Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp điều trị thoái hóa khớp gối

Rate this post

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp được sử dụng để điều trị cơ cứng khớp. Đây là phương pháp khá phổ biến hiện nay. Vậy ưu, nhược điểm của phương pháp này ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời tốt nhất.

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn dựa trên những cơ sở sau:

  • Sự có mặt của chất nhờn trong khớp gối giúp bảo vệ khớp, ngăn ngừa ma sát giữa hai đầu xương, tạo độ linh hoạt dẻo dai cho khớp.Bảo vệ sụn khớp khỏi sự bào mòn và thoái hóa, ngăn chặn việc hình thành các gai xương, biến dạng khớp.
  • Việc bổ sung chất nhờn vào cơ thể giúp cân bằng lại lượng dịch như ban đầu, phát huy tối đa vai trò của chất nhờn trong khớp.
  • Các loại thuốc bổ sung chất nhờn cho khớp có chứa phần lớn là axit hyaluronic – axit có chức năng sản sinh, thúc đẩy quá trình tạo chất nhờn của cơ thể.

Liệu trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn thường kéo dài trong 5 tuần, mỗi tuần người bệnh được tiêm vào cơ thể 2 đến 2,5ml dung dịch thuốc vào một ngày nhất định. Trước khi tiêm, người bệnh được hút dịch tại khớp gối, loại bỏ vi khuẩn để hạn chế viêm nhiễm. Sau khi tiêm người bệnh cần nghỉ ngơi từ khoảng 18 – 24 giờ để tránh tổn thương cho khớp.

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Phương pháp điều trị này có những ưu điểm như: Hỗ trợ giảm đau nhanh chóng cho người bệnh, hiệu quả trong thời gian khoảng 6 tháng, kích thích quá trình sản sinh tế bào sụn và an toàn ở mức độ cao. Số trường hợp người bệnh bị viêm, đau sau khi tiêm chiếm tỉ lệ nhỏ. Một vài người bệnh có tác dụng phụ là mệt mỏi, choáng váng và sẽ nhanh chóng biến mất. Bên cạnh đó phương pháp này cũng hạn chế việc sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau ở người bệnh, giúp giảm bớt các tác dụng phụ do thuốc Tây mang tới.

Tuy nhiên phương pháp này cũng tồn tại những hạn chế nhất định như:

  • Không mang tới hiệu quả với 100% ca bệnh, một số người bệnh không thấy tình trạng bệnh được cải thiện sau khi tiêm chất nhờn.
  • Khi tiêm không đúng vị trí viêm khớp làm giảm hiệu quả của phương pháp.
  • Đòi hỏi tiêm trong môi trường đảm bảo vệ sinh, vô khuẩn để hạn chế tối đa viêm khớp, hủy hoại khớp.
  • Tiêm nhiều lần vào một vị trí dễ gây mất sắc tố da tại vị trí đó.
  • Chi phí điều trị cao.

Có thể nói cách điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp bằng thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp mang tới những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên đây cũng là một phương pháp bạn đọc có thể cân nhắc nếu như đang mắc các bệnh lý đau nhức khớp do thiếu hụt chất nhờn. Phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh một cách rõ rệt.

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp nào đang được sử dụng nhiều nhất chắc hẳn là điều bạn đọc đang quan tâm. Điểm chung của các loại thuốc này là đều cung cấp axit hyaluronic, hoạt chất chính có mặt trong các dịch khớp giúp bảo vệ, sản sinh dịch bao quanh khớp. Ba loại thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp phổ biến trên thị trường hiện nay:

Thuốc Go – on

Thuốc có tác dụng bổ sung chất nhờn vào khớp cho người bệnh, từ đó làm hạn chế các cơn đau nhức, tăng sự linh hoạt cho khớp khi hoạt động. Thích hợp với người bị thoái hóa, cứng khớp hay gặp chấn thương khớp.

Thuốc có chứa Sodium Hyaluronate 1% là kết quả của quá trình lên men vi khuẩn một cách tự nhiên.

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp

Thuốc Hyasyn

Loại thuốc này được sử dụng khi điều trị chấn thương, thoái hóa khớp hay phẫu thuật chỉnh hình.

Thuốc có thể gây một số tác dụng nhất thời như sưng tấy vị trí tiêm, ngứa ngáy, tràn dịch khớp.

Thuốc Rasanvisc

Có thành phần chính là sodium hyaluronate, thuốc cung cấp chất lỏng dạng nhầy bao quanh khớp. Thích hợp với người bị viêm khớp gối hay thoái hóa khớp gối.

Điều trị thoái hóa khớp, cứng khớp bằng thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp là phương pháp hiện đại và có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên phương pháp này chỉ là điều trị tạm thời, không tác động trực tiếp tới gốc rễ, nguyên nhân gây bệnh vì vậy chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định. Muốn điều trị dứt điểm, người bệnh cần điều trị căn nguyên của bệnh, từ đó giúp phục hồi chức năng khớp, hạn chế tái phát bệnh một cách tốt nhất.

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ