3 bài thuốc đắp trị gai cột sống hiệu quả bạn nên biết

Hiện nay có rất nhiều bài thuốc đắp trị gai cột sống nguồn gốc thảo dược tự nhiên được người bệnh áp dụng. Không ít trường hợp đã cải thiện đáng kể những tình trạng đau nhức, tê bì khó chịu kéo dài lâu ngày. Bạn đọc muốn tìm hiệu về vấn đề này đừng bỏ qua top những bài thuốc tại nhà hiệu quả được bài viết sau đây chia sẻ nhé!

Thuốc đắp trị gai cột sống

Trong những năm trở lại đây, nhiều người bệnh gai cột sống có xu hướng điều trị bằng các bài thuốc Nam dạng đắp. Có không ít ý kiến khẳng định rằng phương pháp này mang lại hiệu quả cải thiện đáng kể. Không những vậy, những bài thuốc đắp còn có mức chi phí thấp cùng cách thực hiện đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Theo các bác sĩ, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng những bài thuốc đắp từ thảo dược tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước đó cũng như lựa chọn nguồn nguyên liệu an toàn để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.

Một số bài thuốc đắp trị gai cột sống phổ biến hiện nay có thể kể đến là:

Bài thuốc đắp từ lá ngải cứu trị gai cột sống

Nhắc đến loại dược liệu trị đau nhức xương khớp hiệu quả, nhiều người thường nghĩ ngay đến cây ngải cứu. Đây là loại cây được trồng làm thực phẩm rất phổ biến ở nước ta và cũng sở hữu hàng loạt tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Ngải cứu, hay còn gọi là ngải diệp, có vị đắng, mùi thơm, tình ấm. Vị thuốc này có khả năng giảm đau, giảm sưng tấy, cải thiện lưu thông khí huyết và cầm máu rất tốt. Không những vậy, theo một số nghiên cứu, trong cây ngải cứu có chứa nhiều hoạt chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp bổ trợ hiệu quả cho sức khỏe của con người.

Thuốc đắp trị gai cột sống

Người bệnh cần chuẩn bị: 100g lá ngải cứu, 20ml rượu trắng.

Các bước thực hiện như sau:

• Lá ngải cứu sau khi mua về thì nhặt bỏ các lá già, lá sâu rồi đem rửa sạch.
  • Chuẩn bị một cái cối đá, cho toàn bộ lá ngải cứu vào rồi giã nát. Trộn thêm rượu trắng vào phần lá ngải đã nghiền nhuyễn.
  • Bắp chảo lên bếp, cho hỗn hợp ngải cứu và rượu trắng vào đun nóng. Sau đó, người bệnh sử dụng phần thuốc thu được đắp lên khu vực cột sống bị gai, thời gian khoảng nửa tiếng.
  • Bài thuốc này nên được thực hiện đều đặn mỗi ngày một lần.

Bài thuốc từ hạt đu đủ chín giảm đau nhức hiệu quả

Bài thuốc đắp trị bệnh gai cột sống từ hạt đu đủ đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây là một trong những bài thuốc Nam được áp dụng phổ biến nhất với các đánh giá tích cực từ người bệnh.

Hạt đu đủ theo Đông y có vị đắng, tính bình, có tác dụng giảm đau, tiêu thũng và chống viêm hiệu quả. Vì vậy, nó được dùng đắp bên ngoài để cải thiện tình trạng đau nhức khó chịu mà người bệnh gai cột sống đang gặp phải.

Thuốc đắp từ hạt đu đủ trị gai cột sống

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Một quả đu đủ chín vừa, một chiếc khăn mỏng.

Các bước thực hiện như sau:

• Bổ quả đu đủ làm đôi, dùng thìa nào lấy phần hạt bên trong. Cho toàn bộ hạt đu đủ vào một cái rổ, đem chúng đi rửa sạch. Trong quá trình sơ chế, người bệnh dùng tay chà xát mạnh để lớp màng trắng bên ngoài hạt bong ra hết.
  • Sau khi để hạt đu đủ ráo nước, người bệnh cho chúng vào cối và giã nát.
  • Bọc phần hạt đã giã nát vào một chiếc khăn mỏng, sau đó đem đắp lên khu vực đang bị gai cột sống.
  • Thời gian đắp thuốc không nên quá lâu vì có thể khiến vùng da bên ngoài bị phồng rộp. Tốt nhất là bệnh nhân chỉ nên đắp trong khoảng 15 đến 20 phút mỗi ngày.
  • Bài thuốc này cần được áp dụng tối thiểu 1 tháng thì hiệu quả mới đạt được tốt nhất.

Xương rồng hỗ trị bệnh gai cột sống

Xương rồng, hay còn gọi là bá vương tiêm, là một vị thuốc giúp điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả. Thân cây xương rồng chiếm phần lớn là nước, bên cạnh đó là một số triterpenoid như taraxerol, fumaric và các axit citric. Đây đều là những hoạt chất giúp giảm đau, tiêu viêm hiệu quả.

Còn theo Đông y, bá vương tiêm vị đắng, tình lạnh, hơi độc, công dụng chính là tiêu thũng, giảm đau, chống viêm và hóa trệ. Vị thuốc này thường được dùng trong các bài trị đau xương mỏi gối, đau nhức răng, viêm dạ dày,….

đắp xương rồng trị gai cột sống

Người bệnh cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 50g xương rồng bẹ.

Các bước thực hiện:

• Xương rồng loại bỏ hết gai nhọn, sau đó dùng dao cắt thành các miếng nhỏ.
  • Cho phần xương rồng này vào cối giã nát rồi lại bỏ lên chảo sao nóng.
  • Phần thuốc đã chuẩn bị đem đắp lên khu vực xuất hiện gai xương. Người bệnh lưu ý trong lúc đắp thuốc nên nằm ngửa để quá trình thẩm thấu diễn ra tốt hơn.

Thuốc Nam trị gai cột sống

Cuộc sống bận rộn ngày nay khiến nhiều người không có thời gian chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện những bài thuốc Nam trị liệu tại nhà. Chình vì vậy, có không ít bệnh nhân tìm đến các loại thuốc thảo dược được điều chế sẵn. Trong số đó, An Cốt Nam nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn cả.

An Cốt Nam là bài thuốc đặc trị các bệnh lý xương khớp của Phòng khám chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Sản phẩm này được chính các thầy thuốc của Tâm Minh Đường nghiên cứu, điều chế dựa trên cơ sở hai bài thuốc cổ là Quyên Tý Thang và Độc Hoạt Tang Ký Sinh.

Thành phần chính của An Cốt Nam đều là những thảo dược quý như trư lũng thảo, thiên niên kiện,… Các chuyên gia đánh giá bài thuốc không chỉ giúp cải thiện triệu chứng mà còn phòng ngừa các biến chứng rất hiệu quả. Sản phẩm đã được Bộ Y tế chứng nhận về độ an toàn nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Bài viết hy vọng rằng đã mang đến cho bạn đọc thêm những thông tin cần thiết liên quan đến chủ đề thuốc đắp trị gai cột sống. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc Nam, người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao để thúc đẩy quá trình hồi phục cho cơ thể.