Đau dạ dày có nên uống vitamin C? Uống được C sủi không?

Rate this post

Đau dạ dày có nên uống vitamin C? Vitamin C được biết đến là loại vitamin cực kỳ quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người bị đau dạ dày không uống loại vitamin này vì nghĩ vitamin C có tính axit làm cho dạ dày tổn thương hơn. Vậy đau dạ dày nên uống hay không nên uống vitamin C, có uống C sủi được không?

Đau dạ dày có nên uống vitamin C?

Các chuyên gia cho biết, cơ thể con người không thể tự tổng hợp được loại vitamin C, bắt buộc phải bổ sung nhờ viên uống, bột uống, thực phẩm giàu vitamin C… Vì thế, người bị đau dạ dày có nên uống vitamin C đều đặn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C còn có những tác dụng tuyệt vời đối với bệnh nhân đau dạ dày. Bao gồm:

  • Ức chế, tiêu diệt và đào thải vi khuẩn Hp, loại vi khuẩn là nguyên nhân chính gây bệnh
  • Cải thiện được tình trạng viêm loét, tổn thương niêm mạc dạ dày, quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày diễn ra nhanh hơn, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ quan tiêu hóa được tăng cường.
  • Người bị đau dạ dày uống vitamin C kèm với thuốc điều trị (kháng sinh, ức chế bơm proton) trường hợp dương tính với vi khuẩn Hp sẽ giảm được kích thích niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Đau dạ dày có nên uống vitamin C

Tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe con người

Ngoài tác dụng tốt đối người bị đau dạ dày, vitamin C là một loại vitamin cần thiết không thể thiếu đối với cơ thể. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong trao đổi chất và các chức năng nhiệm vụ khác của nhiều cơ quan trong cơ thể. Cụ thể gồm có:

Tác dụng thải độc, tăng cường miễn dịch

Vitamin C hỗ trợ cơ thể sản sinh ra protein Interferon, loại protein này có chức năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của tác nhân có hại gây bệnh. Interferon cũng đóng vai trò quan trong trong hệ miễn dịch cơ thể.

Vitamin C cũng giúp loại bỏ độc tố, chất thải thừa trong cơ thể ra ngoài qua đường nước tiểu. Chính vì thế những người bị thiếu hụt vitamin C sẽ có hệ miễn dịch yếu và dễ bị nhiễm trùng, mắc các bệnh đường hô hấp trên.

Giúp cơ thể tổng hợp được các chất dẫn truyền thần kinh

Tuyến thượng thận và các mô não thường có hàm lượng vitamin C dồi dào, chúng tham gia vào quá trình sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh (Norepinephrine, Serotonin) và các hormone.

Vitamin C giúp cơ thể ngăn ngừa căn bệnh thiếu máu nhờ khả năng thúc đẩy cơ thể hấp thu sắt, canxi, axit folic.

Chống oxy hóa, tái tạo và sản sinh collagen

Collagen trong cơ thể có thể được vitamin C sản xuất ra từ tropocollagen. Ngoài ra, loại vitamin này còn hỗ trợ enzyme chống oxy hóa và vitamin E hoạt động tốt hơn. Nhờ vậy mà cơ thể được bảo vệ tốt hơn trước những tấn công của tác nhân có hại từ bên ngoài.

Mặt khác, vitamin C còn giúp làn da chống lại được gốc tự do sản sinh do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Nhờ vậy mà da không bị thâm nám, tàn nhang, ngăn ngừa sự lão hóa da, khắc phục tình trạng tóc bị xơ và khô gãy.

Giảm nguy cơ bị bệnh về tim mạch

Vitamin C có tác dụng giúp thành mạch bền vững hơn, nhất là thành mạch máu nuôi dưỡng tim. Loại vitamin này còn ngăn chặn được xơ vữa động mạch, hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ bị tắc mạch máu, huyết áp tăng cao.

Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng hỗ trợ chữa trị cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm độc chì, thoái hóa xương khớp, duy trì nồng độ cholesterol trong máu ổn định.

Đau dạ dày có uống được C sủi không?

Vitamin C mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng người bị đau dạ dày tuyệt đối không nên uống C sủi. C sủi có hàm lượng vitamin C cao, làm tăng độ axit dạ dày dễ ăn mòn, viêm loét dạ dày. Nếu tự ý bổ sung vào cơ thể mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Cách tốt nhất trước khi sử dụng C sủi, bệnh nhân đau dạ dày nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Đau dạ dày có uống được C sủi không

Bị đau dạ dày bổ sung vitamin C cần lưu ý gì?

Thiếu hoặc thừa vitamin C đều gây tác động tiêu cực với cơ thể. Chẳng hạn thừa vitamin C có thể dẫn đến tiêu chảy, đau dạ dày, loét dạ dày và có nguy cơ cao bị sỏi thận, bệnh gout. Hoặc thiếu vitamin C làm suy giảm sức đề kháng, dễ bị những vấn đề về da, tóc, vết thương lâu lành hơn, vết thương rất dễ bị nhiễm trùng… Chính vì thế, bổ sung vitamin C cho cơ thể, những người bị đau dạ dày cần lưu ý:

  • Bổ sung với liều lượng thích hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không nên tự ý uống có thể gây thừa vitamin C khiến cho tình trạng dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng hơn.
  • Uống vitamin C vào thời điểm trước bữa ăn hoặc sau khi ăn xong. Thường là vào buổi sáng, không nên uống vào buổi tối dễ gây sỏi thận. Nếu vitamin C dạng bột thì có thể hòa lẫn với thức ăn mềm hoặc nước ép.
  • Nên bổ sung vitamin C mỗi ngày do loại vitamin này dễ dàng tan trong nước, không giữ lại ở cơ thể.
  • Người bệnh cần uống nhiều nước sau khi uống vitamin C, bởi vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ bị gút và sỏi thận. Uống nhiều nước, đào thải được chất thải, độc tố ra ngoài hạn chế hình thành sỏi thận.
  • Những người có tiền sử hoặc đang bị sỏi thận, bị thiếu hụt chất glucose – 6 – phosphat dehydrogenase, rối loạn oxalat hoặc tăng oxalat niệu thì không được bổ sung vitamin C liều cao.
  • Bổ sung vitamin C có thể dẫn đến các tác dụng phụ: Ợ nóng, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy…
  • Có thể uống vitamin C ở dạng bột, viên uống, hỗn hợp, nhưng không được uống vitamin C ở dạng C sủi. Các chuyên gia khuyến cáo, người bị đau dạ dày hoặc người bị thiếu hụt vitamin C nên bổ sung loại vitamin này bằng những loại thực phẩm giàu vitamin C nhưng không có vị chua.

Bị đau dạ dày bổ sung vitamin C cần lưu ý gì

Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người đau dạ dày

Thay vì bổ sung vitamin C dưới dạng viên uống, bột hoặc hỗn hợp, người bệnh có thể bổ sung loại vitamin này bằng cách sử dụng các loại thực phẩm có nguồn vitamin C dồi dào, không có vị chua. Điển hình như: Ớt chuông đỏ, đu đủ, ổi, kiwi, súp lơ xanh, súp lơ trắng, khoai tây, bắp cải, mướp đắng, cà rốt…

Qua trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời đau dạ dày có nên uống vitamin C không. Vitamin C không ảnh hưởng xấu đến dạ dày mà còn có khả năng ức chế vi khuẩn Hp và hỗ trợ chữa trị căn bệnh đau dạ dày. Chính vì thế người bệnh nên uống vitamin C nhưng cần uống ở mức độ phù hợp, không thừa không thiếu, tránh gây tác dụng phụ không mong muốn. Tốt nhất nên bổ sung vitamin dưới dạng sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C.

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ