Lá khôi chữa đau dạ dày hiệu quả không? Lưu ý khi dùng?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa bệnh, trong đó có lá khôi chữa đau dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những cách điều trị bệnh đau dạ dày từ lá khôi hiệu quả.

Lá khôi chữa đau dạ dày có hiệu quả hay không?

Lá khôi còn có tên gọi khác là khôi nhung, khôi tía và có tên khoa học là Ardisia silvestris. Lá khôi mọc rất nhiều ở các tỉnh miền Trung, Bắc của nước ta. Dân gian lưu truyền rằng là khôi là một trong những vị thuốc có thể chữa được các bệnh liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa như đau, viêm loét dạ dày, tá tràng, khó tiêu, chướng bụng. Vậy thật sự lá khôi chữa đau dạ dày có được không?

Các nghiên cứu hiện đại cho biết rằng lá khôi có chứa một hàm lượng lớn chất có tên là Tanin và Glucosid. Các chất này có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, thúc đẩy làm lành các tổn thương, vết loét do viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày gây ra… Bên cạnh đó, lá khôi còn có tác dụng ức chế sự gia tăng dịch tiết axit tạo ra một lượng axit dư thừa trong dạ dày.

Lá khôi chữa đau dạ dày

Theo y học cổ truyền, lá khôi có vị chua, tính hàn và có tác dụng chữa can khí uất, giải độc. Do đó, lá khôi được xem như một vị thuốc quý giúp giảm đau rát ở vùng thượng vị, giảm nóng rát trong dạ dày và phục hồi các niêm mạc. Chưa hết, lá khôi đã được chứng minh có công dụng tiêu diệt các vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày.

Có thể thấy, lá khôi có tác dụng điều trị đau dạ dày, tá tràng, hệ tiêu hóa một cách hiệu quả mà người bệnh có thể áp dụng được ngay tại nhà.

Cách chữa đau bao tử bằng lá khôi

Dưới đây là một số những cách chữa viêm loét đau rát bao tử bằng lá khôi mà bạn có thể tham khảo.

Uống nước lá khôi

Các nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 80 – 90 % bệnh nhân sau khi uống nước nấu từ lá khôi đã giảm được các triệu chứng như ợ chua, khó tiêu, ợ hơi… Sau thời gian uống nước lá khôi, người bệnh sẽ giảm nhanh dấu hiệu đau dạ dày. Bạn thực hiện nấu nước lá khôi như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Nước lọc, 20g lá khôi tươi hoặc 10g lá khôi khô.

Các bước thực hiện thuốc lá khôi:

• Bạn rửa sạch lá khôi và để cho ráo nước.
  • Bạn cho lá khôi vào ấm và nấu các nước uống giống như uống trà.
  • Sau khoảng 15 – 20 phút, bạn cho nước ra bát và để cho nước nguội dần rồi uống.
  • Bạn nên uống nước lá khôi vào buổi sáng để cải thiện tình trạng đau rát dạ dày.

Cách chữa đau bao tử bằng lá khôi

Lá khôi kết hợp với các vị thuốc khác

Bên cạnh việc uống nước lá khôi, người bệnh có thể kết hợp lá khôi với nhiều vị thuốc để điều trị bệnh.

Bài thuốc uống từ lá khôi số 1:

Nguyên liệu bao gồm: 10g lá khôi, 12g bồ công anh, 12g nhân trần, 10g chút chít, 13g khổ sâm.

Cách thực hiện thuốc từ lá khôi:

• Bạn cho tất cả các nguyên liệu đi phơi khô.
  • Tán tất cả nguyên liệu thành bột cho nhuyễn.
  • Mỗi ngày, bạn lấy 30g bột thuốc pha với nước sôi và uống.

Bài thuốc uống từ lá khôi số 2:

Nguyên liệu bao gồm: 20g lá khôi, 20g bồ công anh, 16 g khổ sâm, 8g hậu phác, 8g uất kim, 8g hương phụ, 16g cam thảo nam.

Cách thực hiện thuốc từ lá khôi:

• Bạn trộn chung tất cả các vị thuốc trên lại với nhau.
  • Bạn cho hỗn hợp vào trong ấm và sắc lấy nước uống.
  • Bạn uống nước thuốc liên tục trong vòng 1 tháng để cải thiện tình trạng bệnh dạ dày.

Bài thuốc uống từ lá khôi số 3:

Nguyên liệu bao gồm: 25g lá khôi, 20g mẫu lệ, 20g thảo quyết minh, 15g ô tặc cốt.

Cách thực hiện thuốc từ lá khôi:

• Bạn mang tất cả các loại thuốc trên đi phơi khô.
  • Sau đó, bạn bắt đầu sao vàng tất cả các nguyên liệu rồi tán ra thành bột mịn.
  • Mỗi ngày, bạn uống từ 3 – 4 lần, mỗi lần 1 muỗng cà phê để cải thiện nhanh tình trạng bệnh.

Cách chữa đau dạ dày bằng lá khôi

Lưu ý khi sử dụng lá khôi chữa đau dạ dày

Đau dạ dày là một bệnh lý gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời thì đau dạ dày sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Do đó, người bệnh nên chú ý đến việc chữa trị ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường.

Trong quá trình điều trị đau dạ dày bằng lá khôi, người bệnh cần chú ý một số vấn đề như sau:

• Chọn những lá khôi không bị héo, bị sâu để làm thuốc.
  • Rửa sạch sẽ lá khôi tươi trước khi sử dụng.
  • Trong một số trường hợp, nhiều bệnh nhân không thể điều trị bệnh bằng lá khôi. Do đó, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để an toàn khi sử dụng.
  • Bạn nên sử dụng nước lá khôi trong một quá trình lâu dài, không được uống thuốc ngắt quãng hoặc bỏ giữa chừng.
  • Cách dùng lá khôi chữa bệnh đau bao tử chỉ thích hợp điều trị bệnh ở mức độ nhẹ hoặc mới khởi phát và không nên dùng để điều trị cho người mắc bệnh nặng.
  • Người bệnh không được sử dụng những đồ thức ăn gây hại cho sức khỏe như thuốc lá, rượu bia, nước ngọt có ga, đồ ăn có nhiều dầu mỡ trong suốt quá trình điều trị bệnh.
  • Người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, loãng hoặc dễ tiêu để giảm tải cho hệ tiêu hóa.
  • Người bệnh uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày và bổ sung thêm nhiều loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe.
  • Lá khôi không thể thay thế thuốc đặc trị chữa đau dạ dày nên bạn không quá phụ thuộc vào phương pháp này.
  • Bạn không nên quá căng thẳng, lo âu mà phải xây dựng một lối sống vui vẻ, lạc quan.
  • Tập bài tập thể dục mỗi ngày để giảm triệu chứng bệnh và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết vì sao lá khôi chữa đau dạ dày hiệu quả và cách điều trị bệnh. Từ đó, bạn có thể áp dụng để chữa trị ngay tại nhà. Tuy nhiên, trong những trường hợp bệnh khẩn cấp, người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và không được tự ý chữa tại nhà.