Lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày là cách được lưu truyền trong dân gian nhưng vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, những ai đã áp dụng cách chữa này đều đạt được hiệu quả bất ngờ, bệnh được kiểm soát rất tốt. Bởi lá vú sữa có khả năng kháng viêm nhiễm, tiêu sưng, làm lành tổn thương và trung hòa axit dạ dày. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách chữa này trong bài viết sau.
Đau dạ dày có ăn được quả vú sữa không?
Quả vú sữa là loại hoa quả có vị ngọt, chứa nhiều vitamin, dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ da, hỗ trợ giảm cân, giúp xương khớp được chắc khỏe…. Điển hình là vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3), vitamin C, canxi, sắt, protein, glucid, lipid…
Đối với người bị đau dạ dày, người bệnh có thể bổ sung loại quả này vào trong khẩu phần ăn uống. Ăn quả vú sữa giúp cung cấp vitamin, khoáng chất, nước cho cơ thể giúp ngăn ngừa mất nước và giúp hệ miễn dịch của cơ thể được tăng cường, bệnh sẽ nhanh khỏi hơn.
Ngoài ra, hàm lượng glucid trong quả vú sữa rất dồi dào. Glucid giúp cho những tế bào thần kinh của cơ thể luôn luôn được đảm bảo duy trì hoạt động bình thường, đồng thời hỗ trợ nhu động ruột, dạ dày co bóp, hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ vậy mà hạn chế và ngăn ngừa được những cơn đau dạ dày xuất hiện, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày
Lá vú sữa được miêu tả trong sách Từ điển cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi như sau: Lá có hình giống như trái xoan, mặt trên màu xanh và mặt dưới là vàng nâu. Lá vú sữa chứa chất kháng viêm giúp giảm đau, sưng viêm rất hiệu quả. Chất kháng viêm này có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tổn thương. Đồng thời cũng giúp hạn chế tiết dịch vị dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày hiệu quả.
Ngoài ra, lá vú sữa còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu, nhờ vậy mà tránh được tình trạng thiếu máu ở dạ dày và dạ dày co bóp ổn định, tốt hơn.
Chính vì thế, lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày khá hiệu quả, an toàn. Loại lá này cũng được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ho khan, viêm họng.
Người bệnh có thể tham khảo những cách dùng lá vú sữa chữa đau dạ dày như sau:
Dùng lá vú sữa tươi
Nước sắc từ lá vú sữa tươi giúp trung hòa được dịch vị axit dạ dày, giảm sưng viêm và làm lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày, kiểm soát được các cơn đau. Đồng thời, uống nước sắc từ loại lá cây này còn giúp tăng cường sức đề kháng, kiểm soát được lượng đường huyết trong máu vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 nắm lá vú sữa tươi, nước sạch 1 lít và ấm sắc.
Cách thực hiện như sau:
- Lá vú sữa tươi đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó dùng nước sạch rửa lại từ 3 – 4 lần
- Cho lá vú sữa đã rửa sạch vào ấm, thêm 1 lít nước sạch vào, rồi đun sôi
- Đun sôi trong thời gian khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp
- Chắt lấy nước sắc, chi nhỏ uống nhiều lần trong ngày
- Uống đều đặn sau một thời gian những cơn đau được cải thiện hẳn
Chú ý: Chỉ sử dụng nước thuốc trong ngày, không để qua đêm sang ngày hôm sau.
Sử dụng lá vú sữa khô
La vú sữa khô cũng có thể được dùng trong chữa trị đau dạ dày. Hiệu quả trị bệnh không thay đổi nhưng người bệnh cần chú ý khi sấy khô hoặc phơi khô thì cần phải ở nhiệt độ phù hợp và bảo quản cẩn thận ở nơi thoáng đãng, tránh làm giảm đi dược tính vốn có của lá vú sữa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20 – 30g lá vú sữa khô, 500ml nước sôi và ấm sắc.
Cách thực hiện như sau:
- Lá vú sữa khô cho vào ấm sắc, thêm một chút nước sôi vào, tráng qua rồi đổ bỏ nước đi
- Cho phần nước sôi còn lại vào ấm, rồi dùng nắp đậy kín, hãm trong thời gian khoảng 15 phút là dùng được
- Sử dụng nước hãm lá vú sữa khô hàng ngày, có thể sử dụng thay nước trà
- Uống thường xuyên, đều đặn sau một thời gian kiên trì uống, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.
Tương tự như sử dụng lá tươi, người bệnh chỉ dùng nước lá vú sữa khô trong ngày, không để sang ngày hôm sau.
Mẹo chữa bệnh đau dạ dày bằng lá vú sữa được lưu truyền trong dân gian chưa được y học hiện đại chứng minh nhưng rất an toàn, chưa ghi nhận trường hợp nào áp dụng cách chữa này xảy ra tác dụng phụ.
Mặc dù vậy, người bệnh cũng cần chú ý những điều sau để bài thuốc đem lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất:
- Hiệu quả của bài thuốc chậm nên khi áp dụng cách chữa này thì cần phải kiên trì áp dụng trong cả một thời gian dài mới cho hiệu quả.
- Hiệu quả của cách chữa phụ thuộc vào bệnh nặng hay nhẹ và cơ địa của mỗi người.
- Sau thời gian áp dụng từ nửa tháng – 1 tháng mà bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên cân nhắc dừng lại và áp dụng biện pháp khác.
- Nên sử dụng kết hợp bài thuốc này với dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để kiểm soát bệnh tốt nhất.
- Cần hạn chế uống bia rượu, cà phê, hút thuốc lá, giữ tinh thần thoải mái, hạn chế bị stress, áp lực, căng thẳng, tránh lạm dụng sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau.
Những thông tin trên đây giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách dùng lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất cứ cách chữa nào, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để nhận được những tư vấn bổ ích. Ngoài ra, người bệnh nên chú ý đến thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.