Chữa đau dạ dày bằng đu đủ bạn đã thử cách này chưa? Bệnh đau dạ dày là căn bệnh có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi. Để chữa trị bệnh đau dạ dày có nhiều cách khác nhau, trong đó dân gian có truyền tai nhau cách chữa đau dạ dày bằng đu đủ. Vậy thực hư điều này như thế nào?
Đau dạ dày có ăn đu đủ được không?
Đu đủ là một trong những loại hoa quả rất phổ biến ở Việt Nam và tương đối dễ trồng. Đặc điểm của đu đủ chín là nó có độ mềm, thơm ngon. Có phải vì vậy mà nhiều người cho rằng những người bị bệnh về tiêu hóa có thể ăn đu đủ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tính chính xác của vấn đề này.
Đau dạ dày xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó một phần từ thói quen ăn uống thiếu khoa học của người bệnh. Việc ăn quá nhanh không nhai kỹ, vừa ăn vừa làm việc, sử dụng đồ uống có cồn là một trong những thói quen không tốt ảnh hưởng đến dạ dày. Cũng như những bệnh lý khác, người bệnh sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau.
Tuy nhiên với bệnh đau dạ dày thì bạn lại dễ phát hiện hơn với các triệu chứng ợ chua, ợ hơi khi “chớm bị bệnh”. Khi đó nhiều người bệnh đã chủ động điều chỉnh lại thực đơn ăn uống cũng như thay đổi lối sống sao cho thật khoa học. Đó cũng là một trong những cách cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh.
Trong đó việc chọn lựa các thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày rất được chú trọng. Thay vì sử dụng những loại hoa quả có tính chất chua như cam, dứa thì nhiều người bệnh đã ăn đu đủ. Với thói quen này thì có tốt cho sức khỏe của người bị đau dạ dày không? Tin mừng có bạn là chính xác nhé.
Trong đu đủ có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa và các chất xơ. Do đó việc bổ sung đu đủ mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó đu đủ cũng có ưu điểm là mềm nên dễ tiêu hóa, không gây áp lực cho thành dạ dày. Hơn nữa theo nhiều nghiên cứu thì trong đu đủ còn có chất có chức năng chống viêm. Đặc biệt nó còn có khả năng giúp các vết thương ở dạ dày nhanh khỏi. Người bị đau dạ dày còn giúp nhuận tràng và hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Hơn hết các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định rằng trong đu đủ có chứa chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn. Nhờ vậy mà người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh hơn.
Chữa đau dạ dày bằng đu đủ
Như vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn đu đủ có tốt không và người đau dạ dày có ăn được đu đủ không. Loại hoa quả này tốt cho bệnh đau dạ dày nhưng bạn cần phải biết cách chế biến đúng cách. Điều này giúp mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày một cách tối ưu nhất.
Bạn có thể chữa đau dạ dày bằng đu đủ qua hai cách chế biến khác nhau. Cụ thể đó là ép thành nước sinh tố hoặc tiến hành sắc.
Nước sinh tố đu đủ
Với cách chế biến nước sinh tố thì bạn cần chuẩn bị 2 đến 3 quả đu đủ sạch, chín vừa phải. Sau đó bạn gọt vỏ cắt thành những miếng nhỏ và cho vào xay thành sinh tố. Bạn dùng máy xay để tạo độ nhuyễn cũng như để thời gian thành phẩm nhanh hơn.
Sau đó chia lượng nước sinh tố thành 3 phần bằng nhau. Tương đương với mỗi phần người bệnh sử dụng trong mỗi bữa ăn sáng, trưa, tối. Cách này rất đơn giản, dễ thực hiện, thành phẩm cho nước sinh tố thơm ngon, dễ uống.
Sắc đu đủ
Với cách sắc đu đủ thì bạn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn bao gồm: 200ml mía, 30g táo tây và 1 phần đu đủ khoảng 30g. Sau khi rửa sạch táo tây và đu đủ bạn đem gọt vỏ rồi sắt thành những miếng nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi và đun sôi trong khoảng thời gian 12 phút. Về liều lượng sử dụng thì bạn nên dùng hàng ngày.
Lưu ý khi dùng đu đủ chữa đau dạ dày
Xung quanh cách chữa đau dạ dày bằng đu đủ, bạn nên lưu ý một số điểm để mang lại kết quả chữa trị bệnh khả quan nhất như sau:
Mặc dù đu đủ tốt cho người đau dạ dày nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải mỗi ngày. Tuyệt đối không sử dụng hàm lượng quá nhiều hoặc ăn quá nhiều lần trong ngày.
Lưu ý đối với người đau dạ dày không nên ăn những thức ăn cứng và đu đủ xanh là một ví dụ. Bạn không nên ăn đu đủ sống, trường hợp chế biến thành món ăn thì phải được ninh cho kỹ. Đồ ăn cứng sẽ gây ra tình trạng ấm ách bụng và khó tiêu ở người đau dạ dày.
Ngoài ra bạn nên ăn đu đủ vào thời điểm sau khi kết thúc bữa ăn chính. Đặc biệt là cần kiên trì áp dụng cách chữa đau dạ dày này trong thời gian 1 đến 2 tháng bạn sẽ thấy có những chuyển biến. Lưu ý với người đang mang bầu và nuôi con nhỏ thì bạn không nên ăn đu đủ xanh.
Như vậy với người đau dạ dày thì nên đặc biệt chú ý đến việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đó là một trong những cách để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng việc chữa đau dạ dày bằng đu đủ chỉ là biện pháp hỗ trợ. Nó chỉ có tác dụng trong những trường hợp chớm đau dạ dày. Đây chưa phải là cách đủ để bạn có thể chữa trị khỏi hoàn toàn, chấm dứt vĩnh viễn những cơn đau.
Tốt nhất khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường như chán ăn, ợ hơi, ợ chua, ăn không ngon… bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám. Với trình độ chuyên môn và dụng cụ y học hiện đại bác sĩ sẽ xác định được chính xác biểu hiện bất thường trong cơ thể bạn là do bệnh gì.
Chữa đau dạ dày bằng đu đủ là cách được nhiều người áp dụng. Đu đủ chín là một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, người bệnh nên sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên chỉ chữa đau dạ dày bằng cách này thì chưa đủ. Bạn cần đến bệnh viện thăm khám để có phương pháp điều trị tốt nhất.