Chữa đau dạ dày bằng dừa là cách an toàn, không gây tác dụng phụ và khá hiệu quả. Bên cạnh đó còn giúp bổ sung vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Người bệnh có thể uống nước dừa, dầu dừa hoặc kết hợp với nguyên liệu khác để tăng hiệu quả trị bệnh. Cùng tìm hiểu những cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa trong bài viết dưới đây.
Đau dạ dày uống nước dừa được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho biết: Người bị đau dạ dày hoàn toàn uống được nước dừa. Nước dừa là loại nước uống giải khát, bổ dưỡng, thơm ngọt. Hàm lượng vitamin, khoáng chất trong nước dừa dồi dào, đồng thời còn có tác dụng giảm nhanh những triệu chứng khó chịu của căn bệnh dạ dày. Cụ thể như sau:
- Nước dừa chứa nhiều vitamin như vitamin B1, Be, B5, vitamin C… và các khoáng chất như canxi, magie, photpho, kali… giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhờ vậy mà tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đẩy lùi và phòng ngừa được nhiều bệnh tật. Ngoài ra, những khoáng chất này còn có khả năng ức chế và loại bỏ được hoạt động của vi khuẩn có hại ở đường tiêu hóa hiệu quả.
- Thành phần chất điện giải có trong nước dừa tươi giúp bù khoáng bù nước cho cơ thể.
- Nước dừa còn chứa nhiều loại enzyme tự nhiên đóng vai trò giống như chất xúc tác sinh hoạt giúp cho quá trình trao đổi chất và hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Những loại enzyme này còn kích thích sản sinh ra nhiều chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt hơn.
- Độ kiềm ở trong nước dừa chín cao giúp trung hòa được dịch vị axit trong dạ dày, ngăn ngừa được tình trạng viêm loét, giảm đau dạ dày hiệu quả.
- Nước dừa còn chứa axit lauric, loại axit này vào cơ thể được chuyển hóa thành hoạt chất monolaurin. Chất này có tác dụng loại bỏ những tác nhân có hại cho hệ tiêdu hóa rất tốt.
Ngoài ra, uống nước dừa tươi nhiều lần trong ngày còn giúp làm loãng được dịch vị axit dạ dày, hạn chế được tình trạng trào ngược hiệu quả.
Có thể thấy, người bị đau dạ dày uống nước dừa tươi rất tốt. Vì thế, sau khi ăn xong khoảng 30 phút, người bệnh nên uống một cốc nước dừa tươi.
Chữa đau dạ dày bằng quả dừa hiệu quả
Những người bị bệnh về dạ dày có thể sử dụng quả dừa để khắc phục những cơn đau dạ dày và triệu chứng khó chịu khác của bệnh. Dưới đây là những cách chữa đơn giản, hiệu quả, được chuyên gia khuyên dùng và nhiều người áp dụng thành công:
Uống nước dừa tươi
Chuẩn bị: 1 quả dừa tươi
Cách thực hiện:
- Dừa đem bổ, loại bỏ lớp vỏ xơ bên ngoài đến khi chỉ còn lớp cùi mỏng
- Cho dừa vào nồi hấp để đun sôi nước dừa
- Sau đó lấy nước dừa để uống
Người bệnh uống nước dừa đun sôi đều đặn hàng ngày, mỗi ngày 1 quả, uống 1 lần. Cách chữa này chỉ nên uống trong ngày, không để nước dừa qua ngày hôm sau.
Dùng dầu dừa
Dầu dừa thường được biết đến là nguyên liệu làm đẹp ‘thần kỳ” được sử dụng trong dưỡng tác, dưỡng ẩm, đắp mặt nạ…. Tuy nhiên, dầu dừa có được sử dụng để chữa đau dạ dày rất hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả dừa có nhiều cùi, nạo và đồ để đun
Cách thực hiện:
- Dừa bổ lấy nước và lấy cùi
- Dùng nạo, nạo cùi dừa rồi đem xay nhuyễn thành bột
- Cho bột cùi dừa vào nồi, thêm khoảng 200ml nước vào đun sôi sau đó vặn lửa nhỏ đun sôi trong thời gian khoảng 15 phút đến khi hỗn hợp đặc quánh lại. Trong cả quá trình đun thì cần phải khuấy đều liên tục
- Dùng vải mỏng sạch chắt lấy nước cốt dừa, sau đó lại cho vào đun đến khi hỗn hợp sánh mịn, chuyển sang màu hơi vàng là được
- Để nguội hỗn hợp này, sau đó vớt lấy dầu dừa ở trên bề mặt cho vào lọ thủy tinh để sử dụng dần
- Pha dầu dừa với nước ấm, khuấy đều lên và uống. Mỗi ngày uống 1 lần, uống đều đặn, sau một thời gian triệu chứng bệnh thuyên giảm rõ rệt.
Cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa này khá tỉ mỉ và tốn thời gian nhưng an toàn, lành tính và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Quả dừa kết hợp nghệ tươi
Nghệ tươi giàu curcumin, hoạt chất này có tác dụng tương tự như kháng sinh tự nhiên có khả năng sát khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa hiệu quả. nhờ vậy mà ngăn chặn, loại bỏ được vi khuẩn gây hại ở dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng trung hòa được dịch vị axit dạ dày giúp làm lành tổn thương và giảm được các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày gây ra. Kết hợp nghệ tươi và dừa tạo thành bài thuốc trị bệnh hiệu quả.
Chuẩn bị: Dừa tươi 3 quả và 3 – 5 củ nghệ tươi
Cách thực hiện như sau:
- Rửa sạch nghệ tươi, để ráo nước rồi đem gọt vỏ, giã nhuyễn, rồi cho vào hũ thủy sinh sạch đậy nắp kín lại
- Dừa tươi đem bổ lấy nước và cùi dừa
- Dùng nạo nạo nhỏ cùi dừa rồi cho vào đun sôi cùng với khoảng 250ml nước sạch, đun sôi nhỏ lửa trong thời gian khoảng 15 phút
- Sau đó trộn hỗn hợp nước cốt dừa vào nghệ tươi đã xay nhuyễn với nhau theo đúng tỷ lệ 3:1 rồi uống
- Uống đều đặn mỗi ngày 1 lần sau khi ăn, để dễ uống hơn và tăng hương vị thì có thể cho thêm một ít đường
Chữa đau dạ dày bằng quả dừa cần lưu ý gì?
Để đạt hiệu quả cao nhất khi áp dụng cách chữa này, người bệnh cần chú ý những điều sau:
- Cách chữa này không thay thế thuốc chữa bệnh, chỉ nên áp dụng khi bệnh nhẹ, trung bình. Trường hợp bệnh nặng nên đến bệnh viện thăm khám để có phác đồ điều trị phù hợp
- Không được uống nước dừa khi đang đói nếu không người bệnh sẽ bị đầy bụng, cồn cào ruột, tác động xấu đến hệ tiêu hóa
- Dùng nước dừa trong ngày không để sang ngày hôm sau. Qua ngày nước dừa có thể bị biến đổi chất không tốt cho sức khỏe
- Khi đang bị đầy bụng, đi ngoài, tiêu chảy thì không áp dụng cách chữa bằng quả dừa, uống nước dừa có thể khiến cho tình trạng này trầm trọng hơn
- Những người bị huyết áp thấp, chị em phụ nữ đang mang thai không nên áp dụng cách chữa đau dạ dày bằng nước dừa, tránh trường hợp gây tác dụng ngược, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe
- Trước khi đi ngủ, tuyệt đối không uống nước dừa, nếu không sẽ gây đầy bụng, khó chịu, triệu chứng bệnh diễn tiến nặng hơn
- Cần xây dựng được chế độ ăn uống, luyện tập khoa học, hạn chế hoặc tránh dùng bia rượu, các chất kích thích, đồ uống có gas…
- Nếu tình trạng bệnh tiến triển nặng hoặc có dấu hiệu bất thường gì thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức để có biện pháp khắc phục kịp thời
Trên đây là giải đáp đau dạ dày có uống nước dừa được không, cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa như thế nào. Cách chữa này đơn giản, dễ thực hiện, nguyên liệu dễ kiếm và an toàn cho người bệnh.