Chè vằng là loại thảo dược từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe và giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra nghi vấn rằng liệu bị đau dạ dày có uống được chè vằng không và chè vằng ảnh hưởng như thế nào đối với người bị đau dạ dày? Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm thông tin qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng.
Bị đau dạ dày có uống được chè vằng không?
Chè vằng (hay còn tên gọi khác là dây vằng) là loại cây bụi nhỏ, cùng họ với ô liu. Tại Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loài cây này ở nhiều vùng miền khác nhau. Chè vằng có 3 loại chính là vằng trâu, vằng núi và cây vằng sẻ nếu nhìn qua sẽ thấy hình dạng gần giống với cây lá ngón. Lá và cành cây có tính mát, vị hơi đắng, thường hay được sử dụng làm thuốc.
Theo ghi chép trong các sách y học cổ truyền, chè vằng là một vị thuốc được dùng để giải độc và thanh nhiệt rất tốt. Cây vằng còn được dùng để cải thiện giấc ngủ, điều trị chứng tăng huyết áp, tăng cảm giác thèm ăn, trị bệnh về gan,… Đặc biệt, cây thuốc này còn có tác dụng kích thích quá trình tiết sữa của phụ nữ sau khi sinh, lấy lại làn da và vóc dáng đẹp cho mẹ bỉm sữa.
Vậy chè vằng có thể sử dụng cho người bị đau dạ dày? Câu trả lời là có, người bệnh hoàn toàn có thể dùng cây chè vằng để hỗ trợ điều trị bệnh lý này. Có được công dụng này là vì vị thuốc này có chứa một số hoạt chất tốt như:
- Flavonoid: Hoạt chất giúp hạn chế quá trình oxy hóa tế bào, thải độc, lợi tiểu và bảo vệ chức năng của gan, tăng độ bền cho mạch máu. Đồng thời, flavonoid còn có khả năng kháng viêm, giảm nguy cơ hình thành các vết loét gây thương tổn cho niêm mạc dạ dày.
- Glycozit: Có vị đắng giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, kích thích quá trình hoạt động của đường ruột, giảm triệu chứng táo bón, ợ hơi, đầy bụng khó tiêu và ăn ngon miệng hơn.
- Ancaloid: Đây là hoạt chất có công dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, phòng ngừa ung thư và huyết áp cao.
Một lần nữa chúng ta phải khẳng định lại khả năng tuyệt vời của cây chè vằng trong quá trình điều trị bệnh lý đau dạ dày. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng chè vằng và những vị thuốc kết hợp điều trị thì người bệnh còn cần lưu ý nên hay không nên làm gì. Mời bạn tham khảo bài viết đau dạ dày có uống được cà phê không để biết thêm thông tin chi tiết.
Cách dùng chè vằng chữa đau dạ dày
Chè vằng quả là một “vị cứu tinh” cho những người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, việc chế biến sao cho tốt và giữ lại nhiều dưỡng chất từ cây đang là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Bạn đọc có thể tham khảo cách dùng chè vằng dưới đây.
Hãm chè vằng với nước sôi
- Lá chè vằng (tươi hoặc khô) đem rửa sạch nhằm loại bỏ bụi bẩn.
- Tiếp đến, người dùng cho chè vào ấm bằng sứ hoặc thủy tinh để tráng qua chè. Công đoạn này có ý nghĩa để gọi chè thức dậy. Tiếp đến, tiếp tục đổ nước đun sôi vào trong ấm chè.
- Chè để sau khoảng 20-30 phút là có thể dùng được. Bạn có thể sử dụng bình ủ ấm để giúp chè luôn được nóng và dễ sử dụng hơn.
- Chú ý chỉ hãm khoảng 20-30 gram mỗi ngày chia làm 2 lần sáng và chiều, dùng thay nước uống nhằm thanh lọc cơ thể.
Nấu nước chè vằng
- Trước khi nấu nước, bạn rửa sạch lá chè bằng nước sẽ giúp chè vằng ngon hơn.
- Chè vằng sau công đoạn sơ chế đem bỏ vào ấm và đổ vào khoảng 2-3 lít nước rồi đun. Sau khi sôi, để lửa thật nhỏ từ 10-15 phút để các dưỡng chất hòa tan vào nước.
- Đối với cách nấu nước, chỉ nên dùng khoảng 50 gram chè vằng một ngày. Bạn có thể sử dụng lúc nước chè còn nóng sẽ có công dụng tốt hơn khi để nguội.
Lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng chè vằng
Để điều trị bệnh đau dạ dày bằng chè vằng có hiệu quả tốt nhất, ngoài việc nắm bắt cách sử dụng thì người bệnh cần chú ý một số vấn đề dưới đây:
- Bởi chè vằng trị đau dạ dày là một bài thuốc dân gian nên chúng thường sẽ có phản ứng chậm hơn so với các loại thuốc tân dược. Chính vì vậy, bạn cần phải kiên trì sử dụng đều đặn trong một thời gian dài thì mới có tác dụng như mong muốn. Đồng thời, công hiệu của thuốc còn phụ thuộc nhiều vào mức độ bệnh lý và thể trạng người dùng.
- Đối với chè vằng tươi, bạn chỉ nên sử dụng không quá 50 gram trong một ngày. Việc pha quá liều lượng quy định vừa khiến chè trở nên đặc khó uống lại vừa gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
- Đối với chè vằng ở dạng khô, bạn nên bảo quản chúng ở những nơi khô thoáng, tránh những nơi ẩm thấp và không sử dụng khi chè có dấu hiệu bị mốc. Lưu ý đối với chè khô, người bệnh chỉ dùng từ 20 đến 30 gram một ngày.
- Không uống chè vằng khi đói vì có thể dẫn đến một số triệu chứng của bệnh dạ dày như đau tức, rát vùng thượng vị, ợ nóng, ợ hơi,… càng trở nên nghiêm trọng hơn.
- Có thể dùng cao chè vằng để thay thế cho thức uống từ lá chè.
- Chống chỉ định sử dụng chè vằng cho người có tiền sử bị tăng hoặc hạ huyết áp, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.
- Trong quá trình sử dụng, nếu thấy các triệu chứng không thuyên giảm mà có dấu hiệu xấu hơn, bạn nên ngừng dùng và đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.
Hy vọng rằng, một vài thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp ở trên đã phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc đau dạ dày có uống được chè vằng không. Trong quá trình dùng thuốc, người bị đau dạ dày nên duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp và luyện tập hợp lý. Chúc bạn mau khỏi bệnh!