Đau dạ dày lan ra sau lưng nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh đau dạ dày  hành hạ, và khiến cho những người mắc phải luôn chịu đựng những cơn đau đớn. Nó gây suy giảm về sức khỏe, và ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Vậy nếu gặp phải trường hợp đau dạ dày lan ra sau lưng cần xử lý như thế nào?

Đau dạ dày có gây đau lưng không?

Đau dạ dày là căn bệnh xảy ra khá phổ biến, và ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nó gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, do vậy nhiều bệnh nhân rất muốn biết đau dạ dày có gây đau lưng không?

Theo các bác sỹ thì đau dạ dày dẫn đến đau lưng, là do những biến chứng nguy hiểm thường xảy ra ở giai đoạn đầu. Khi những cơn đau dạ dày xuất hiện, chúng sẽ khiến cho bệnh nhân cảm nhận những cơn đau đớn, và khiến cho cơ thể mệt mỏi.

Lúc này, các dây thần kinh sẽ đảm nhận tín hiệu truyền về não bộ, điều đó thúc đẩy các phản ứng co giãn dây chằng. Đây được coi là nguyên nhân chính gây ra những triệu chứng đau cột sống. Tình trạng này sẽ trở về bình thường khi dây chằng hết co giãn.

Vì vậy, đau dạ dày gây đau lưng là dấu hiệu của một số bệnh lý nên bệnh nhân không được chủ quan. Tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sỹ thăm khám, và kiểm tra để đưa ra những biện pháp chữa trị hiệu quả.

Đau dạ dày có gây đau lưng không

Đau dạ dày xuyên ra sau lưng là biểu hiện của bệnh gì?

Đau dạ dày là thuật ngữ y tế, nhằm đề cập đến những cơn đau khởi phát ở vùng bụng trên rốn và dưới xương ức. Cơn đau vùng thượng vị bắt nguồn từ những thói quen ăn uống hàng ngày không khoa học, lành mạnh. Ngoài ra, nó cũng do một số nguyên nhân khác như rối loạn ở các cơ quan tiêu hóa gây ra.

Thông thường,  đau dạ dày chỉ khu trú ở vùng bụng trên rốn, đi kèm với các dấu hiệu như buồn nôn, ợ hơi, khó tiêu, trớ thức ăn. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân sẽ thấy cơn đau lan tỏa ra sau lưng. Vì vậy, khi thấy tình trạng đau dạ dày lan ra sau lưng, có thể là do một số bệnh lý khác như:

Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh lý rất hay gặp ở đường tiêu hóa trên, xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới suy yếu, tạo điều kiện cho dịch vị trào ngược lên thực quản, khoang miệng, thậm chí cả thanh quản.

Thông thường trào ngược dạ dày thực quản chỉ gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, đau dạ dày, khó tiêu, đầy bụng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh nhân sẽ thấy cơn đau lan tỏa ra sau lưng, hoặc gây thắt ngực.

Loét dạ dày tá tràng

Đau dạ dày lan ra sau lưng cũng là dấu hiệu của bệnh loét dạ dày tá tràng, ở giia đoạn viêm bệnh lý này chỉ mới khởi phát.

Nhưng khi ổ viêm đã tiến triển sang giai đoạn loét, cơn đau sẽ khởi phát đột ngột, có xu hướng lan tỏa lên thực quản, lan ra sau lưng.

Đau dạ dày xuyên ra sau lưng là biểu hiện của bệnh gì

Viêm loét thực quản

Biến chứng của bệnh đau dạ dày, cũng như là tác dụng phụ của một số loại thuốc gây ra viêm loét dạ dày. Bệnh lý này thường gây nóng rát vùng thượng vị, kéo dài đến cùng cổ họng.

Nếu như bệnh nhân thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá, và các chất kích thích, cơn đau vùng thượng vị sẽ gia tăng. Thậm chí, một số trường hợp đau dạ dày lan ra sau lưng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm loét thực quản.

Tắc ống dẫn mật

Nguyên nhân là do ống mật bị tắc nghẽn, gây ra các triệu chứng như vàng da, ngứa da, đau thượng vị, hạ sườn bên phải, cơ đau có xu hướng lan ra sau lưng. Bên cạnh đó, bệnh lý này còn gây ra nước tiểu sậm màu hơn, phân màu đất sét, ăn uống kém, sợ mỡ.

Ung thư dạ dày thực quản

Dấu hiệu các mô ở thực quản, dạ dày bị biến đổi bất thường, loạn sản, mất kiểm soát. Khối u ác tính gây ra đau vùng thượng vị, trong trường hợp khối u phát triển lớn, cơn đau có xu hướng lan tỏa xuống vùng bụng dưới, hoặc lan ra sau lưng.

Khắc phục đau dạ dày lan ra sau lưng

Đau dạ dày lan ra sau lưng có thể gây ra rất nhiều bệnh lý nguy hiểm, vì vậy điều mà bệnh nhân muốn biết chính là cách khắc phục đơn giản, mà lại mang đến hiệu quả cao.

Sau đây là một số cách đã được các bệnh nhân áp dụng, và thấy kết quả khả quan, để bạn tham khảo:

Uống nước muối ấm

Một trong cách khắc phục đau dạ dày lan ra sau lưng đơn giản và hiệu quả, chính là uống nước muối ấm.  Bởi tinh chất muối không chỉ có tính sát khuẩn, mà còn có tác dụng chống viêm tốt, đặc biệt rất thích hợp đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày. Bạn nên sử dụng nước muối pha vừa phải, không mặn quá để làm cơn đau nhanh chóng thuyên giảm.

Uống trà gừng

Gừng được biết đến là một trong những gia vị không thể thiếu trong các gian bếp Việt, tuy nhiên công dụng của gừng đối với bệnh dạ dày đặc biệt tốt. Bởi chúng có tác dụng làm thuyên giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng.

Bạn hãy lấy củ gừng rửa sạch,đập dập ra và cho vào nước nóng để uống. Ngoài ra cơn đau lưng hành hạ, bạn hãy áp dụng bằng cách lấy gừng đập nhỏ và sao với rượu nóng để đắp lên vùng lưng bị đau.

Khắc phục đau dạ dày lan ra sau lưng

Uống trà hoa cúc

Trong trà hoa cúc có chứa khoáng chất, axit amin và các chất chống oxy hóa cao, có tác dụng trung hòa acid dịch vị, làm dịu niêm mạc hầu họng, giúp hoạt động co thắt dạ dày, thực quản, tá tràng điều hòa hơn.

Ngoài ra hoạt chất apigenin có trong trà hoa cúc, có khả năng chống viêm, ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ khắc phục niêm mạc bị loét, bị viêm.

Chườm ấm giảm đau

Để nhanh chóng làm giảm cơn đau vùng thượng vị lan ra sau lưng, bạn có thể sử dụng túi chườm ấm hoặc lấy một cái khăn thấm nước ấm, vắt khô và chườm lên vùng thượng vị. Nhiệt độ ấm từ túi chườm sẽ giúp cơ thành dạ dày, thực quản được thư giãn, và giúp thuyên giảm tình trạng co thắt quá mức.

Đau dạ dày lan ra sau lưng gây ra những cơn đau đớn, mệt mỏi và làm ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy bạn không nên chủ quan, mà hãy có những cách khắc phục hiệu quả.