5 cách chữa bệnh gai cột sống bằng ngải cứu tại nhà hiệu quả

Dùng lá ngải cứu chữa bệnh gai cột sống được nhiều người tin tưởng áp dụng. Bởi những  bài thuốc từ dược liệu này đều khá lành tính cũng như mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chữa bệnh gai cột sống bằng ngải cứu. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn chi tiết!

Cách chữa bệnh gai cột sống bằng lá ngải cứu

Ngải cứu có tác dụng chống viêm, giảm đau và điều hòa khí huyết khá tốt. Loại dược liệu này tốt cho người bệnh gai cột sống mức độ nhẹ và trung bình. Trường hợp gai cột sống nặng, bạn không được tự ý chữa bệnh mà cần tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Người bệnh gai cột sống có thể dùng lá ngải cứu để chữa bệnh ngay tại nhà bằng các cách sau:

Lá ngải cứu kết hợp mật ong trị gai cột sống

Mật ong có công dụng chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa khá tốt. Do đó, khi kết hợp mật ong và lá ngải cứu sẽ mang đến công dụng điều trị bệnh tương đối tốt.

• 1 nắm lá ngải cứu
  • 2 thìa mật ong nguyên chất

Cách chữa bệnh gai cột sống bằng lá ngải cứu

Cách thực hiện:

• Người bệnh rửa lá ngải cứu nhiều lần và ngâm lá với nước muối pha loãng để loại bỏ tạp chất có trong rau.
  • Rửa lại lá ngải cứu bằng nước sạch và để ráo nước.
  • Lá ngải cứu cắt thành từng khúc và xay bằng máy xay sinh tố hoặc giã nát.
  • Cho lá ngải cứu đã giã vào trong một miếng vải sạch lọc nước cốt.
  • Cho mật ong nguyên chất vào cốc nước lá ngải cứu và uống thay nước lọc.
  • Người bệnh gai cột sống nên sử dụng bài thuốc trị bệnh này trong ít nhất 2 tuần để cảm nhận hiệu quả.

Bài thuốc đắp từ lá ngải cứu và muối hạt

Bài thuốc này mang đến công dụng giảm đau nhanh tại vị trí gai cột sống. Cách thực hiện bài thuốc này cũng khá đơn giản.

• 2 thìa muối trắng
  • 500g lá ngải cứu
  • Vải mỏng sạch

Cách thực hiện:

• Lá ngải cứu rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.
  • Rửa sạch lại lá ngải cứu với nước và để ráo.
  • Cho lá ngải cứu vào chảo, thêm muối hạt và sao vàng.
  • Hỗn hợp sao vàng cho vào miếng vải sạch và đắp lên vị trí cột sống bị đau.
  • Thời gian đắp khoảng 20 phút đến khi hỗn hợp nguội.
  • Người bệnh nên kiên trì sử dụng bài thuốc này trong khoảng 1 tháng để mang lại kết quả tốt.

chữa bệnh gai cột sống bằng lá ngải cứu

Bài thuốc trị gai cột sống từ ngải cứu, bưởi và chanh

Bưởi và chanh đều rất tốt cho sức khỏe xương khớp. Khi kết hợp bưởi, chanh với ngải cứu giúp tăng công dụng điều trị bệnh gai cột sống.

• 100g ngải cứu
  • 1 vỏ quả bưởi
  • 0,5kg quả chanh
  • 500ml rượu trắng
  • 100g đường phèn

Cách thực hiện:

• Rửa sạch lá ngải cứu, chanh, bưởi và để ráo nước.
  • Cho chanh và vỏ bưởi vào sao vàng hoặc phơi héo.
  • Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình, cho đường phèn và rượu trắng vào.
  • Ngâm bình rượu các nguyên liệu trên trong khoảng một tháng.
  • Người bệnh gai cột sống uống mỗi ngày một cốc nhỏ để giảm triệu chứng đau.

>> Người bệnh cũng có thể sử dụng lá lốt để hỗ trợ điều trị, cùng tìm hiểu qua bài viết: Chữa gai cột sống bằng lá lốt hiệu quả với 3 cách đơn giản

Bài thuốc trị gai cột sống từ ngải cứu, bưởi và chanh

Lưu ý khi dùng ngải cứu chữa bệnh gai cột sống

Mặc dù lá ngải cứu tương đối an toàn trong hỗ trợ chữa trị bệnh lý xương khớp. Tuy nhiên người bệnh gai cột sống cũng cần lưu ý các vấn đề sau để tránh những rủi ro khi sử dụng:

• Không nên sử dụng quá nhiều lá ngải cứu một lần có thể kích thích hệ thống thần kinh.
  • Có thể sử dụng lá ngải cứu chế biến thành nước uống hoặc món ăn tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Khi lựa chọn lá ngải cứu cần lựa chọn những lá tươi, không sâu bệnh để tăng tác dụng của loại lá này.
  • Không sử dụng các thuốc từ ngải cứu qua đêm. Người bệnh nên uống hoặc đắp trong ngày.
  • Lá ngải cứu chỉ có công dụng hỗ trợ điều trị, không có công dụng chữa trị dứt điểm. Do đó, người bệnh muốn đạt được hiệu quả lâu dài cần tham khảo tư vấn bác sĩ về phương pháp điều trị.

Trên đây là những tư vấn cách chữa bệnh gai cột sống bằng ngải cứu chi tiết. Hy vọng những thông tin này giúp người bệnh lựa chọn được phương pháp chữa trị an toàn và phù hợp nhất!

>> Xem thêm: Gai cột sống có nên uống canxi? Hướng dẫn uống đúng cách