[Giải đáp] Nước ion kiềm để được bao lâu?

Nước ion kiềm với nhiều lợi ích vượt trội đang dần trở thành xu hướng sống mới tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nước ion kiềm cũng có thời gian sử dụng riêng mà bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho cơ thể. 

Thế nhưng, nước ion kiềm để được bao lâu thì không phải ai cũng nắm rõ.

Vậy, nếu bạn cũng đang tiêu thụ nước ion kiềm và có mối quan tâm đến vấn đề này thì hãy đi đến hết bài viết này để cùng tìm hiểu cụ thể hơn.

Tại sao phải bảo quản nước ion kiềm?

Nước ion kiềm hay còn được gọi là nước điện giải có độ pH dao động trong khoảng từ 8,5 – 11,5, phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Đây là loại nước được đánh giá là “nước khỏe” với khả năng bổ sung vi khoáng tốt cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng, trung hòa các gốc tự do và hạn chế mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Mặc dù là nước rất tốt cho sức khỏe nhưng nước ion kiềm lại chứa nhiều khoáng chất và các chất chống oxy hóa, đều là những chất có đặc tính dễ bị biến đổi trong thời gian ngắn, khoảng 24 – 48 tiếng. Cụ thể, khả năng chống oxy hóa sẽ mất đi sau 24 giờ và tính kiềm sẽ sẽ biến đổi sau 48 tiếng. Do đó, bạn không thể bảo quản nước ion kiềm theo cách khác so với nước bình thường. Bạn cần tránh dùng bình chứa nước không kín nắp, có chất liệu sáng mỏng và sáng màu để hạn chế làm mất đi các chất có trong nước.

Các chuyên gia, nhà sản xuất thường khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng nước ngay sau khi lấy nước từ vòi để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có nhu cầu sử dụng ngay mà đem đi làm hay đi đâu đó,… nên việc bảo quản nước ion kiềm là thật sự cần thiết, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước ion kiềm để được bao lâu?

Có lẽ Nước ion kiềm để được bao lâu là băn khoăn của nhiều người khi tiêu thụ loại nước này. Bởi mỗi loại nước đều có thời hạn sử dụng nhất định mà mọi người cần chú ý để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên thực tế, việc nước ion kiềm để được bao lâu sẽ tùy thuộc vào môi trường mà bạn bảo quản nước. Nếu nước được để nhiệt độ phòng tiêu chuẩn thì bạn có thể yên tâm sử dụng nước trong khoảng thời gian từ 24 – 48 tiếng. 

Còn đối với nước được bảo quản với nhiệt độ thấp hơn,chẳng hạn như trong tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng nước tối đa lên đến 5 ngày.

Nước ion kiềm sau khi tiếp xúc với không khí một thời gian dài có thể bị mất đi các chất sẵn có trong nước. Sau khi lấy nước từ máy lọc nước ion kiềm, bạn nên sử dụng trong vòng 15 phút là tốt nhất để tránh việc bị mất dần các chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Những lúc bạn cần lấy nước mang đi làm, đi học, đi chơi,… thì nên đựng nước trong bình kín khí, có khả năng chống tia UV và để được trong 24 giờ. 

Làm thế nào để bảo quản nước ion kiềm đúng cách?

Vậy nước ion kiềm sẽ để được bao lâu khi được bảo quản đúng cách. Để bảo quản nước ion kiềm hiệu quả,  bạn chỉ cần chú ý từ những điều đơn giản.

Sử dụng bình đựng phù hợp

Bình chứa phù hợp chính là yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nước ion kiềm. Bạn có thể tham khảo một số loại bình để bảo quản được nước ion kiềm tốt nhất.

Bình đựng bằng gốm

Bình chứa được làm từ chất liệu gốm có đặc tính chắc chắn cao và không gây phản ứng với các hoạt chất sẵn có của nước ion kiềm nên thường được ưu tiên lựa chọn để bảo quản nước ion kiềm. Trong các chất liệu thì bình gốm có nắp kín sẽ giúp duy trì chất lượng nước ion kiềm lâu nhất.

Bình đựng thủy tinh có màu sẫm

So với thủy tinh màu trong, bình thủy tinh tối màu có tác dụng tránh ánh sáng từ bên ngoài tác động vào. Nước ion kiềm được bảo quản trong bình thủy tinh màu sẵm có thể sử dụng từ 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, đây là vật liệu rất dễ vỡ nên trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý tránh làm rơi vỡ.

Bình nhựa nguyên sinh

Bình đựng từ nhựa nguyên sinh được đảm bảo an toàn cũng là giải pháp được ưa chuộng khi chứa nước ion kiềm. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng các vật liệu nhựa PET, PETE để giữ an toàn khi sử dụng.

Môi trường bảo quản nước

Môi trường bảo quản cũng là yếu tố quyết định nước ion kiềm để được bao lâu. Sau khi lấy nước từ máy lọc nước ion kiềm, bạn cần bảo quản nước ở điều kiện nhiệt độ thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí và ánh sáng, nhất là ánh sáng mặt trời để nước không bị biến đổi hay mất đi các thành phần quý giá.

Nhiệt độ bảo quản

Hydrogen và vi khoáng trong nước đều tự nhiên, không có chất bảo quản. Do đó, nước ion kiềm để được bao lâu cũng tùy thuộc phần lớn vào nhiệt độ bạn đang bảo quản nước. Nước sẽ có chất lượng tốt nhất khi được sử dụng trong 24 giờ kể từ khi lấy từ máy.

Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, bạn có thể sử dụng từ 24 – 48 giờ. Đối với nước được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn thì có sử dụng được trong khoảng 5 ngày

Đặc biệt, nước ion kiềm có pH 8,5 – 9,5 sẽ có yêu cầu khắt khe hơn về môi trường cũng nhiệt nhiệt độ bảo quản. Bạn nên bảo quản ở nơi thoáng khí, có nhiệt độ thấp và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Đối với nước có độ pH từ 10 – 11,5 thường không dùng trong ăn uống thì không đòi hỏi nhiều trong bảo quản nhưng không nên để nước quá 1 tuần.

Như vậy, bài viết đã hoàn thành chia sẻ đến các bạn những thông tin khái quát nhất về chủ đề nước ion kiềm để được bao lâu. Hi vọng bạn đọc thấy những kiến thức trên là bổ ích và có thể vận dụng được vào những trường hợp cần thiết.

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ