Chữa gai cột sống bằng lá lốt hiệu quả với 3 cách đơn giản

Chữa gai cột sống bằng lá lốt được dân gian lưu truyền từ xa xưa. Đây là một loại thực vật được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn đồng thời được biết đến như một loại thảo dược chữa bệnh. Vậy, chữa gai cột sống bằng lá lốt như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cách chữa gai cột sống bằng lá lốt

Lá lốt thuộc loại cây thân thảo, cao tầm 30 đến 40 cm. Đặc điểm của lá lốt là tán to, xoè rộng, màu xanh lục với nhiều gân nổi phía trên. Loài cây này rất dễ sống, nó thương mọc hoang ở những nơi râm mát hoặc ánh nắng trực tiếp.

Theo các nghiên cứu Y học hiện đại, lá lốt chứa tinh dầu, alcaloid, flavonoid với hàm lượng lớn. Trong đó, flavonoid chính là chất có vai trò trung gian đối với quá trình chuyển hoá, giúp có thể chống lại tác hại của oxy hoá và kích thích sản sinh collagen tái tạo mô khớp. Bên cạnh đó, flavonoid còn được biết đến với công dụng chống sưng viêm hiệu quả.

Mặt khác, chất alcaloid có trong lá lốt được chứng minh là có thể tác động tích cực tới hệ thần kinh. Từ đó, các cơn đau nhức được thuyên giảm đáng kể. Ngoài ra, hàm lượng tinh dầu giúp xương khớp duy trì chất nhầy bôi trơn các khớp. Nhờ các lợi ích trên, lá lốt được sử dụng như một bài thuốc trong điều trị bệnh về xương. Dưới đây là một số cách chữa gai cột sống bằng lá lốt.

Cách chữa gai cột sống bằng lá lốt

Đắp lá lốt

Đắp lá lốt là phương pháp chữa gai cột sống từ bên ngoài. Kiên trì thực hiện cách này, tuần hoàn máu được lưu thông, cơn đau nhức tạm thời được khống chế. Người bệnh thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

• Chuẩn bị: Một nắm lá lốt rửa sạch, ngâm nước muối loãng để vi khuẩn và bụi bẩn được loại bỏ.
  • Thực hiện: Giã toàn bộ số lá lốt đã ngâm cùng một chút muối tinh. Sau đó, dùng hỗn hợp thu được đắp trực tiếp lên vùng bị gai cột sống trong 30 phút. Cuối cùng, rửa sạch với nước. Người bệnh hãy kiên trì 2 lần mỗi ngày nhé!

Lá lốt sắc nước uống

Dùng nước uống từ lá lốt là một cách làm nhanh và đơn giản nhất cho người bệnh. Qua đó, các cơn đau do gai xương được giảm đi, người bệnh có thể hoạt động và làm việc dễ dàng hơn. Đầu tiên, bạn chỉ cần một nắm lá lốt đã rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Sau đó, đun sôi chúng với khoảng 200ml nước, khi cạn còn hai bát con thì tắt bếp. Để nguội và chia làm 2 lần uống ngay trong ngày.

Lá lốt kết hợp thiên niên kiện

Thiên niên kiện là cây thuốc Nam có tác dụng trừ phong thấp, làm chắc khỏe xương khớp. Do đó, kết hợp lá lốt cùng thiên niên kiện tạo ra hiệu quả trong quá trình cải thiện bệnh gai cột sống, hồi phục khả năng vận động. Người bệnh hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

• Chuẩn bị: Lá lốt 20g, thiên niên kiện 12g, gai tầm xoong sắc 16g, nước lọc 400ml.
  • Thực hiện: Sau khi làm sạch nguyên liệu, bạn đun sôi chúng với 400ml nước. Khi cạn còn khoảng 100ml thì tắt bếp. Chắt lấy nước, để nguội và sử dụng. Cần ít nhất 8 ngày để thấy hiệu quả chữa bệnh của phương pháp này.

chữa gai cột sống bằng lá lốt

Lưu ý khi dùng lá lốt chữa gai cột sống

Cách chữa gai cột sống bằng lá lốt được nhiều người bệnh tin dùng. So với thuốc Tây y gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm thì phương pháp dân gian từ lá lốt được cho là lành tính và an toàn hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

• Dùng lá lốt chữa gai cột sống chỉ có hiệu quả với những bệnh nhân gai xương nhẹ hỗ trợ tạm thời. Trong trường hợp bệnh nặng, hãy đến bệnh viện để được tư vấn phương pháp khác.
  • Lá lốt là một nguyên liệu thiên nhiên, vì vậy tác dụng dược lý của nó không mạnh. Người dùng phải thật kiên trì mới nhận thấy hiệu quả của nó.
  • Người bệnh gai xương đang mắc chứng táo bón, đau dạ dày không nên áp dụng cách chữa bệnh bằng lá lốt.
  • Tùy vào thể trạng mà có trường hợp người bệnh sử dụng đạt hiệu quả cao nhưng cũng có thể không có tác dụng. Do đó, không phải người bệnh nào cũng có thể áp dụng. Nếu sử dụng lâu dài mà bệnh tình không có tiến triển tích cực, hãy ngưng sử dụng và đến bệnh viện thăm khám.

Trên đây là một số cách chữa gai cột sống bằng lá lốt. Đây là phương pháp hỗ trợ người bệnh hiệu quả. Để thận trọng, hãy đến bệnh viện kiểm tra và tham khảo bác sĩ trước khi áp dụng. Chúc các bạn luôn khỏe!