dụng tốt cho sức khỏe sau:
- Giúp cho xương khớp chắc khỏe, dẻo dai hơn nhờ chứa hàm lượng canxi và magie cao.
- Tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào.
- Ổn định được huyết áp, cải thiện và hỗ trợ hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, tốt cho hệ tim mạch và phòng ngừa được tình trạng đột quỵ nhờ có hàm lượng kali dồi dào.
- Bổ sung sắt cho cơ thể giúp phòng ngừa được tình trạng thiếu máu hiệu quả.
- Làm chậm quá trình lão hóa của làn da, hạn chế tình trạng nhiễm trùng da, giúp mắt sáng khỏe hơn nhờ hàm lượng lớn vitamin A có trong mít.
- Phòng ngừa được căn bệnh ung thư và ngăn chặn lão hóa nhờ chứa các thành phần như saponins, isoflavones, vitamin A…
Như vậy có thể khẳng định người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn được mít. Bổ sung mít không chỉ tốt cho người bệnh mà còn rất tốt cho sức khỏe con người.
Ngoài ăn mít, nhiều người cũng thắc mắc không biết đau dạ dày ăn được quả na hay không. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết: Đau dạ dày có ăn được quả na không?
Cách ăn mít đúng và tốt cho sức khỏe người bị đau dạ dày
Mặc dù tốt cho sức khỏe, tốt cho người bị đau dạ dày nhưng để mang lại hiệu quả thì người bệnh cần phải sử dụng như thế nào, ăn bao nhiêu là đủ? Cách ăn đúng, tốt cho người bệnh:
- Không nên ăn nhiều, người bệnh chỉ ăn 2 lần/tuần và không quá 100g mít/ngày. Ăn nhiều có thể gây ra tình trạng nóng trong, nhiệt và dạ dày có thể bị quá tải khả năng tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng.
- Khi đói không ăn mít do hàm lượng vitamin C trong mít dồi dào có thể làm cho nồng độ axit dạ dày tăng cao gây cồn cào, khó chịu. Vì thế, người bệnh nên ăn mít khi đang no, sau khi đã ăn cơm.
- Thời điểm người đau dạ dày ăn mít tốt nhất là sau khi ăn xong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.
- Không nên ăn mít vào buổi tối có thể gây khó tiêu, cảm giác đầy bụng khó chịu.
- Ăn mít chín, tuyệt đối không ăn mít còn xanh non gây khó tiêu và những phản ứng phụ khác ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
- Cần phải loại bỏ sạch nhựa mít giúp dạ dày hấp thu chất dinh dưỡng cũng như hoạt động được hiệu quả hơn.
Chữa đau dạ dày bằng quả mít hiệu quả
Ngoài ăn mít trực tiếp, người bị đau dạ dày cũng có thể sử dụng loại quả này để hỗ trợ và chữa trị bệnh khá hiệu quả. Có 3 cách dùng mít chữa đau dạ dày sau:
Sữa chua mít
Tác dụng: Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ hàm lượng lợi khuẩn có trong sữa chua lớn, hệ vi sinh ở đường ruột được cân bằng. Các triệu chứng biểu hiện của căn bệnh đau dạ dày thuyên giảm rõ rệt.
Chuẩn bị: Mít chín 50g, sữa chua 1 hộp. Có thể thêm một số loại trái cây khác.
Cách thực hiện: Múi mít bỏ hạt và xé thành sợi nhỏ dài. Nếu có trái cây khác thì cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Sau đó trộn mít đã xé nhỏ, hoa quả khác vào sữa chua là dùng được.
Người bệnh ăn sữa chua mít vào thời điểm sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng đồng hồ, không ăn khi đang bị đói gây cồn cào, khó chịu. Chỉ ăn sữa chua mít 3 lần/tuần và ăn đều đặn đến khi triệu chứng bệnh giảm.
Nước ép mít
Tác dụng: Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, bổ sung năng lượng và ngăn ngừa thừa cân béo phì.
Chuẩn bị: Mít chín 100g.
Cách thực hiện: Tách mít lấy múi, bỏ hạt. Sau đó, dùng máy ép hoa quả ép lấy nước ép mít. Cho nước ép ra ly và uống.
Người bị đau dạ dày uống nước ép mít ngay sau khi ép xong và sau khi ăn xong khoảng 1 giờ. Không nên ngày nào cũng uống nước ép mít, lời khuyên được đưa ra chỉ uống mỗi tuần 3 lần, do có thể gây ra nóng trong. Uống nước ép mít đều đặn trong 1 tháng, triệu chứng đau dạ dày giảm rõ rệt.
Mít xanh và nghệ
Mít xanh kết hợp với nghệ tạo thành món ăn rất tốt cho người bị đau dạ dày, giúp làm lành tổn thương ở dạ dày, kháng khuẩn, giảm sưng đau dạ dày hiệu quả.
Chuẩn bị: Mít xanh 150g, nghệ tươi 10g, vừng rang chín 5g, nước cốt dừa 100ml và 2 củ sả.
Cách thực hiện:
- Gọt vỏ mít rồi ngâm với muối, sau đó rửa sạch lại bằng nước đến khi mít hết nhựa. Để ráo nước, cắt mít thành miếng vừa ăn rồi trần qua nước sôi.
- Nghệ, sả rửa sạch rồi đem giã nát nghệ, còn sả đem băm nhỏ.
- Cho mít vào rán vàng lên rồi cho nghệ tươi, sả đã được sơ chế vào, nêm muối, đường, hạt tiêu sao cho vừa ăn. Thêm nước vào, đun nhỏ lửa trong khoảng thời gian 20 phút thì tắt bếp.
- Món ăn có mùi thơm và màu vàng đẹp mắt, sau đó rắc vừng rang chín lên.
Người bệnh ăn đều đặn mỗi tuần từ 3 – 4 lần, sau thời gian 2 tuần tình trạng đau dạ dày thuyên giảm rõ rệt.
Lưu ý khi ăn mít và dùng mít chữa đau dạ dày
Đau dạ dày ăn mít được và nếu sử dụng mít để chữa bệnh cũng đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, người bệnh cần phải chú ý những điều sau trước khi dùng:
- Những người bị tiểu đường (đái tháo đường), gan nhiễm mỡ, suy thận mãn tính, cơ thể bị suy nhược, sức khỏe yếu thì không nên ăn mít. Nếu không có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như nóng trong, khó tiêu, tăng kali, đường trong máu… Hoặc nếu có ăn mít thì ăn rất ít.
- Nên uống đủ nước mỗi ngày (2 – 2,5 lít) và bổ sung rau xanh trái cây tươi vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Nước hoa quả, rau xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, mát cơ thể, từ đó ngăn ngừa được tình trạng nổi mụn và nóng trong do ăn mít.
Những thông tin trên đây đã giải đáp đau dạ dày có ăn được mít không, đồng thời cung cấp một số cách chữa đau dạ dày bằng mít. Mong rằng chia sẻ này giúp người bệnh ăn mít đúng cách, ăn với hàm lượng vừa đủ. Nhờ vậy mà nâng cao sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt người bị đau dạ dày.